Chuỗi sản xuất thịt heo khép kín từ con giống đến tiêu thụ
GreenFeed Việt Nam sở hữu từ con giống, thức ăn chăn nuôi, trang trại đạt tiêu chuẩn quốc tế đến chuỗi cửa hàng bao tiêu thịt heo sạch.
Thông qua việc khai trương cửa hàng thịt sạch Wyn đầu tiên tại TP HCM vào tháng 1/2018, Công ty cổ phần GreenFeed Việt Nam sở hữu "mảnh ghép" cuối cùng trong chuỗi 3F gồm thức ăn chăn nuôi cân đối dinh dưỡng (feed), trang trại đạt tiêu chuẩn quốc tế (farm) và thực phẩm đảm bảo nguồn gốc rõ ràng (food).
Tại cửa hàng này, sản phẩm đều ghi cùng một xuất xứ là trang trại chăn nuôi do GreenFeed đầu tư trải dọc khắp cả nước. Khách hàng có thể quét mã QR in trên bao bì để truy xuất toàn bộ thông tin về con giống, liều lượng thức ăn, thời điểm xuất chuồng…
Ngày càng nhiều khách hàng tin tưởng và mua sắm tại cửa hàng thực phẩm sạch Wyn (Q.6).
Dù lường trước những khó khăn về thị trường khi ngành chăn nuôi đang tăng trưởng chậm lại do khủng hoảng thừa heo năm 2017, ông Lý Anh Dũng - Chủ tịch HĐQT công ty vẫn tự tin lĩnh vực kinh doanh mới sẽ sớm khởi sắc nhờ nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch của người tiêu dùng ngày càng lớn. Động lực tăng trưởng của chuỗi cửa hàng này còn đến từ việc cung cầu trở về trạng thái cân bằng, giá bán được điều chỉnh hợp lý trong thời gian tới khi chăn nuôi heo chuyên nghiệp dần thay thế chăn nuôi nghiệp dư.
Sau 15 năm thành lập, GreenFeed trở thành một trong bốn công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu Việt Nam với thị phần dao động quanh mức 6%. Công ty hiện có hệ thống phân phối khắp 63 tỉnh thành với hơn 3.000 đại lý, trang trại trên lãnh thổ Việt Nam, Campuchia và Myanmar.
Theo chiến lược phát triển đến năm 2020, GreenFeed tập trung vào mục tiêu giúp người chăn nuôi heo cải thiện trên 30% hiệu quả chăn nuôi thông qua bộ giải pháp 5 trọng tâm. Đó là tư vấn thiết kế chuồng trại, cung cấp con giống chất lượng, xây dựng chương trình dinh dưỡng phù hợp, quản lý chăn nuôi và kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh.
GreenFeed bước đầu cụ thể hoá chiến lược này bằng việc triển khai dự án trang trại chăn nuôi heo công nghệ cao Làng Việt Nam tại tỉnh Bình Thuận. Dự án có quy mô 5.000 heo nái có khả năng cung cấp cho thị trường 140.000 – 150.000 heo thịt trên năm dự kiến sẽ xuất bán lứa đầu tiên ra thị trường vào cuối năm nay. Công ty cũng vừa thực hiện thương vụ thu mua nhà máy chế biến thực phẩm để chủ động trong khâu giết mổ, đảm bảo vệ sinh an toàn khi đưa đến người dùng cuối.
Trong lĩnh vực con giống, công ty hợp tác chuyển giao công nghệ với Pig Improvement Company (PIC) - công ty đa quốc gia hàng đầu thế giới về di truyền giống dựa trên công nghệ đánh dấu gen, để mang đến giống heo hậu bị và tinh heo năng suất cao. Công ty đang khai thác hệ thống ba trại heo giống hạt nhân, cụ kỵ, ông bà với quy mô 6.200 con, cung cấp gần một triệu liều tinh mỗi năm.
Trong tháng 3/2018, GreenFeed đưa vào vận hành giai đoạn một dây chuyền sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm với công suất 200.000 tấn một năm tại thị xã Bình Minh (Vĩnh Long). Dù chưa vận hành hết công suất (so với công suất thực tế 300.000 tấn), nhưng nhà máy được đầu tư 20 triệu USD vẫn mang trên mình kỳ vọng giúp công ty cải thiện năng lực cung ứng hàng hoá nhanh chóng, chi phí hợp lý đến nông dân trong khu vực.
Toàn cảnh nhà máy GreenFeed Vĩnh Long nhìn sang hướng cầu Cần Thơ.
Đây là nhà máy thứ hai của công ty tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long chính thức hoạt động, nâng tổng số nhà máy trên toàn hệ thống sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm và thủy sản lên con số tám với tổng công suất ước tính trên 2 triệu tấn một năm. Tất cả đều được trang bị dây chuyền sản xuất hiện đại, nhập khẩu từ châu Âu và Mỹ nhằm đảm bảo quy trình sản xuất thực phẩm sạch theo tiêu chuẩn ISO, HACCP, Global GAHP…
Hiện tại, công ty đã tiến hành thu mua thành công nhà máy chế biến thực phẩm DnF để chủ động trong khâu giết mổ, đảm bảo nguồn thịt sạch, vệ sinh an toàn thực phẩm khi đưa đến người dùng cuối.
Trong thời gian tới, GreenFeed tiếp tục xây dựng một nhà máy mới tại Lào, nghiên cứu thị trường, đầu tư ở các nước chưa hoặc đang phát triển ngành chăn nuôi, như khu vực châu Phi.