TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia nước nào sẽ lập quy hoạch sân bay Tân Sơn Nhất?

30-10-2017 - 14:37 PM | Bất động sản

Chuyên gia nước nào sẽ lập quy hoạch sân bay Tân Sơn Nhất?

Theo nguồn tin từ Bộ Giao thông Vận tải, chuyên gia hàng không Pháp nhiều khả năng sẽ chịu trách nhiệm nghiên cứu quy hoạch sân bay Tân Sơn Nhất.

Nguồn tin này cho hay Cục Hàng không đề xuất chọn Công ty tư vấn ADPi Engineering của Pháp để rà soát, nghiên cứu quy hoạch sân bay Tân Sơn Nhất và đưa ra các ý tưởng quy hoạch có tính khả thi.

Được biết, có khá nhiều công ty tư vấn nước ngoài đề xuất thực hiện dự án này. Tuy nhiên, nhiều khả năng ADPi đã được chọn.

Dự kiến cuối tháng 12.2017, việc nghiên cứu quy hoạch mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất hoàn thành và Bộ GTVT sẽ trình Thủ tướng xem xét quyết định.

ADPi là một công ty tư vấn thiết kế kiến trúc và kỹ thuật sân bay của Pháp thuộc Aéroports de Paris Group (ADP). Công ty này quản lý và thiết kế các công trình phức hợp sân bay như nhà ga hành khách, tháp điều khiển, nhà ga để máy bay: Hangar, trung tâm bảo dưỡng máy bay... tại các sân bay ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Seoul, Dubai, Jeddah...

Trước đó, với mục tiêu đáp ứng năng lực khai thác từ 43 - 45 triệu hành khách/năm, giải quyết nhanh tình trạng ùn tắc cấp bách đang diễn ra ở sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ Giao thông đã trình Thủ tướng phương án điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không này.

Phương án được trình dự kiến bổ sung đường lăn song song, hệ thống đường lăn nối và xây dựng bổ sung nhà ga T4 mà không phải giải phóng mặt bằng khu dân cư, với thời gian thực hiện quy hoạch nhanh (khoảng từ 2 đến 3 năm).

Tuy nhiên, có nhiều ý kiến trái chiều và để đảm bảo tính khách quan khi thực hiện điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ GTVT chủ trì thuê tư vấn chuyên ngành nước ngoài có đủ năng lực, kinh nghiệm để khảo sát, nghiên cứu đề xuất các phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất cả về phía Bắc (khu vực sân golf) và phía Nam; nâng tổng công suất đạt khoảng 45 - 50 triệu hành khách/năm.

Bộ GTVT đã giao Cục Hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư thực hiện nhiệm vụ thuê tư vấn quốc tế.

Theo KH

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên