TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia kinh tế từng đoạt giải Nobel cảnh báo "thời gian tồi tệ với thị trường chứng khoán" sắp xảy ra

15-09-2018 - 13:18 PM | Tài chính quốc tế

Chuyên gia kinh tế từng đoạt giải Nobel cảnh báo "thời gian tồi tệ với thị trường chứng khoán" sắp xảy ra

Nhìn vào tương lai dài hạn của các cổ phiếu là điều Robert Shiller, nhà kinh tế học của Đại học Yale và là người từng đoạt giải Nobel kinh tế, khuyên các nhà đầu tư.

Theo cảnh báo của chuyên gia kinh tế Shiller, các nhà đầu tư nên bỏ qua sự bùng nổ lợi nhuận của các công ty và tập đoàn trong thời gian gần đây và tập trung vào việc định giá dài hạn, điều sẽ tiên đoán tương lai của thị trường chứng khoán.

Bất chấp việc lợi nhuận tăng 25% một quý, Robert Shiller vẫn cho rằng đây không phải dấu hiệu cho thấy một tương lai lâu dài của thị trường. Trong khi đó, lịch sử chỉ ra rằng, trong những lần trước, đặc biệt là quanh Thế chiến I hay trong những năm lạm phát cao thập niên 1980, lợi nhuận có thể tăng mạnh nhưng kết quả vốn chủ sở hữu lại không tăng tương xứng.

Trong trường hợp hiện tại, việc lợi nhuận của các tập đoàn tăng cao bắt nguồn từ chính sách cắt giảm thuế mà Tổng thống Donald Trump đã thực hiện trong năm ngoái. Cụ thể, thuế thu nhập doanh nghiệp đã giảm từ 35% xuống còn 21%.

Theo chuyên gia kinh tế Đại học Yale, thị trường tăng trưởng tới mức kỷ lục chính là thời điểm để bán ra. "Bằng cái nhìn của mình, tôi thấy nó giống như một sự phản ứng quá mức. Chúng ta đang khởi động một cuộc chiến thương mại. Rõ ràng mọi người đều biết về nó và đó không phải thứ gì tốt đẹp. Tôi không biết nữa nhưng tôi nghĩ đây có thể là thời điểm tồi tệ trên thị trường chứng khoán".

Chuyên gia kinh tế Robert Shiller được biết đến với một số quan điểm đột phá và lý thuyết trên thị trường chứng khoán. Công thức tính P/E mà ông đưa ra, còn được biết đến với cái tên "Shiller CAPE" hoặc "Shiller PE", sẽ xem xét định giá mỗi một giai đoạn 10 năm để tìm ra các biến động trong chu kỳ kinh doanh.

Hiện tại, chỉ số này đang ở mức 33,3, cao nhất kể từ tháng 6/2001. Trước đó, chỉ số này đạt gần 45 vào giữa năm 2000, ngay trước thời điểm bong bóng dot-com nổ tung. Quay ngược lại quá khứ, cách tính này cũng dự đoán được sự sụt đổ của thị trường trong năm 1929 và 1987.

Tuy nhiên, trong lần này, Shiller khẳng định ông không cho rằng thị trường sẽ rơi vào thảm họa. Tuy nhiên, ông cảnh báo một mức lợi nhuận thấp hơn rất nhiều so với những gì các nhà đầu tư mong đợi ở một thị trường tăng mạnh trong 9 năm liên tiếp. Ở thời điểm hiện tại, S&P 500 đang có chuỗi tăng dài nhất lịch sử với mức 335% kể từ 3/2009.

"Tôi không cảnh báo một sự sụp đổ. Đó là cảnh báo về lợi nhuận kỳ hạn 10 năm. Nó không tuyệt vời đâu bởi chúng ta đang định giá quá cao so với giá trị thực tế", ông Shiller nhấn mạnh.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên