Chuyên gia chống lão hóa hàng đầu tại Mỹ tiết lộ những loại thực phẩm nên có mặt trên bàn ăn nhà bạn
Để duy trì sức khỏe tuổi thọ lâu dài, bạn nên chú trọng tới chế độ ăn uống hàng ngày và chủ động bổ sung những loại thực phẩm cần thiết theo lời của vị chuyên gia người Mỹ sau đây.
Theo khảo sát thì hầu như mọi người đều chưa biết cách thu nạp nguồn vitamin và khoáng chất thiết yếu để duy trì sức khỏe của bản thân. Do đó, các bệnh lý mãn tính như tim mạch, ung thư, thoái hóa thần kinh và thậm chí là suy giảm tuổi thọ sớm đều có thể xảy ra.
Fang Yu (Trưởng Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Ung thư Đại học Bắc Kinh).
Tuổi thọ luôn là điều được mọi người quan tâm nên Fang Yu (Trưởng Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Ung thư Đại học Bắc Kinh) đã tổng hợp nghiên cứu từ Tiến sĩ Bruce Ames (Bệnh viện Nhi đồng Oakland, Đại học California, San Francisco) về những thực phẩm "vàng" giúp tăng cường sức khỏe tuổi thọ trên bàn ăn của bạn.
Tiến sĩ Bruce Ames (Chuyên gia chống ung thư và chống lão hóa hàng đầu tại Mỹ).
Bruce Ames năm nay đã 91 tuổi, ông là chuyên gia chống ung thư và chống lão hóa hàng đầu tại Mỹ. Suốt nhiều năm qua, ông đã tìm tòi và nghiên cứu rất nhiều loại thực phẩm để duy trì sức khỏe tuổi thọ. Ngoài những chất dinh dưỡng quen thuộc như protein, lipid, vitamin... thì có một số chất khác sẽ kìm hãm sự lão hóa trong cơ thể. Fang Yu đã làm rõ hơn về những chất dinh dưỡng đó như sau.
Ergosine
Đây là một chất chống oxy hóa mạnh được tìm thấy vào năm 1909, nó xuất hiện trong hầu hết các loại nấm và động vật ăn nấm. Mọi người có thể bổ sung nó từ những loại nấm ăn được như nấm sò hoặc một số loại thịt như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, thịt gà.
Ergosine có thể bảo vệ DNA và protein trong cơ thể khỏi quá trình oxy hóa nên giúp duy trì sự phát triển của tế bào bình thường. Đồng thời, nó cũng có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa bệnh tim mạch, làm chậm quá trình lão hóa da và loại bỏ những tổn thương do tia cực tím gây ra.
Pyrroloquinoline
Pyrroloquinoline được tìm thấy vào những năm 1950, nó được tổng hợp bởi vi khuẩn đất và có thể xâm nhập vào cây từ đất. Chất này thường có nhiều trong mùi tây, tiêu xanh, kiwi, đu đủ và trà xanh. Nó hoạt động như một chất chống oxy hóa và ổn định hơn nhiều so với vitamin C.
Đặc biệt, Pyrroloquinoline cũng được sử dụng để ngăn ngừa tổn thương về gan, chứng mất trí nhớ ở tuổi già, điều chỉnh các bệnh về hệ thần kinh, ức chế viêm, tăng trưởng khối u, cải thiện khả năng miễn dịch và tăng cường hấp thụ axit amin.
Quinin
Quinin là chất chống oxy hóa được sản xuất bởi vi khuẩn, góp phần trong việc tổng hợp protein lành mạnh. Nếu cơ thể thiếu Quinin thì nó có thể ảnh hưởng đến nhiều phản ứng hóa học trong cơ thể và hệ thần kinh. Quinin cũng có nhiều trong cà chua, lúa mì, nước cốt dừa và các sản phẩm từ sữa.
Lutein và zeaxanthin
Cả hai chất này đều rất phổ biến trong môi trường tự nhiên và nó là yếu tố chính tạo nên thấu kính trong khu vực điểm vàng của võng mạc, từ đó ngăn ngừa các bệnh như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
Ngô, kê, đại hoàng, khoai lang và các thực phẩm màu vàng cam đều chứa Lutein và zeaxanthin. Lòng đỏ trứng cũng là một nguồn quan trọng chứa hai chất này, mặc dù hàm lượng không tốt như rau xanh nhưng tỷ lệ hấp thụ và sử dụng của cơ thể rất cao.
Alpha và beta carotene
Hai chất này đều có vai trò lớn trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2, suy giảm thính lực. Beta carotene có thể được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể con người, nắm giữ vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thị lực.
Beta carotene có màu cam nên thường thấy trong các loại trái cây và rau quả có màu cam, vàng như cà rốt, bí ngô, đào, khoai lang, bí đỏ, mơ, dưa vàng... Một số loại rau có màu xanh đậm cũng chứa chất này là bông cải xanh, rau bina...
Lycopene
Lycopene có tác dụng bảo vệ não, tuyến thượng thận, gan, đại tràng, tinh hoàn, tuyến tiền liệt và vú. Những loại thực phẩm chứa lycopene là cà chua, củ cải, dưa hấu, mận, bưởi... Dù vậy, bạn cũng không nên ăn quá nhiều mà chỉ tiêu thụ đủ một lượng vừa phải.
Astaxanthin
Astaxanthin là một keto-caroten, thường có trong hầu hết các loại thủy sản như tôm, cua, bạch tuộc, mực, cá... Nó có liên quan đến sức khỏe thị giác và giảm rối loạn chức năng nhận thức, trí nhớ, huyết khối và nhồi máu cơ tim.
Source (Nguồn): Sohu
Helino