TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia JPMorgan: Giờ là lúc tốt nhất để mua chứng khoán châu Á

14-07-2021 - 14:20 PM | Tài chính quốc tế

Chuyên gia JPMorgan: Giờ là lúc tốt nhất để mua chứng khoán châu Á

Nếu như các yếu tố vĩ mô của khu vực bắt đầu ổn định trở lại, cổ phiếu châu Á có thể tăng rất mạnh trong thời gian tới.

Giờ là thời điểm tốt nhất để mua chứng khoán châu Á, theo nhận định của 1 chiến lược gia đang công tác tại ngân hàng JPMorgan Chase.

Mixo Das, chuyên gia phân tích chứng khoán châu Á, cho rằng thị trường Mỹ đã đạt đỉnh trong khi châu Âu và Nhật Bản cũng đang tiến gần tới các mức cao nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, ngược lại thị trường châu Á không ở trong xu hướng đó.

"Kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 2, chứng khoán châu Á đã giảm một chút và quan sát của chúng tôi cho thấy hiện tại có lẽ là thời điểm tốt nhất để đặt cược vào châu Á", Das phát biểu trong chương trình "Squawk Box Asia" của đài CNBC.

Theo ông, các nhà đầu tư hiện chưa chú tâm đến thị trường châu Á trong khi định giá đã giảm xuống mức bình thường hơn rất nhiều so với thời gian trước. Nếu như các yếu tố vĩ mô của khu vực bắt đầu ổn định trở lại, cổ phiếu châu Á có thể tăng rất mạnh.

Ông cũng dự đoán lợi nhuận quý II của các doanh nghiệp châu Á có thể tăng trưởng 60 – 70% so với 1 năm trước.

Covid và hiệu quả của vaccine

Một số phần của châu Á như Hàn Quốc, Indonesia và Malaysia đang phải chiến đấu với làn sóng lây nhiễm mới trong bối cảnh tiến trình tiêm vaccine ở các nơi này khá chậm chạp so với những nước phát triển như Mỹ và Anh. Tuy nhiên, theo Das thì các nhà đầu tư đã trở nên quen thuộc với việc chứng kiến những làn sóng dịch bệnh mới.

Ví dụ điển hình là Ấn Độ, nơi Covid-19 đã gây ra thảm hoạ khá thảm khốc trong những tháng đầu năm nay nhưng điều đó đã không thể đánh sập thị trường chứng khoán nước này bởi vì nhà đầu tư hiểu rõ về dài hạn thì nền kinh tế Ấn Độ không hề suy suyển.

Tuy nhiên, sự lây lan của các biến chủng mới và tỷ lệ tiêm vaccine khá thấp ở châu Á có thể đè nặng lên những cổ phiếu thuộc nhóm sẽ hưởng lợi từ việc mở cửa nền kinh tế, theo Das. Đó là các cổ phiếu ngành du lịch nghỉ dưỡng, khách sạn.

JPMorgan khuyến nghị nhà đầu tư nên chọn những cổ phiếu nhạy cảm với xu hướng lãi suất thay đổi, ví dụ như ngành ngân hàng. Những bình luận của Das được đưa ra trong lúc Cục dự trữ liên bang (Fed) vừa nâng dự báo lạm phát và tiết lộ rõ hơn về khung thời gian nâng lãi suất.

Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc

Về các cơ hội đầu tư ở Trung Quốc, Das cho rằng các cổ phiếu công nghệ vẫn đáng để mua vào trong dài hạn. Nguyên nhân là do tiềm năng tăng trưởng của ngành này vẫn rất lớn bất chấp trong ngắn hạn tốc độ tăng trưởng có thể suy giảm vì chiến dịch siết chặt quản lý của Bắc Kinh.

Cổ phiếu của nhiều ông lớn internet Trung Quốc như Tencent và Alibaba đã lao dốc mạnh sau khi Bắc Kinh đưa ra những chính sách mới nhằm kiềm chế hoạt động kinh doanh độc quyền cũng như quản lý chặt hơn việc thu thập và sử dụng dữ liệu. "Nếu như bạn nhìn vào mức định giá của những tập đoàn này, hiện chúng đang rẻ 1 cách nực cười so với mức trung bình trên thế giới", Das nói.

"Chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi [về các cổ phiếu công nghệ Trung Quốc] từ những nhà đầu tư kiên nhẫn và suy nghĩ dài hạn. Họ đang chú ý đến nhóm này và suy nghĩ liệu đây có phải là nhóm nên tiếp tục đầu tư trong 5, 10, 15 năm nữa. Và hầu hết câu trả lời là có".

Tham khảo CNBC

Thu Hương

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên