TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Rồng Việt: GDP nửa cuối năm 2020 có thể tăng trưởng đến 3%

Chứng khoán Rồng Việt: GDP nửa cuối năm 2020 có thể tăng trưởng đến 3%

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDS) dự báo tăng trưởng GDP trong quý III/2020 sẽ đạt mức 2,5% nhờ sản xuất và tiêu dùng thời gian qua có dấu hiệu tăng nhẹ.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDS) vừa công bố báo cáo Chiến lược đầu tư tháng 9. Theo đó, báo cáo cho biết khả năng phục hồi kinh tế của Việt Nam sẽ tốt hơn trong quý IV, dự báo sản xuất và tiêu dùng Việt Nam tăng nhẹ, tăng trưởng GDP 6 tháng cuối năm đạt mức khoảng 3%.

Làn sóng dịch bệnh lần thứ hai đã khiến triển vọng kinh tế ảm đạm hơn kỳ vọng trước đó. Theo dữ liệu về tăng trưởng sản xuất công nghiệp và doanh thu bán lẻ, VDS cho rằng tác động của làn sóng dịch bệnh lần thứ hai đã phân hoá sâu sắc giữa các nhóm ngành.

Cụ thể, tăng trưởng vẫn duy trì trong một vài ngành như: dược phẩm, cao su và nhựa, nội thất và thiết bị điện; một số ngành cho thấy sự chuyển biến tích cực như sản xuất máy móc thiết bị, thiết bị vận tải và may mặc.

Ngược lại, đại dịch tiếp tục kìm hãm tăng trưởng của các ngành sản xuất chính như thực phẩm, kim loại, giấy, dệt may, hóa chất,... Bên cạnh đó, việc giãn cách xã hội để khoanh vùng dập dịch cũng giúp giảm thiểu tác động của Covid-19 đối với doanh thu bán lẻ.

Chứng khoán Rồng Việt: GDP nửa cuối năm 2020 có thể tăng trưởng đến 3% - Ảnh 1.

Ngoài ra, tâm lý e ngại đi ra ngoài và du lịch tiếp tục gây nhiều khó khăn hơn cho ngành khách sạn và du lịch.

Báo cáo cũng nhấn mạnh: "Tuy vậy, Việt Nam lại một lần nữa hành động khéo léo và vượt qua đại dịch, Chính phủ đã áp dụng biện pháp phong tỏa cục bộ trong khi vẫn giữ nền kinh tế hoạt động bình thường nhất có thể".

Theo nhóm nghiên cứu của Rồng Việt, do diễn biến tăng nhẹ trong sản xuất và tiêu dùng thời gian vừa qua, tăng trưởng GDP trong quý III ước tính sẽ tăng ở mức 2,5%.

Đồng thời, khả năng phục hồi kinh tế sẽ tốt hơn trong quý IV nhờ nới lỏng có chọn lọc các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh như nối lại các chuyến bay quốc tế, đầu tư công tốt hơn và cải thiện niềm tin của người tiêu dùng và tâm lý kinh doanh đi cùng với hy vọng về vắc-xin ngừa virus trong năm 2021.

Chứng khoán Rồng Việt: GDP nửa cuối năm 2020 có thể tăng trưởng đến 3% - Ảnh 2.

Báo cáo nhận định: "Chúng tôi cho rằng chiến lược khoanh vùng ổ dịch có thể tạo ra phục hồi nhẹ trong tăng trưởng GDP 6 tháng cuối năm ở mức khoảng 3%, mặc dù mức này vẫn thấp hơn nhiều so với thời kỳ trước Covid-19".

Mong đợi những gì từ gói hỗ trợ lần thứ hai?

Do tác động nghiêm trọng của đại dịch, Chính phủ cần phải thực hiện nhiều biện pháp hơn để bảo vệ sức khỏe của nền kinh tế, trong đó bao gồm gói hỗ trợ thứ hai.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, chỉ có khoảng 28,5% gói hỗ trợ đầu tiên được giải ngân tính đến cuối tháng 7 năm 2020 (khoảng 17.500 tỷ đồng). Tỷ lệ thực hiện thấp của gói hỗ trợ ban đầu đã đặt ra câu hỏi về khả năng tiếp cận gói hỗ trợ của các nhóm chịu ảnh hưởng và những biện pháp nào có thể được sử dụng trong gói hỗ trợ thứ hai.

Chứng khoán Rồng Việt: GDP nửa cuối năm 2020 có thể tăng trưởng đến 3% - Ảnh 3.

Hiện tại, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất gia hạn các biện pháp từ gói hỗ trợ đầu tiên, bao gồm mở rộng nhóm đối tượng thụ hưởng và sửa đổi điều kiện cho vay đối với khoản vay lãi suất 0% cho các doanh nghiệp để trả lương cho người lao động.

Thêm vào đó, gói hỗ trợ thứ hai được đưa ra nhằm hỗ trợ nhóm người chịu ảnh hưởng mới (lao động thất nghiệp sống trong hoàn cảnh khó khăn) và tập trung vào việc thúc đẩy niềm tin của các doanh nghiệp nhỏ bằng cách cung cấp các khoản vay ưu đãi.

Gói hỗ trợ này ước tính khoảng 18.600 tỷ đồng (khoảng 798 triệu USD, hay 0,31% GDP), thấp hơn nhiều so với gói đầu tiên.

Q.L

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên