TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán được lợi khi ngân hàng hạ lãi suất huy động

27-09-2016 - 10:08 AM | Tài chính - ngân hàng

Chứng khoán được lợi khi ngân hàng hạ lãi suất huy động

Kênh đầu tư chứng khoán có thể trở nên hấp dẫn hơn tương đối so với kênh gửi tiết kiệm ngân hàng.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, từ ngày 26/9, các ngân hàng lớn đã bắt đầu giảm lãi suất huy động khá mạnh cho các kỳ hạn dưới 1 năm, từ 0,3-0,5%/năm.

Theo đó, lãi suất áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và dưới 1 tháng được các tổ chức tín dụng này công bố ở mức 0,3- 0,5%/năm, kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 3 tháng ở mức 4,2-4,3%/năm, kỳ hạn từ 3 tháng đến dưới 5 tháng ở mức 4,8%/năm, kỳ hạn từ 5 tháng đến dưới 6 tháng ở mức 5%/năm, kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 9 tháng ở mức 5,3%/năm, và kỳ hạn từ 9 tháng đến dưới 12 tháng ở mức 5,5%/năm.

Trước đó, trên thị trường liên ngân hàng (thị trường 2), lãi suất đã giảm liên tục trong gần 2 tháng trở lại đây và đang ở mức thấp nhất trong lịch sử khi các kỳ hạn ngắn chỉ còn chưa đến 1%/năm.

Theo đánh giá của công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), có thể nói, với việc lãi suất trên thị trường 2 giảm mạnh cho thấy sự dư thừa thanh khoản trong hệ thống ngân hàng, cùng với nỗi lo lạm phát vượt quá mục tiêu 5% đề ra từ đầu năm đến nay tạm thời được giảm bớt, việc các ngân hàng giảm lãi suất đầu vào là hợp lí.

Diễn biến trên giúp tạo điều kiện để lãi suất cho vay được cắt giảm trong thời gian tới, qua đó hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

BVSC đồng thời đánh giá thông tin trên cũng có ý nghĩa tích cực đối với diễn biến TTCK do kênh đầu tư chứng khoán trở nên hấp dẫn hơn tương đối so với kênh gửi tiết kiệm ngân hàng. Mặc dù vậy, thị trường vẫn cần thêm thời gian để đánh giá xu hướng giảm lãi suất trên là bền vững, trong bối cảnh thị trường tiền tệ có khả năng còn nhiều biến động các tháng cuối năm.

Ngọc Toàn

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên