TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia SSI: Áp lực với tỷ giá đang gia tăng

06-05-2019 - 15:32 PM | Tài chính - ngân hàng

Chuyên gia SSI: Áp lực với tỷ giá đang gia tăng

Khi mà các bên đều đang lạc quan về triển vọng một thỏa thuận Mỹ - Trung vào cuối tháng 5 thì hôm nay (6/5), tổng thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố sẽ tăng thuế từ 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc khiến cho đồng USD tăng giá mạnh.

Báo cáo về thị trường tiền tệ vừa công bố của Bộ phận phân tích và tư vấn khách hàng cá nhân thuộc Công ty chứng khoán SSI (SSi Retail Research) vừa công bố cho biết, thông tin tăng trưởng GDP quý 1/2019 của Mỹ vượt xa dự báo, lên mức 3,2% đã khiến đồng USD tăng giá mạnh, chỉ số DXY tăng vọt lên 98,2 điểm vào 25/4/2019 sau đó hạ nhiệt dần và hiện ở mức 97,5 sau khi EUR hồi phục nhờ các thông tin về tăng trưởng và thất nghiệp khả quan hơn của Châu Âu.

Diễn biến quốc tế cùng với sự thu hẹp đột ngột chênh lệch lãi suất VND-USD trên liên ngân hàng đã tác động mạnh đến tâm lý thị trường khiến tỷ giá USD/VND bật tăng trên cả ngân hàng và thị trường tự do, mức tăng tương ứng là 70đ/USD và 115đ/USD. Tuy nhiên, sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 01/5, chỉ số DXY giảm, chênh lệch VND-USD được khôi phục về mức trên 1%/năm đã khiến thị trường bình ổn hơn, tỷ giá cũng điều chỉnh giảm 20đ/USD trên ngân hàng, hiện ở mức 23.210 - 23.310 (mua vào - bán ra), và giảm 50đ/USD ở chiều mua vào, 45đ/USD ở chiều bán ra trên thị trường tự do, hiện ở mức 23.275 - 23.295 đ/USD.

Khi mà các bên đều đang lạc quan về triển vọng một thỏa thuận Mỹ - Trung vào cuối tháng 5 thì hôm nay (6/5), tổng thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố sẽ tăng thuế từ 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 10/5 và dự kiến sẽ sớm áp thuế 25% lên 325 tỷ USD hàng hóa khác. Đồng CNY lập tức mất giá 0,8% so với USD, hiện ở mức 6,787 CNY/USD. CNY của Trung Quốc là một trong 8 đồng tiền trong giỏ tính tỷ giá trung tâm của Việt Nam.

Nhóm phân tích cho rằng, áp lực đối với tỷ giá USD/VND đã gia tăng đáng kể so với giai đoạn quý 1, bao gồm: áp lực từ diễn biến quốc tế, nguồn cung USD đã giảm bớt sau khi có khoảng 8 tỷ USD hút về dự trữ ngoại hối (tính từ đầu năm) và cán cân thương mại bớt thuận lợi. Vì thế, nhiều khả năng USD/VND sẽ giao dịch ở mặt bằng mới dao động quanh mức 23.300đ/USD. 

Mặc dù áp lực tỷ giá có gia tăng, nhưng nhóm phân tích cho rằng vẫn có những cơ sở để chúng ta tin tưởng rằng tỷ giá USD/VND sẽ được kiểm soát tốt như: (i) kinh nghiệm điều hành của Chính phủ và NHNN; (ii) dự trữ ngoại hối gia tăng đáng kể đã củng cố nguồn lực để NHNN bình ổn thị trường nếu có biến động mạnh; (iii) triển vọng gia tăng nguồn vốn FII từ những thương vụ bán vốn lớn và (iv) Trung Quốc sẽ phải có biện pháp kiểm soát đồng nội tệ.

Ngọc Toàn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên