Chuyện chưa kể về chàng trai Hà Nội làm chiếc bánh kem đình đám xuất hiện trong phim Gái Già Lắm Chiêu 3
Không chỉ góp phần làm nên "chiếc bánh kem Lê Gia" đình đám, Hoàng Anh còn bắt đầu "điêu khắc" bánh kem nghệ thuật từ cuối tháng 7 khi Hà Nội giãn cách toàn xã hội.
- 14-11-2021Người Do Thái làm giàu "đáng sợ" thế nào: Câu chuyện "bán bánh nướng" của họ sẽ khiến bạn mở mang tầm mắt!
- 11-11-2021Câu chuyện ‘Bánh bao đổi vàng’ chứng thực nguyên do người nghèo ngày càng nghèo
- 10-11-2021Tờ báo danh tiếng của Pháp gọi bánh mỳ Việt Nam là "đối thủ" của hamburger Mỹ, dành nhiều lời khen cho món ăn đường phố đặc biệt này!
Nguyễn Vũ Hoàng Anh, 31 tuổi, là thợ làm bánh nổi tiếng ở Hà Nội. Sở trường của anh là những chiếc bánh kem được trang trí bằng hoa nhào nặn thủ công. Cuối tháng 7, khi Hà Nội trong đợt giãn cách xã hội, mọi công việc bị đóng băng. Không bán được bánh, các lớp học bị tạm dừng, quỹ thời gian dư giả, anh quyết định nghiên cứu phương pháp "điêu khắc" trên bánh kem - loại bánh anh ấp ủ từ lâu
Hoàng Anh bắt đầu lên mạng tìm xem những video hướng dẫn điêu khắc trên thạch cao. Từ những quy trình sẵn có, anh mày mò xử lý chất liệu, đưa nghệ thuật này lên bánh kem
Ban đầu, Hoàng Anh thử điêu khắc trên kem bơ, nhưng do chất liệu này dễ chảy nên chuyển qua socola. Tuy nhiên, socola lại khá nặng, giá thành cao, không thể ứng dụng lên trang trí bánh phổ thông. Cuối cùng, anh chọn kem sữa tươi bởi giá cả hợp lý, dễ chiều vị giác số đông và đặc biệt chưa có ai làm ở Việt Nam
Thời gian đầu học điêu khắc trên bánh kem, Hoàng Anh gặp rất nhiều khó khăn. Anh không nhớ nổi đã vứt bỏ bao nhiêu kem để tạo ra được một bông hoa hoàn chỉnh. Nếu như với chocolate, người thợ chỉ mất hai tuần để hoàn thiện sản phẩm, thì với kem sữa, thời gian này tăng lên hai tháng! Anh nói, "socola cứng giúp tạo hình dễ hơn, trong khi kem mềm, dễ tan chảy, khó tạo hình, phải cẩn thận từng chút một, chỉ sai một chút bông hoa sẽ hỏng ngay"
Mất gần 2 tháng mày mò, tìm hiểu đặc tính dẻo dai của thạch cao, độ cứng của socola, Hoàng Anh sáng tạo công thức kem sữa tươi sử dụng để điêu khắc được trên bánh
Theo Hoàng Anh, bánh thông thường mất 30-60 phút cho phần trang trí, dễ dàng nhân bản. Nhưng dòng bánh điêu khắc, anh mất từ 3-4 tiếng để hoàn thành một chiếc bánh nhỏ, từ một đến hai ngày cho loại bánh lớn
Thay vì dùng đầu đui để tạo hình hoa từ kem như thông thường, người thợ điêu khắc cần những chiếc bay (hình dáng như bay thợ xây) để pha màu, tạo hình. "Tôi dùng bay điêu khắc từng cánh hoa, rồi ghép thành bông hoa hoàn thiện và kích thước lớn, hình dáng giống hệt hoa thật", Hoàng Anh cho biết
Trước khi bắt tay sáng tạo, Hoàng Anh luôn phải hình dung bông hoa trong đầu, kích thước cánh, từng lớp lang màu sắc và bố cục
Một tác phẩm hoàn thiện sau khi được người nghệ sĩ điêu khắc. Bông hoa mềm mại được tạo ra mà không cần dùng tới đui bắt kem, mà chỉ cần một bộ bay palette vô cùng đơn giản. Xu hướng trang trí này mang tới nét hiện đại sang trọng và bắt kịp xu hướng của thế giới
Tác phẩm Hoàng Anh ấn tượng nhất là tạo hình hoa sen. Thời điểm đó, anh chưa có kinh nghiệm về chất liệu, cách xử lý kem sao cho đứng dáng và mềm mại nên các cánh hoa rũ xuống, đổ gục vào nhau. Anh mất hai tuần làm lại rất nhiều lần, thử "điêu khắc" từ hoa bé rồi tăng dần kích thước giống như hoa thật. "Khi khắc phục được những lỗi còn tồn tại, tôi mất hai ngày để làm ra chiếc bánh hoàn thiện, bán với giá hơn 8 triệu đồng", anh kể
Nếu tính cả những chiếc bánh luyện tập, đến nay, Hoàng Anh đã sáng tác hơn trăm chiếc bánh kem điêu khắc. Chúng có giá thành cao hơn bánh truyền thống, dao động từ 2 đến 9 triệu đồng vì đòi hỏi nhiều hơn thời gian và công sức của người thợ. Trung bình mỗi tuần, anh nhận làm từ hai đến 4 chiếc bánh điêu khắc
Bên cạnh nghệ thuật điêu khắc bánh kem, Hoàng Anh còn nổi tiếng với chiếc bánh tạo hình xuất hiện trong bộ phim điện ảnh đình đám "Gái già lắm chiêu 3". Anh dành hơn 2 tuần, phải huy động 5 nhân viên làm việc liên tục, chủ yếu hỗ trợ làm cốt bánh, đánh kem. Gần như trong khoảng thời gian đó, anh không thể làm công việc nào khác, chỉ tập trung hoàn thiện chiếc bánh khổng lồ. Từng đường nét tinh xảo trên chiếc bánh khiến ai nấy đều trầm trồ và thán phục!
Hiện tại, Hoàng Anh vừa giảng dạy, vừa nghiên cứu và kinh doanh. Anh hi vọng, sẽ ngày càng có nhiều người biết đến nghệ thuật "điêu khắc" bánh kem độc đáo!
Doanh nghiệp và tiếp thị