MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Chuyện cổ tích" giữa lòng châu Âu: Từ nước nghèo biến thành quốc gia giàu nhất thế giới

15-11-2022 - 15:45 PM | Tài chính quốc tế

"Chuyện cổ tích" giữa lòng châu Âu: Từ nước nghèo biến thành quốc gia giàu nhất thế giới

Luxembourg là một trong những nền kinh tế giàu có nhất ở châu Âu. Dù có diện tích nhỏ nhưng GDP bình quân đầu người của quốc gia này lên tới 127 nghìn USD, cao nhất trên thế giới tính tới thời điểm hiện tại (theo số liệu của Quỹ Tiền tệ Thế giới IMF).

Nhiều ngân hàng lớn trên thế giới có trụ sở chính ở Châu Âu tại Luxembourg. Điều này thật đáng kinh ngạc vì dân số của nước này chỉ có 600 nghìn người và một nửa trong số đó là người nước ngoài từ các nước láng giềng như Đức, Pháp hoặc Bỉ đến đây làm việc.

Luxembourg cũng được xếp hạng là quốc gia có chất lượng cuộc sống cao nhất.

Mức lương tối thiểu ở Luxembourg là 2000 euro một tháng, trong khi mức lương trung bình ở Luxembourg là khoảng 4 hoặc 5000 euro một tháng. Đó là lý do tại sao nước này có số lượng người nhập cư cao như vậy so với các nền kinh tế khác. Luxembourg cũng là một trong những quốc gia đắt đỏ nhất ở châu Âu.

Chuyện cổ tích giữa lòng châu Âu: Từ nước nghèo biến thành quốc gia giàu nhất thế giới - Ảnh 1.

Nhiều người cho rằng lý do khiến Luxembourg thành công về kinh tế là do nước này giống như "thiên đường thuế" cho các tập đoàn và cá nhân giàu có. Tuy vậy, vẫn có những quốc gia thiên đường thuế khác như Malta hay Síp không thể giàu có bằng Luxembourg. Vì vậy, Luxembourg chắc chắn có những điều đặc biệt khác khiến họ trở nên giàu có như vậy.

Đáng lưu ý, hơn 200 năm trước, Luxembourg vẫn chỉ là một quốc gia nghèo. Vậy điều gì đã làm nên kì tích của nền kinh tế này?

Sắt và Thương mại Quốc tế

Năm 1815, Luxembourg tuyên bố độc lập nhưng không nước láng giềng nào chính thức công nhận nền độc lập của quốc gia nhỏ bé này. Bất chấp mong muốn độc lập của Luxembourg, các lãnh thổ của nó vẫn thuộc sở hữu của Vua William đệ Tam của Hà Lan.

Vào thời điểm đó, Luxembourg là một quốc gia có nền kinh tế nghèo chủ yếu dựa vào nông nghiệp và khai thác sắt. Hầu hết mọi người ở Luxembourg đều chuyển đến các nền kinh tế phát triển để có chất lượng cuộc sống tốt hơn, như ở Anh hoặc Mỹ.

Pháp và Đức khi đó là đối thủ của nhau, và ở giữa là Luxembourg. Mắc kẹt giữa hai quốc gia đối địch chắc chắn không phải là một điều tốt. Tuy vậy, điều đó vẫn mang lại một số lợi thế quan trọng cho Luxembourg. Vào những năm 1800, Đức có nhiều khu vực thống nhất dưới một liên bang. Các bang của Đức tự do giao dịch với nhau và tạo ra các khu vực thương mại tự do có tên là Zollverein.

Năm 1942, Luxembourg trở thành thành viên của Zollverein và tự do buôn bán với các khu vực khác nhau của Đức. Thương mại quốc tế là một trong những yếu tố quan trọng giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế.

Chuyện cổ tích giữa lòng châu Âu: Từ nước nghèo biến thành quốc gia giàu nhất thế giới - Ảnh 2.

Đây cũng là thời điểm của cuộc cách mạng công nghiệp. Thép được sử dụng trong hầu hết mọi ngành và nhu cầu về thép ở nhiều nền kinh tế phương Tây là rất cao.

Luxembourg đã may mắn có các mỏ sắt để xuất khẩu sang các nền kinh tế khác đang rất cần thép để phát triển công nghiệp.

Thép xuất khẩu từ Luxembourg được sử dụng trong nhiều tòa nhà chọc trời ở thành phố New York. Việc xuất khẩu sắt đã giúp cải thiện nền kinh tế của họ trong những ngày đầu tăng trưởng kinh tế.

Ngày nay, ArcelorMittal - một công ty của Luxembourg - là nhà sản xuất thép lớn thứ hai trên thế giới.

Luật ban hành năm 1929

Năm 1929, Luxembourg đã thông qua luật nắm giữ cho phép các công ty nắm giữ nhiều công ty con dưới một công ty mẹ.

Ví dụ: Meta là một công ty cổ phần có nhiều công ty con, chẳng hạn như Instagram, Facebook và WhatsApp. Vai trò của công ty mẹ chủ yếu là quản lý các công ty con. Luật nắm giữ năm 1929 cung cấp rất nhiều lợi ích về thuế cho các công ty nắm giữ, chỉ phải trả thuế 1% hoặc thậm chí không phải trả thuế.

Mặc dù những năm 1940 hoặc 1950 là những thập kỷ thuận lợi cho tăng trưởng kinh tế của Luxembourg, nhưng nó không phát triển đủ nhanh vì không có nhiều công ty cổ phần lớn vào thời điểm đó đến với quốc gia nhỏ bé này.

Nhưng vào những năm 1970, các tập đoàn lớn của Mỹ muốn mở rộng sang các thị trường châu Âu và muốn đặt trụ sở chính ở châu Âu bởi đây là nơi mang lại cho họ các điều kiện thuế tốt nhất. Vì vậy, họ đã thành lập trụ sở chính ở châu Âu tại quốc gia nhỏ bé có tên là Luxembourg.

Một trong những lý do cho sự lựa chọn này là do Luxembourg đã có sẵn nhiều ngân hàng lớn, công ty luật và kế toán. Việc này giúp các tập đoàn lớn thành lập trụ sở chính để tận dụng các lợi ích về thuế. Thời điểm bùng nổ kinh tế của Luxembourg bắt đầu từ khi đó.

Sự xuất hiện của Big Tech vào những năm 2000

Nhiều tập đoàn công nghệ lớn mới bắt đầu mở rộng hoạt động ở châu Âu. Họ nhận thấy Luxembourg là nơi tốt nhất để đặt trụ sở chính vì điều kiện thuận lợi về thuế và thể chế tài chính lớn, giúp họ tránh phải trả thuế cho lợi nhuận kiếm được từ nước ngoài.

Vào những năm 2000, Luxembourg đã có ​tăng trưởng kinh tế đạt đến tiềm năng tối đa khi nhiều tập đoàn lớn đến đất nước của họ. Nền kinh tế của Luxembourg đã tăng gần gấp đôi chỉ sau 5 năm, đây là một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc.

Luxembourg là một trung tâm cho các tổ chức tài chính như các ngân hàng lớn và các công ty đầu tư. Lĩnh vực tài chính chiếm 35% GDP. Luxembourg là nơi đặt tài sản của quỹ đầu tư lớn, với 4 nghìn tỷ USD tài sản được các tổ chức tài chính lưu ký.

Chuyện cổ tích giữa lòng châu Âu: Từ nước nghèo biến thành quốc gia giàu nhất thế giới - Ảnh 3.

Luxembourg gia nhập Liên minh châu Âu năm 1999 và cũng là thành viên của OECD. Luxembourg đã mất một số lợi thế như một quốc gia thiên đường thuế vì áp lực từ OECD và EU.

Tình hình trở nên tồi tệ hơn do vụ rò rỉ được gọi là Luxleaks vào năm 2014, hé lộ các ưu đãi về thuế do chính phủ trực tiếp cung cấp cho các tập đoàn nước ngoài.

Năm 2015, chính phủ Luxembourg đã tuân thủ các yêu cầu của EU để thực hiện tự động trao đổi thông tin thuế trên tài khoản tiết kiệm, chấm dứt bí mật ngân hàng.

Mặc dù vậy, Luxembourg vẫn đang phát triển kinh tế và thu hút nhiều doanh nghiệp, cá nhân nước ngoài đến đây làm việc. Ngày nay, chính phủ nước này đang tập trung phát triển các ngành công nghiệp đổi mới như công nghệ sinh học, năng lượng sạch và công nghệ vũ trụ. Luxembourg vẫn đang ưu đãi đặc biệt cho những công ty khởi nghiệp trong ngành để làm việc tại đất nước này, để quốc gia có thể tiếp tục cải thiện tốc độ tăng trưởng kinh tế của mình trong tương lai.

Theo Tất Đạt

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên