MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyện của những nhà đầu tư "dựa hơi" thông tin quy hoạch, kiếm hàng chục tỷ sau mỗi đợt săn hàng

13-12-2021 - 20:00 PM | Bất động sản

Chuyện của những nhà đầu tư "dựa hơi" thông tin quy hoạch, kiếm hàng chục tỷ sau mỗi đợt săn hàng

Ở đâu có thông tin quy hoạch đường, cầu hay dự án, ngay lập tức, đã có những nhà đầu tư xuất hiện ôm hàng. Chiêu thức cũ của nhóm nhà đầu tư này là tìm kiếm thông tin nhanh, khảo sát thị trường sớm và xuống tiền không chần chừ. Sau đó, họ chỉ cần đợi sóng bất động sản lên là có thể ung dung thu tiền tỷ.

5 năm "làm nghề", nhóm đầu tư của anh Trần Vinh và các cộng sự (Hà Nội) chưa từng thất bại một thương vụ nào. Vẫn là một kịch bản cũ, một chiêu thức tìm kiếm thông tin và săn đất, chỉ có điều càng qua thời gian, kinh nghiệm, sự lựa chọn vào hàng và ra hàng của nhóm nhà đầu tư này càng lên cao.

Chia sẻ với PV, anh Trần Vinh tự nhận "đặc tính" của nhóm là những người sống dựa vào thông tin quy hoạch, dự án. Ở bất kỳ đâu có thông tin quy hoạch, dự án tốt, ở đó sẽ có sự xuất hiện của nhóm nhà đầu tư này. Với kinh nghiệm như vậy, nhóm đầu tư của anh Vinh đã từng chinh chiến hàng loạt thương vụ từ Bắc vào Nam, trên nhiều tỉnh thành và chưa bao giờ thất bại.

Anh kể, năm 2017, khi nắm được thông tin Bắc Vân Phong nằm trong quy hoạch dự kiến lên đặc khu kinh tế. Anh và một người cộng sự bỏ Hà Nội về tận đây để thăm dò thị trường và săn đất. 4 chuyến thăm dò thị trường Bắc Vân Phong khiến anh quyết định tạm dừng công việc Hà Nội về nơi đây định cư ngắn hạn. Gần 1 năm tìm đất, mua đi bán lại, anh Vinh mang về khoản lời hơn 10 tỷ đồng. 

Chuyện của những nhà đầu tư dựa hơi thông tin quy hoạch, kiếm hàng chục tỷ sau mỗi đợt săn hàng - Ảnh 1.

"Dựa hơi" thông tin quy hoạch, nhiều nhà đầu tư hốt tiền tỷ.

Đến tháng 2/2018, anh dừng cuộc chơi, đẩy toàn bộ hàng, thu hồi vốn và trở về Hà Nội. Dành 4 tháng nghỉ ngơi và tìm kiếm thông tin mới về thị trường bất động sản, đến tháng 7/2018, nhà đầu tư này quyết định tới Long Thành tìm hàng. Một số lô đất anh Vinh mua chỉ có giá 3-4 triệu đồng/m2. Ngoài ra, nhà đầu tư này ôm 2 lô đất nằm ở vị trí đẹp với mức giá 15-18 triệu đồng/m2. 

Trong suốt giai đoạn cuối năm 2018 đến cuối 2019, anh Vinh liên tục đẩy hàng. Trung bình mỗi lô đất lời tiền tỷ, có lô lãi tới 2 tỷ đồng, lô lãi thấp nhất là 700 triệu đồng. Lần "săn hàng" tại Long Thành, tổng tài sản mà anh Vinh thu hồi ước tính lời khoảng 7 tỷ đồng. 

Ngoài các thị trường lớn, anh Vinh săn hàng tại một số tỉnh như Bắc Giang, Hải Dương, Quảng Ninh, nơi xuất hiện thông tin quy hoạch về đường xá, dự án quy mô lớn.

"Đây là cuộc chơi mạo hiểm, dễ ăn nhưng dễ chôn vốn. May mắn là tôi chưa lỗ thương vụ nào vì tôi vào đúng thời điểm. Đa phần, tôi đều xuất hiện trên thị trường vào khi giai đoạn thông tin quy hoạch, dự án bắt đầu xuất hiện. Lúc đó, giá bất động sản còn rẻ. Việc của tôi là chọn lô đất đẹp, chờ đợi môi giới, nhà đầu tư làm sóng, tôi bán và nhanh chóng rút", anh Vinh chia sẻ.

Vũ Ngọc, một nhà đầu tư trẻ đến từ Hà Nội tiết lộ, đọc báo và tìm kiếm thông tin quy hoạch và dự án trở thành thói quen thường xuyên kể từ khi nhà đầu tư này bỏ vốn vào bất động sản. 

Ngọc cũng từng thắng 3 thương vụ lớn nhờ "dựa hơi" quy hoạch. Năm 2018, với thông tin dự án Vinhomes Ocean Park triển khai và xây dựng, Ngọc đã gom "săn" 2 lô đất vùng ven. Một năm sau, Ngọc bán lời 700-900 triệu đồng mỗi mảnh. 

Đến năm 2020, cô biết thông tin dự án lớn của Vingroup dự kiến sẽ đổ bộ vào Hưng Yên. Ngay lập tức, Ngọc đã lên kế hoạch về Hưng Yên săn các quỹ đất sát khu vực dự án. Giá đất khi đó chỉ khoảng 8-9 triệu đồng/m2. "Khi đó, nhiều nhà đầu tư chưa biết thông tin nên còn chưa về săn đất. Mình ôm 4 lô đất", Ngọc chia sẻ.

Đúng 1 tháng sau, mỗi lô đất của Ngọc tăng chừng gấp đôi giá ban đầu. Ngọc đẩy 3 lô và giữ lại một lô có diện tích lớn nhất, nằm vị trí đẹp nhất để dành. 

Cũng trong thời gian này, Ngọc từng về Thuỷ Nguyên, Hải Phòng mua bất động sản. Một lô đất nằm vị trí ô tô qua lại có giá 4 tỷ đồng. 3 tháng sau, Ngọc chuyển nhượng, chốt lời hơn 1 tỷ đồng từ khoản tiền chênh. 

Theo Ngọc, với thông tin địa phương lên quận, thành phố hay có dự án lớn về thì giá đất tăng là điều chắc chắn. Nhưng điều quan trọng, nhà đầu tư phải xuống tiền từ sớm khi giá đất còn rẻ thì mới cầm chắc khả năng thắng. 

"Thường xuyên đọc báo, cập nhật thông tin là cách để biết được thị trường nơi đâu chuẩn bị lên. Nơi nào đất tăng nóng, mạnh trong thời gian ngắn thì nhà đầu tư không nên xuống tiền. Đối với những khu vực có giá thấp, từ vài triệu đồng/m2 tới hơn chục triệu đồng/m2, cơ sở hạ tầng cơ bản tốt và sẽ đổi thay thì đó là nơi nên xuống tiền", Ngọc nói thêm.

Tuy nhiên, Ngọc cho rằng, lựa chọn vị trí là điều rất quan trọng. Bởi đi thị trường, gặp nhiều người, Ngọc cho hay: "Có nhà đầu tư tay non mua đất xa khu vực hoặc nằm trong quy hoạch, vô tính giá đất tăng không lan tới điểm đó. Nếu mua sai vị trí thì đầu tư bị chôn vốn là điều dễ xảy ra".

Hải Nam

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên