TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia phát hiện, COVID-19 bắt đầu phát triển thêm nhiều triệu chứng mới, một trong số đó là "cái lưỡi COVID"

01-02-2021 - 15:26 PM | Sống

Chuyên gia phát hiện, COVID-19 bắt đầu phát triển thêm nhiều triệu chứng mới, một trong số đó là "cái lưỡi COVID"

Ho, khó thở, mất vị giác và khứu giác là những triệu chứng quan trọng để chẩn đoán COVID-19. Đồng thời mới đây các nhà khoa học đã tìm ra một dấu hiệu mới với cái tên lưỡi COVID.

Trong những tháng gần đây, các báo cáo đã tìm ra các triệu chứng kỳ lạ của COVID-19. Phát ban da bất thường, mất vị giác và khứu giác, sau này trở thành triệu chứng "chính thức" của loại virus này. Hiện nay, các nhà khoa học đã tìm ra một triệu chứng hoàn toàn mới còn được gọi là lưỡi COVID.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Da liễu Anh, có rất nhiều bệnh nhân COVID-19 bị sưng trên lưỡi, cùng với tình trạng viêm và sưng tấy. Báo cáo đã phân tích dữ liệu từ 666 bệnh nhân tại một bệnh viện dã chiến tạm thời ở Tây Ban Nha và thấy rằng hơn 45% có một số dạng triệu chứng da niêm mạc. Các triệu chứng da xuất hiện ở những nơi mà màng nhầy và da gặp nhau, như miệng, mắt và các bộ phận của cơ quan sinh dục.

Hơn 25% bệnh nhân có các triệu chứng trong miệng, bao gồm viêm các nốt sưng trên bề mặt da, tổng thể đỏ và sưng lưỡi. Thông thường các bệnh nhân cũng cho biết họ cảm thấy nóng rát trong miệng, cũng như mất vị giác.

Một giáo sư ở Vương quốc Anh cho biết ông nhận được nhiều phản hồi từ các bệnh nhân mắc COVID-19 về răng miệng, chẳng hạn như đổi màu và lưỡi sưng tấy.

"Tôi nhận ra các dấu hiệu của lưỡi Covid tăng rõ rệt đặc biệt là các vết loét lạ ở miệng. Nếu bạn có một triệu chứng lạ hoặc thậm chí chỉ đau đầu và mệt mỏi, hãy ở nhà! " - Giáo sư dịch tễ học di truyền tại Đại học King's College London đã đăng tải trên Twitter.

Ông cho biết 35% số người có các triệu chứng không cổ điển của COVID trong 3 ngày đầu tiên, chẳng hạn như "phát ban trên da, ngón chân cái và hơn 20 triệu chứng của bệnh sùi mào gà... Và rất có thể đây là một phần của hội chứng lâm sàng mà một số bệnh nhân mắc phải".

NBC News cho biết một nghiên cứu về bệnh nhân COVID ở Tây Ban Nha cho thấy hơn 10% có một số vấn đề về răng miệng, chẳng hạn như lưỡi bị sưng hoặc loét miệng.

Các chuyên ra phát hiện không chỉ dừng lại ở các biểu hiện thông thường, COVID-19 bắt đầu phát triển thêm nhiều triệu chứng mới - Ảnh 1.

 Điều quan trọng là chỉ ra rằng cái được gọi là lưỡi COVID không nhất thiết phải là duy nhất của COVID-19. Tiến sĩ Russo nói: "Một số loại virus có thể gây ra các biểu hiện trên da". Tiến sĩ Fernando cũng đồng ý về điều này, ông nói: "Những triệu chứng này không phải là dấu hiệu cho chẩn đoán COVID-19". Thêm vào đó ông cho rằng COVID-19 có thể làm cho lưỡi của bạn sưng lên là "hợp lý về mặt sinh học".

 Tiến sĩ Fernando giải thích theo cách này: Tế bào chứa các enzym được gọi là thụ thể ACE, mà S virus gây ra COVID-19, SAR-CoV-2  bám vào. Từ đó, vi rút xâm nhập vào tế bào, nhân lên và gây bệnh. Ông nói: "Có rất nhiều thụ thể ACE trong lưỡi, do đó, virus tập trung rất nhiều ở vùng này. Và điều đó có thể dẫn đến các triệu chứng như sưng lưỡi và sưng lưỡi.

Bạn nên làm gì nếu bạn nghĩ rằng mình có lưỡi COVID?

Tiến sĩ Fernando nói rằng không chắc dấu hiệu lưỡi COVID chỉ xảy ra đơn độc. Thay vào đó, nhiều khả năng bạn sẽ nhận thấy những điểm lạ ở lưỡi cùng với các triệu chứng khác, dễ nhận biết hơn như ho, khó thở hoặc mất vị giác và khứu giác. Ông nói: "Nó sẽ là một phần của một loạt các triệu chứng".

Tiến sĩ Russo cho biết, nếu lưỡi của bạn có cảm giác hoặc trông giống như bị phỏng, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang nhiễm một loại virus khác - hoặc bạn vừa ăn một thứ gì đó khiến cơ thể phản ứng lại. Ông nói: "Tất cả các biểu hiện ở miệng và niêm mạc đều có xu hướng không đặc hiệu. Mặc dù ông cho rằng các triệu chứng ở lưỡi "có thể làm tăng khả năng chẩn đoán mắc Covid-19, nhưng thường cần nhiều dấu hiệu hơn để đi đến được kết luận cuối cùng".

Điểm mấu chốt: Đừng bỏ qua những vết sưng tấy hoặc viêm lưỡi của bạn — nhưng đừng hoảng sợ nếu bạn không xuất hiện thêm các triệu chứng khác.

Nguồn: WebMD, Health

Thùy Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên