TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán châu Á lao dốc vì nỗi lo lợi suất trái phiếu quay trở lại

04-03-2021 - 11:17 AM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán châu Á lao dốc vì nỗi lo lợi suất trái phiếu quay trở lại

Trái phiếu do chính phủ Australia phát hành đột ngột tăng vọt sau khi lợi suất chạm mốc 1,5%, và chỉ số đo lường kỳ vọng lạm phát trong 5 năm tới cũng tăng lên mức cao nhất kể từ 2008.

Phiên giao dịch sáng nay (4/3), sắc đỏ bao trùm thị trường chứng khoán châu Á sau khi lợi suất trái phiếu tăng vọt một lần nữa nhấn chìm phố Wall trong đêm qua. Đồng USD tăng giá.

Tất cả các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia đều giảm điểm mạnh. Thị trường Hong Kong và Trung Quốc đại lục cũng vậy. Chốt phiên hôm qua, chỉ số Nasdaq 100 rơi xuống mức thấp nhất 2 tháng và S&P 500 giảm phiên thứ 2 liên tiếp. Đà tăng của nhóm ngân hàng và năng lượng không thể bù đắp nổi cú rớt giá của những ông lớn công nghệ như Apple và Amazon.

Chứng khoán châu Á lao dốc vì nỗi lo lợi suất trái phiếu quay trở lại - Ảnh 1.

Trái phiếu do chính phủ Australia phát hành đột ngột tăng vọt sau khi lợi suất chạm mốc 1,5%, và chỉ số đo lường kỳ vọng lạm phát trong 5 năm tới cũng tăng lên mức cao nhất kể từ 2008. Ngoài ra các dữ liệu cho thấy 1 đà hồi phục kinh tế khá chậm chạp và ngắt quãng sau đại dịch cũng ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của nhà đầu tư.

Trong tháng 2, ngành dịch vụ của Mỹ tăng trưởng yếu nhất 9 tháng. Số liệu về tăng trưởng việc làm cũng không được như kỳ vọng, cho thấy thị trường lao động vẫn khá khó khăn trong việc hồi phục bất chấp trong mấy tuần gần đây số ca nhiễm mới Covid-19 đã giảm xuống.

Cơn bán tháo trái phiếu kho bạc khiến nhà đầu tư trên toàn cầu bồn chồn giữa lúc xuất hiện nhiều cảnh báo rằng họ đang lạc quan thái quá. Các nhà hoạch định chính sách có vẻ như vẫn chần chừ chưa muốn mua vào nhiều hơn các trái phiếu có kỳ hạn dài hơn. Giờ đây trọng tâm chú ý đổ dồn về những phát biểu tiếp theo của Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ Jerome Powell. Hôm qua Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans phát biểu ông có cùng quan điểm rằng xu hướng tăng lợi suất trái phiếu gần đây là hoàn toàn khỏe mạnh.

Tham khảo Bloomberg

An Nguyên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên