TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Việt Nam trước áp lực của FED

Chứng khoán Việt Nam trước áp lực của FED

Các chuyên gia đều cho rằng thị trường sẽ khó khăn nếu trông chờ vào dòng vốn ngoại. Song, thị trường sẽ tạo cơ hội cho những nhà đầu tư dài hạn khi những doanh nghiệp có cơ bản bền vững trong một số ngành tiêu dùng nội địa đang trở nên rẻ hơn.

Theo phân tích của hầu hết các chuyên gia trong nước và quốc tế, dòng vốn ngoại có khả năng tiếp tục bị hút khỏi các thị trường mới nổi để quay về Mỹ trong bối cảnh đồng USD lên giá.

Nguyên nhân được đưa ra là do chính phủ của tân Tổng thống vừa mới đắc cử Donald Trump sẽ áp dụng các chính sách kinh tế theo hướng tăng chi ngân sách, giảm thuế và bảo hộ mậu dịch để tạo việc làm. Điều này, đồng nghĩa với lạm phát được kỳ vọng sẽ tăng kéo theo lãi suất sẽ tiếp tục tăng trong năm 2017. Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) cũng vừa công bố, có thể sẽ tăng 3 lần trong năm 2017.

Theo phân tích của TS. Lê Anh Tuấn, Kinh tế trưởng Dragon Capital cho rằng, việc đồng Đô la tăng giá sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các thị trường chứng khoán thế giới và các thị trường mới nổi, đặc biệt là đối với các nền kinh tế có vay nợ bằng đồng USD nhiều, xu hướng bán ròng trái phiếu chính phủ sẽ gây nên sự xáo trộn và bất ổn tỷ giá.

Tuy nhiên, ông Tuấn cho rằng đồng USD sẽ tăng không quá mạnh như giai đoạn từ 2014 đến 2015 vì nếu đồng USD quá mạnh sẽ đi ngược lại cái mà Trump mong muốn là tạo việc làm, tăng sản xuất trong nước…Theo ông Tuấn, may mắn cho Việt Nam là số lượng nắm giữ trái phiếu Việt Nam của nhà đầu tư nước ngoài rất nhỏ nên không có sức ảnh hưởng như thời điểm năm 2008.

Báo cáo chiến lược mới của bộ phận phân tích CTCP Chứng khoán Sài Gòn cho biết, dư nước ngoài của Việt Nam năm 2015 ước tính đạt 43% GDP. Trong đó, 40% các khoản nợ bằng đồng Yên, 25% bằng đồng USD, 15% bằng đồng Euro và 20% bằng các đồng tiền khác. Theo đó, SSI Research quan tâm hơn tới sự mất giá của đồng Yên hơn sự tăng giá của đồng USD.

Mặc dù đồng USD đang lên giá so với các tiền tệ khác trên thế giới và cả so với Việt Nam đồng. Song, SSI Research cho rằng diễn biến tỷ giá biến động trong tháng 11 đang diễn ra theo hướng có lợi cho Việt Nam. Các khoản nợ bằng đồng USD tăng 1,76% nhưng các khoản nợ bằng đồng Yên và đồng Euro giảm lần lượt 4,57%, 1,46%. Tính tổng thể, các khoản nợ nước ngoài tính bằng đồng Việt Nam giảm 1,6% từ đầu tháng 11 tới nay.


Đồng USD đang tăng giá so với đồng Yên (JPY) (Nguồn: Bloomberg)

Đồng USD đang tăng giá so với đồng Yên (JPY) (Nguồn: Bloomberg)

Cơ hội đầu tư dài hạn

Chia sẻ trên trang cá nhân, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho rằng, năm 2017 sẽ là năm khó khăn nếu chúng ta nhìn theo hướng kỳ vọng vào dòng vốn ngoại, với chính sách đồng Đôla mạnh, phản đối toàn cầu hoá của tổng thống trúng cử Mỹ Donald Trump sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế và thị trường chứng khoán của các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam.

Dù vậy, nếu loại trừ một số mã cổ phiếu bất thường tăng nhiều trong thời gian qua, Vn-Index thực sự đã giảm gần 20% so với đỉnh điểm năm 2016, thị trường đã phản ánh.

Ông Hưng cho rằng, năm nay nền kinh tế phát triển sẽ dựa vào nội lực, thị trường trong nước với 90 triệu dân sẽ bù đắp thâm hụt và nâng đỡ thị trường xuất khẩu.


Tiêu dùng nội địa sẽ tạo động lực giúp kinh tế tăng trưởng trong năm 2017

Tiêu dùng nội địa sẽ tạo động lực giúp kinh tế tăng trưởng trong năm 2017

Với thị trường chứng khoán, vốn ngoại chủ yếu đến từ các nhà đầu tư chiến lược sẽ chỉ tìm đến các công ty cụ thể phù hợp với tiêu chí đầu tư lâu dài hoặc mục tiêu của từng nhà đầu tư. Dòng vốn ngắn hạn sẽ bị hạn chế đầu tư vào các thị trường chậm phát triển như Việt Nam, và sẽ tăng khi thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng vào thị trường mới nổi (MSCI Emerging Market).

Việc niêm yết các công ty lớn và thoái vốn nhà nước song hành cùng minh bạch hoá thị trường là các bước đi cần thiết để hướng tới đích ấy. Còn với các nhà đầu tư trong nước đây là cơ hội để chọn đầu tư nắm giữ lâu dài cổ phần của các công ty phát triển cơ bản bền vững sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn, an toàn hơn nếu tham gia lướt sóng theo phong trào.

Đồng quan điểm với các chuyên gia là dòng vốn ngoại sẽ hạn chế trong năm tới. Song, ông Andy Ho, Giám đốc điều hành kiêm Trưởng bộ phận Đầu tư, tập đoàn VinaCapital cho rằng:"Trong khi người khác đang bán ra vì lo ngại tiền quay trở về Mỹ sau khi Donald Trump thắng cử Tổng thống Mỹ, chúng tôi lại thấy cơ hội khi giá nhiều cổ phiếu trở nên rẻ hơn.”

Ông Andy Ho phân tích, dòng vốn ngoại sau khi ào ạt rút về Mỹ để đầu tư sẽ xuất hiện tình trạng dư cung, phương án đầu tư để đạt lợi nhuận mong muốn cũng ít đi trong trung và dài hạn. Khi đó, dòng vốn sẽ tìm cách quay lại các thị trường mới nổi để tìm kiếm cơ hội sinh lời cao hơn.

Theo Huy Nguyên

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên