MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia SSI Research: Ưu tiên các doanh nghiệp đầu ngành, P/B nhỏ hơn 1 cho chiến lược dài hạn

04-10-2022 - 16:01 PM | Thị trường chứng khoán

Trong các phiên tới, ông Nguyễn Trọng Đình Tâm dự báo mặc dù có thể xuất hiện các nhịp hồi phục đan xen, tuy nhiên nhiều khả năng VN-Index chỉ xuất hiện một nhịp hồi phục đủ dài khi lùi về nền cứng 1.000-1.025 điểm.

Ông Nguyễn Trọng Đình Tâm, Phó Giám đốc Chiến lược đầu tư của SSI Research, khuyến nghị nhà đầu tư dài hạn trong giai đoạn hiện tại có thể quan sát các cổ phiếu đầu ngành, có sức mạnh tài chính và có giá trị sổ sách (P/B) nhỏ 1.

Chuyên gia SSI Research: Ưu tiên các doanh nghiệp đầu ngành, P/B nhỏ hơn 1 cho chiến lược dài hạn - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trọng Đình Tâm, Phó Giám đốc Chiến lược đầu tư của SSI Research,

Nhiều nhóm ngành đồng loạt giảm sâu vào phiên 3/10. Nỗ lực hồi phục của VIC , VHM vào cuối phiên giúp VN-Index cân bằng tại pivot (điểm xoay, có thể đảo chiều) 1.080 tuy nhiên chỉ số vẫn giảm 4%, về 1.086 điểm. Nhiều cổ phiếu giảm mạnh, thậm chí giảm sàn. Thanh khoản thấp cho thấy trạng thái thận trọng của bên chờ mua. P/E trailing của thị trường giảm về mức 11,7 lần.

Tại chương trình Cafe Chứng 4/10 với chủ đề "Chờ vòng mới", ông Nguyễn Trọng Đình Tâm, Phó Giám đốc Chiến lược đầu tư của SSI Research, đánh giá trong các phiên tới, mặc dù có thể xuất hiện các nhịp hồi phục đan xen, nhiều khả năng VN-Index chỉ xuất hiện một nhịp hồi phục đủ dài khi lùi về nền cứng 1.000-1.025 điểm. Đây là kịch bản có xác suất xảy ra cao hơn.

Ở kịch bản thứ hai, VN-Index có thể đồng pha với đà tăng của chứng khoán Mỹ trong phiên đầu tháng 10 và hồi phục ngay trong phiên 4/10, lấp lại vùng kháng cự 1.100 điểm. Khi đó có thể xuất hiện đà hồi phục xa hơn. Tuy nhiên, lượng cung từ nhà đầu tư bắt đáy vào phiên thứ Sáu 30/9 có thể gây áp lực trong phiên 4/10.

Về chiến lược với thị trường cơ sở, vị chuyên gia cho rằng đây là thời gian và nhà đầu tư nên nộp thêm tiền chứ không phải lúc nghĩ đến câu chuyện gửi tiết kiệm ngân hàng hay không. Bởi lẽ đã rất lâu thì VN-Index mới có vùng giá hấp dẫn như hiện tại.

Ông Tâm khuyến nghị trong ngắn hạn, nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng cổ phiếu tối đa 30%. Nhà đầu tư ưu tiên quan sát và tìm kiếm các cổ phiếu có tín hiệu hình thành mẫu hình 2 đáy hoặc tích lũy chặt với khối lượng thấp.

Chuyên gia SSI Research chia sẻ, với nhà đầu tư có chiến lược mua và nắm giữ với thời hạn nhiều năm có thể quan sát các cổ phiếu đầu ngành, có sức mạnh tài chính và có giá trị sổ sách (P/B) nhỏ 1. Các cổ phiếu đầu ngành có thể kể đến như HPG ở ngành thép, SSI ở ngành chứng khoán hay KDH của bất động sản…nhưng cần đợi tới khi P/B dưới 1 và thực hiện giải ngân từng phần.

Theo Bạch Khôi

Người đồng hành

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên