Chuyên gia chỉ cách nhận biết bánh chưng luộc bằng pin độc hại
Theo chuyên gia, bánh chưng luộc bằng pin thường có màu sắc xanh mướt bắt mắt hơn nhưng lại vô cùng độc hại đối với người sử dụng.
- 15-01-2023Chuyên gia chỉ ra cứ ăn như thế này sống thọ thêm 20 năm cũng không thành vấn đề
- 15-01-20234 loại trái cây giúp giảm mỡ bụng hiệu quả
- 15-01-2023Tỷ lệ mắc bệnh ung thư tăng cao trong vài năm gần đây, nguyên nhân có thể đến từ 5 loại thịt này
- 15-01-2023Bác sĩ cảnh báo một loại rau gây hại cho sức khỏe nếu ăn quá nhiều
- 14-01-20231 loại quả có tác dụng ức chế tế bào ung thư, ngừa bệnh tiểu đường mà người Nhật ăn nhiều
Ths. Bs. Nguyễn Văn Tiến - Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, nhiều người kinh doanh bánh chưng muốn sản xuất số lượng nhiều để bán ra thị trường, đã bất chấp sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy, người tiêu dùng cần chú ý việc lựa chọn bánh chưng ngày Tết, bởi những chiếc bánh xanh đẹp, dẻo thơm trên thị trường thường có thể chứa nhiều hóa chất không tốt cho sức khỏe.
Chất độc được nhắc tới chính là pin. Môi trường chính trong những viên pin là môi trường kiềm. Trong môi trường này, diệp lục (chất tạo màu xanh cho lá cây) có trong lá dong gói bánh sẽ chuyển thành màu xanh đậm.
Đồng thời, kiềm còn giúp tinh bột hấp thụ nước tốt và trong hơn.
Do đó, nhiều người đã dùng pin để luộc bánh chưng, làm bánh chưng nhanh chín, hạt nếp trong, màu vỏ lá xanh và bắt mắt.
Nếu ăn phải loại bánh chưng luộc bằng pin sẽ gây nguy hại đến sức khỏe. Ảnh minh họa.
Ngoài ra, còn có những nguy cơ tiềm tàng ít được chú ý, đó là các kim loại nặng trong pin: Chì (PB), thủy ngân (Hg), cadmium (Cd) và asen hay còn gọi là thạch tín,… Đây là những chất cực độc, nguy hiểm cho não, thận, tim mạch và khả năng sinh sản của con người.
Cũng theo bác sĩ Tiến, cần chú ý tới màu sắc của bánh khi mua. Thời gian luộc bánh chưng thường 8 – 9 giờ mới chín, lớp lá bên ngoài thường ngả màu, hơi vàng hay xanh nâu. Bánh chưng luộc có pin mất ít thời gian hơn, vỏ ngoài có màu xanh mướt, ánh tím.
3 cách nhận biết bánh chưng luộc bằng pin
Vỏ lá gói bên ngoài: Nếu bánh chưng luộc theo cách truyền thống khoảng 10 tiếng thì lá gói bên ngoài sẽ bị ngả màu, hơi vàng.
Còn bánh chưng luộc bằng pin thường có màu ánh tím hoặc xanh mướt như lá tươi mới gói bánh.
Ảnh minh họa.
Bề mặt của bánh: Bánh chưng luộc bình thường bề mặt ngoài của bánh có màu xanh nhạt hơn hoặc ngả sang màu hơi vàng, nếp không được trong. Còn bánh luộc bằng pin vỏ bánh xanh rờn, nếp trong vắt, nhìn rất bắt mắt.
Tuy nhiên, nếu gói bánh chưng bằng lá dong thì bánh sẽ có màu xanh và nếp vẫn trong nhưng không trong bằng luộc bằng pin, và là màu xanh của lá cây chứ không đậm như luộc bằng pin.
Với cách nhận biết này thì áp dụng cho bánh dùng nếp bình thường, còn nếu dùng nếp cẩm vỏ bánh có màu tím, có thể nhận biết có luộc bằng pin không bằng màu của lá gói bên ngoài và nhân bánh bên trong.
Nhân bên trong của bánh: Với bánh luộc bình thường nếp sẽ rất dẻo, có mùi thơm đặc trưng của bánh chưng, cầm chắc tay hơn. Còn bánh luộc bằng pin không có mùi thơm đặc trưng, nếp không được dẻo vì bị ép chín nhanh, cầm không chắc tay.
Giáo dục và Thời đại
Sự kiện: Tết khỏe đẹp
Xem tất cả >>- 6 loại quả hạ đường huyết cực nhạy, hương vị thơm ngon lại có ý nghĩa may mắn: Tết đến nhà nào cũng có
- 1 loại hạt quốc dân là “insulin tự nhiên”, giúp hạ đường huyết, hỗ trợ giảm cân hiệu quả : Tết nhà nào cũng có cả cân
- Chuyên gia đại trực tràng chỉ ra 8 dấu hiệu cảnh báo ung thư, nếu thấy phải đi khám 'khẩn cấp'
- 1 loại hạt ăn vặt ngày Tết là insulin tự nhiên, hỗ trợ giảm cân hiệu quả: Có thể tìm mua ở chợ Việt
- Tết đến “ăn không kiểm soát”, cơ thể dễ rối loạn tiêu hóa: Bác sĩ mách ngay bí kíp “5 không” cực đơn giản mà hiệu quả