TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Mỹ giảm điểm trước thềm báo cáo lạm phát tháng 7

10-08-2022 - 09:08 AM | Tài chính quốc tế

Các chỉ số S&P 500, Dow Jones và Nasdaq giảm lần lượt 0,42%, 0,18% và 1,19%. Diễn biến nhóm cổ phiếu chip tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường sau khi Micron công bố kết quả doanh thu thấp hơn dự báo. Nhà đầu tư chờ đợi báo cáo CPI tháng 7 của Mỹ, dự kiến công bố trong ngày hôm nay.

Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong ngày 9/8 sau khi một số doanh nghiệp báo cáo kết quả kinh doanh kém tích cực trước thềm báo cáo lạm phát quan trọng.

Chỉ số S&P 500 giảm 0,42% xuống 4.122,47 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 1,19% xuống 12.493,93 điểm. Chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm 58,13 điểm, tương đương 0,18%, xuống 32.774,41 điểm.

Ngày hôm qua, công ty sản xuất chip nhớ Micron cảnh báo doanh thu của công ty có thể thấp hơn so với dự báo trước đó do chịu ảnh hưởng từ “một loạt các yếu tố kinh tế vĩ mô và tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng". Giá cổ phiếu của doanh nghiệp này giảm hơn 3%.

Nhóm cổ phiếu chip gặp khó ngay từ đầu tuần. Trước đó, Nvidia cũng không thể hoàn thành mục tiêu lợi nhuận trong quý II đồng thời tỏ ra thận trọng về triển vọng kinh doanh trong quý III, qua đó tác động tiêu cực lên thị trường, đặc biệt là chỉ số Nasdaq.

Chứng khoán Mỹ giảm điểm trước thềm báo cáo lạm phát tháng 7 - Ảnh 1.

Diễn biến chỉ số Nasdaq trong phiên giao dịch 9/8. Ảnh: CNBC.

Chỉ số S&P 500 giảm hai phiên liên tiếp từ đầu tuần sau ba tuần tăng điểm liên tục trong bối cảnh mùa báo kết quả kinh doanh quý II nhận về không ít cảnh báo doanh thu, lợi nhuận và tình trạng suy giảm nhu cầu thị trường từ một số doanh nghiệp lớn. Nhà đầu tư đang theo dõi sát sao những tác động của quá trình siết chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tới nền kinh tế.

“Nền kinh tế đang chậm lại và lạm phát đang có những tác động mạnh tới triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp Mỹ. Đó là lý do tôi cho rằng thị trường sẽ gặp khó trong thời gian tới”, Ed Moya, Chuyên gia phân tích cấp cao tại OANDA, nhận định.

Ngoài nhóm cổ phiếu chip, một số mã cố phiếu đáng chú ý khác giảm điểm sau khi công bố báo cáo kết quả kinh doanh kém tích cực, trong đó có Novavax và Upstart.

Nhà đầu tư chờ đợi báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 7. Lạm phát được dự báo sẽ hạ nhiệt nhờ vào đà giảm giá xăng.

Theo Dow Jones, CPI được dự báo sẽ tăng 0,2% so với tháng trước và 8,7% so với cùng kỳ 2021. Con số dự báo thấp hơn so với các mức tăng lần lượt 1,3% và 9,1% ghi nhận trong tháng 6. Nếu không bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng, CPI có thể tăng 0,5% so với tháng 6 và 6,1% so với cùng kỳ năm trước.

Một số chuyên gia kỳ vọng báo cáo lạm phát sắp được công bố sẽ giúp thị trường định hình được triển vọng chính sách của Fed trong thời gian tới. Tuy nhiên, họ cũng nhấn mạnh rằng trước kỳ họp tháng 9, Fed sẽ nhận được thêm hai báo cáo việc làm và CPI tháng 8.

Dữ liệu CPI tháng 7 sẽ được công bố vào 8h30 ngày 10/8 giờ ET (21h30 giờ Việt Nam).

Theo Trọng Đại

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên