TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia nghề nghiệp: Sau khủng hoảng kinh tế do đại dịch COVID-19, đây là top 3 kỹ năng vàng giúp bạn giữ vững "kế sinh nhai"

16-03-2021 - 14:45 PM | Sống

Chuyên gia nghề nghiệp: Sau khủng hoảng kinh tế do đại dịch COVID-19, đây là top 3 kỹ năng vàng giúp bạn giữ vững "kế sinh nhai"

Các kỹ năng nổi bật sẽ là chìa khóa quyết định vị trí công việc của bạn trong thời kỳ hậu COVID-19.

Theo một cuộc khảo sát gần đây của trang web việc làm Monster, trong khi nền kinh tế và thị trường việc làm tiếp tục có dấu hiệu quay trở lại, hơn 80% nhà quản lý tuyển dụng cho biết họ đang có kế hoạch tuyển dụng trong năm nay. Tuy nhiên, cái gọi là khoảng cách kỹ năng tiếp tục là một điểm mấu chốt đối với các nhà tuyển dụng muốn mở rộng lực lượng lao động của họ. Khoảng cách đó đề cập đến sự khác biệt giữa các kỹ năng mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm và những kỹ năng mà ứng viên có.

Chuyên gia nghề nghiệp: Sau khủng hoảng kinh tế do đại dịch COVID-19, đây là top 3 kỹ năng vàng giúp bạn giữ vững kế sinh nhai - Ảnh 1.

Có đến 4 trong số 10 nhà quản lý tuyển dụng mà Monster khảo sát cho biết họ dự đoán rằng việc tìm kiếm những ứng viên có kỹ năng chính xác sẽ là một thách thức trong năm nay và một phần ba cho biết khoảng cách kỹ năng hiện nay còn tồi tệ hơn so với một năm trước.

Dưới đây là cách đảm bảo giúp bạn trở thành một ứng viên sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng chỉ bằng cách nêu bật các kỹ năng phù hợp trong quy trình xin việc.

Tập trung vào “kỹ năng có giá trị chuyển đổi” linh hoạt

Chuyên gia nghề nghiệp: Sau khủng hoảng kinh tế do đại dịch COVID-19, đây là top 3 kỹ năng vàng giúp bạn giữ vững kế sinh nhai - Ảnh 2.

Kỹ năng chuyển đổi là những kỹ năng có giá trị chuyển đổi giữa những môi trường, lĩnh vực làm việc khác nhau, giúp bạn thích nghi nhanh chóng, ứng dụng vào các tình huống làm việc cụ thể dù có phải chuyển đổi ngành nghề.

Vicki Salemi- chuyên gia tư vấn nghề nghiệp tại Monster cho biết một trong những mối quan tâm phổ biến nhất của các nhà tuyển dụng là những ứng viên không nêu ra được những kinh nghiệm trong quá khứ của họ liên quan đến công việc hiện tại.

May mắn thay, vấn đề đó đã được khắc phục một cách dễ dàng. Salemi gợi ý rằng: “Hãy đọc kỹ thông tin tuyển dụng và chuẩn bị cách bạn sẽ nói về kinh nghiệm làm việc của mình trong hồ sơ ứng tuyển và các cuộc phỏng vấn. Các ứng viên nên tập trung vào các kỹ năng có thể chuyển đổi của họ, chẳng hạn như dịch vụ khách hàng, điều này cần thiết cho nhiều lĩnh vực.”

Salemi cho biết thêm rằng: “Hãy lập một danh sách các ví dụ từ kinh nghiệm làm việc của bạn mà có thể áp dụng rộng rãi. Đôi khi, chỉ cần chỉnh sửa một chút sơ yếu lý lịch của bạn cũng có thể thành công. Chỉ cần nhớ đừng quá xa vời. Sơ yếu lý lịch phải luôn thực tế và chính xác.”

Kỹ năng mềm vô cùng quan trọng

Chuyên gia nghề nghiệp: Sau khủng hoảng kinh tế do đại dịch COVID-19, đây là top 3 kỹ năng vàng giúp bạn giữ vững kế sinh nhai - Ảnh 3.

Ngày nay trình độ học vấn và bằng cấp chưa đủ để thuyết phục các nhà tuyển dụng. Họ còn căn cứ vào yếu tố cá nhân như kỹ năng, sự nhạy bén trong cách xử lý công việc và khả năng giao tiếp của mỗi ứng viên. Các yếu tố này được gọi là “Kỹ năng mềm”.

Kỹ năng mềm là thuật ngữ dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống con người như: kỹ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc nhóm, quản lý thời gian, sáng tạo và đổi mới... Kỹ năng mềm không chỉ cần thiết trong cuộc sống mà còn là tiêu chí được các nhà tuyển dụng đánh giá cao bởi chúng ảnh hưởng lớn đến việc nhân viên có hoà nhập được với môi trường làm việc và đạt hiệu suất cao hay không.

Thực tế cho thấy những người thành đạt chỉ có 25% là do những kiến thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm họ trang bị. Kỹ năng này thể hiện lối sống, cách tích lũy kinh nghiệm từ cuộc sống và trong xã hội hiện đại ngày nay, đây được xem là chìa khóa vàng dẫn đến thành công.

Một ví dụ cụ thể từ lúc Salemi còn ở vị trí nhà tuyển dụng. Salemi nhớ lại một ứng viên mà cô ấy phỏng vấn đã cư xử thô lỗ với lễ tân và Salemi đã nói với người quản lý tuyển dụng rằng: “Tôi không nghĩ điều này sẽ ổn. Anh có muốn suy nghĩ lại không?”. Những bất chấp lời khuyên của Salemi, người quản lý tuyển dụng đã giao công việc cho ứng viên đó. Nhưng chỉ trong vòng 3 tháng, ứng viên đó không những không giúp cải thiện hiệu suất của công ty mà còn bị đuổi việc.

Đầu tư vào các kỹ năng mới

Chuyên gia nghề nghiệp: Sau khủng hoảng kinh tế do đại dịch COVID-19, đây là top 3 kỹ năng vàng giúp bạn giữ vững kế sinh nhai - Ảnh 4.

Có một cách cụ thể để thu hẹp khoảng cách về kỹ năng: Thực hiện các bước lớn và nhỏ để nâng cao trình độ học vấn của bạn.

Anita Kanti- tư vấn viên về nghề nghiệp, đồng thời là người sáng lập Anita K Solutions nói rằng: “Tôi rất thích các chứng chỉ trực tuyến vì đôi khi chúng giúp rút ngắn thời gian hoàn thành sớm hơn một chút so với các bằng cấp truyền thống. Làm nổi bật các kỹ năng bạn đang học để tối ưu hóa hồ sơ và sơ yếu lý lịch trực tuyến của mình. Điều đó sẽ cho thấy rằng bạn đang chủ động tiến dần đến nơi bạn muốn đến một cách chuyên nghiệp.”

“Bạn sẽ không hối tiếc khi đầu tư vào bản thân. Nếu bạn có thể tìm ra điểm hấp dẫn của mình và đặt cược cũng như tin tưởng vào chính mình, đó là cách bạn kiếm tiền.” - Barbara Corcoran.

Theo CNBC


Phương Thu

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên