TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủng virus HIV mới phát hiện sau 20 năm có đáng sợ hay không?

08-11-2019 - 16:23 PM | Sống

Chủng virus HIV mới phát hiện sau 20 năm có đáng sợ hay không?

Mới đây, các nhà khoa học tại Mỹ đã công bố nghiên cứu tìm ra chủng virus HIV mới gây suy giảm miễn dịch ở người.

Chủng virus HIV mới

Lần đầu tiên trong gần 20 năm qua, một nhóm các khoa học người Mỹ đã phát hiện ra chủng mới của virus HIV gây suy giảm hệ miễn dịch ở người.

Được biết kết quả nghiên cứu trên là sự phối hợp của Abbott laboraries và đại học Missouri ở Kansan City. Đây được coi là một phát hiện quan trọng cho y học biết có chủng HIV nào đang lây lan mới.

Theo kết quả nghiên cứu trên chủng virus mới được phát hiện thuộc nhóm M của HIV-1. Trước đó, HIV-1 được biết đến là chủng có khả năng lây truyền cao trên phạm vi toàn cầu.

Các nhà khoa học đã tìm được 3 ca riêng biệt phát hiện tại Cộng hòa Dân chủ Congo vào năm 1983 và 1990. Một ca mới phát hiện gần đây ở Congo năm 2001 trong một nghiên cứu về HIV.

Tuy nhiên, vào những thời điểm đó, công nghệ chưa đủ để xác định xem đây có là chủng HIV mới hay không.

Trao đổi với Th.BS Võ Hải Sơn, Trưởng phòng Giám sát và xét nghiệm, Cục phòng chống HIV/AIDS, Bộ y tế về thông tin chủng virus HIV xuất hiện có nguy cơ gây ra kháng thuốc và khó khăn trong điều trị hay không? Bác sĩ Sơn cho hay, qua các phương tiện thông tin truyền thông Cục đã biết được có một chủng virus HIV mới xuất hiện.

Chủng virus mới thuộc nhóm HIV type1 và type2 thuộc nhóm M. Hiện nay, thì nhóm này các loại thuốc kháng virus vẫn đáp ứng được điều trị tốt.

 Chủng virus HIV mới phát hiện sau 20 năm có đáng sợ hay không? - Ảnh 1.

Bác sĩ Sơn cho biết đang đợi thông tin chính thức chủng virus mới này từ Tổ chức Y tế Thế giới.

"Trên thực tế các nhà khoa học cũng chưa có thông tin nhiều về chủng virus này. Chúng tôi đang đợi những thông tin chính thức từ tổ chức y tế Thế giới để có những phát ngôn tới công chúng", Bác sĩ Sơn nói.

Cũng theo thông tin bác sĩ Sơn thu thập được thì chủng virus này số lượng bị nhiễm rất ít. Hiện nay, trên thế giới cũng chỉ mới ghi nhận được 3 người có mang chủng virus mới này.

HIV tại Việt Nam đang tăng ở nhóm đồng giới nam

Theo PGS Nguyễn Hoàng Long - Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS số lượng người nhiễm HIV trong cộng đồng trong những năm gần đây đã thuyên giảm. Nhiễm trong cộng đồng ở mức 0,24% nhưng phức tạp tăng lây nhiễm ở nhóm đồng giới và nghiện ma tuý.

Mỗi 1 năm Việt Nam phát hiện thêm 10.000 người mắc HIV. Trong đó, nhóm cộng đồng quan hệ đồng giới nam (MSM) trước đây tỷ lệ lây nhiễm HIV thấp, nhưng hiện nay đã lên tới 10-15%. Hầu hết các trường hợp nhiễm được phát hiện trong một năm gần đây.

"Theo như dự kiến đến năm 2015 nhóm quan hệ đồng tính nam có tỷ lệ nhiễm HIV lên tới 40% trong tổng số người nhiễm HIV", PGS Long nói.

Nguyên nhân tỷ lệ nhiễm HIV ở nhóm MSM ngày một cao là do quan hệ tình dục không an toàn, thường xuyên thay đổi bạn tình…

Quan hệ tình dục của nhóm MSM thường qua đường hậu môn không sử dụng chất bôi trơn và bao cao su sẽ dễ gây trầy, xước niêm mạc hậu môn vì đây là vùng da rất mỏng, nhiều mao mạch, từ đó virus HIV dễ dàng xâm nhập từ người bệnh sang người lành.

Theo chuyên gia để giảm nguy cơ lây nhiễm trong nhóm MSM thì cần phải thực hiện quan hệ tình dục an toàn hoặc điều trị dự phòng phơi nhiễm. Điều trị tiền phơi nhiễm PrEP giảm 95% nguy cơ lây nhiễm từ người khác.

Theo Ngọc Minh

Trí thức trẻ

Trở lên trên