MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chứng khoán tương lai Mỹ phục hồi, thị trường châu Á giảm thiệt hại sau cú bán tháo vì biến chủng Omicron

29-11-2021 - 10:14 AM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán tương lai Mỹ phục hồi, thị trường châu Á giảm thiệt hại sau cú bán tháo vì biến chủng Omicron

Chứng khoán tương lai của Mỹ đang tăng trở lại trong khi chứng khoán châu Á dần phục hồi sau những mất mát đầu phiên trong bối cảnh các nhà đầu tư vẫn dồn mọi sự chú ý về biến chủng Omicron.

Dow Jones Futures đã tăng 243 điểm, tương đương 0,7% trong khi S&P 500 và Nasdaq đồng loạt tăng 0,96% và 1,19%. Trước đó, chứng khoán Mỹ đã trải qua cú sập mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần trước, với Dow Jones giảm 905 điểm, tương đương 2,5%. Đây là cú sập tệ nhất của Dow Jones kể từ tháng 10/2020. S&P 500 và Nasdaq cũng giảm 2,3% và 2,2%.

"Biến thể mới và đại dịch tái bùng phát vẫn là một trong những rủi ro lớn nhất đối với thị trường và có khả năng tiếp tục gay ra sự biến động trong các năm tới. Tại thời điểm này, thật khó để nói biến thể mới này sẽ tác động như thế nào tới thị trường trong dài hạn", Keith Lerner, giám đốc đầu tư tại Truist Advisory Services, cho biết.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp loại Omicron là biến thể "đáng quan ngại". Hiện tại, các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu về các đột biến trên biến thể này, với số lượng lớn chưa từng được phát hiện trên các biến thể khác. Dựa vào dữ liệu sơ bộ, WHO cho biết biến thể này có khả năng lây nhiễm cao hơn.

Biến thể này lần đầu tiên được báo cáo lên WHO bởi Nam Phi và hiện đã được tìm thấy ở nhiều quốc gia châu Âu, Mỹ, Australia và Hồng Kông, Trung Quốc. Nhiều nước cũng đã ban hành lệnh hạn chế đi lại với các quốc gia từ miền nam châu Phi.

Các nhà sản xuất vắc xin đã công bố một loạt các biện pháp nhằm nghiên cứu về biến thể Omicron. Việc thử nghiệm vắc xin cũng đang được tiến hành. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn đang xác định xem Omicron có làm giảm hiệu quả của các loại vắc xin hiện có hay không.

Bên cạnh diễn biến của Covid-19, các nhà đầu tư cũng đang dồn sự chú ý vào các dữ liệu kinh tế quan trọng, dự kiến được công bố trong tuần này. Ngày 3/12, Mỹ dự kiến sẽ công bố báo cáo việc làm tháng 11 với nhiều số liệu được cho là khả quan. Các nhà kinh tế mà Dow Jones khảo sát đều cho rằng có 581.000 việc làm được tạo ra trong tháng 11.

Ngoài ra, Viện Quản lý Cung ứng dự kiến cũng công bố kết quả khảo sát của họ trong ngày 1/12. Các nhà kinh tế cho rằng kết quả sẽ khá tốt.

Tuy nhiên, chứng khoán châu Á vẫn tiếp tục rơi khi các nhà đầu tư lo ngại về Omicron trong phiên giao dịch đầu tuần. Hang Seng của Hồng Kông đã giảm 0,3% nhưng cổ phiếu Meituan, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc niêm yết tại đây, đã giảm tới hơn 7% sau khi báo lỗ khoảng 1,56 tỷ USD trong ba tháng, kết thúc vào ngày 30/9.

Cổ phiếu của Sun Entertainment Group tại Hồng Kông cũng giảm hơn 40% sau khi tờ South China Morning Post đưa tin cổ đông kiểm soát Alvin Chau Cheok-wa nằm trong nhóm bị bắt vì cáo buộc đánh bạc. Cổ phiếu tập đoàn Suncity, nơi Chau làm CEO, đã bị đình chỉ giao dịch trong phiên 29/11 để chờ thông báo tiếp theo về người đàn ông này.

Trong khi đó, chứng khoán Trung Quốc đại lục biến động trái triều. Shanghai composite giảm 0,4% trong khi Shenzhen component tăng 0,137%.

Chứng khoán Nhật Bản thì hứng chịu cú sập mạnh đầu phiên nhưng sau đó đã phục hồi. Nikkei 225 giảm 1% thời điểm đầu nhưng hiện chỉ còn giảm 0,2%. Topix thì giảm 0,59%, phục hồi so với mức giảm 1% trước đó. Kospi của Hàn Quốc giảm 0,39%.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên