MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyên gia SSIAM: Hãy nhìn đầu tư chứng khoán như việc tạo sự thịnh vượng cho bản thân và thế hệ tương lai nên phải có tầm nhìn 20-30 năm

27-05-2022 - 10:17 AM | Doanh nghiệp

Chuyên gia SSIAM: Hãy nhìn đầu tư chứng khoán như việc tạo sự thịnh vượng cho bản thân và thế hệ tương lai nên phải có tầm nhìn 20-30 năm

"Việc đầu tư sớm sẽ giúp các bạn trẻ trả học phí thấp hơn, cấp 2 tiết kiệm tiền ăn sáng để đầu tư, có thể mất 5 cốc trà sữa, chi phí đó không đáng là bao trong cuộc sống của mình và những bài đọc đó nhớ rất lâu, thay vì mất 4-5 cái ô tô khi về già", chuyên gia công ty quản lý quỹ SSIAM nhận định.

Không phải nhà đầu tư nào cũng có thể x2, x3 thành công số tiền trong tài khoản của mình trong thị trường chứng khoán ngày càng khắc nghiệt! Tuy nhiên, chuyên gia của SSIAM vẫn đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư đừng nhìn những diễn biến ngắn hạn mà có tâm lý sợ thị trường chứng khoán, bởi việc đầu tư từ sớm sẽ mang lại khoản lợi nhuận khổng lồ trong tương lai, và các sản phẩm chứng chỉ quỹ trái phiếu sẽ linh hoạt hơn rất nhiều việc gửi lãi suất ngân hàng.

Theo bà Nguyễn Xuân Quỳnh, Giám đốc quản lý quỹ trái phiếu SSIBF thuộc Công ty quản lý quỹ SSIAM, thị trường thời gian qua bị bán trên diện rộng và đang ở giai đoạn nhạy cảm với thông tin nên nhà đầu tư bán ngay. 

"Mọi người thường nói là "đánh chứng khoán" nhưng thực ra là cuộc chiến tâm lý với chính bản thân mình. Nhà đầu tư sẽ tự ra quyết định khi thị trường tăng nóng có hùa theo khi mọi người mua hay không và khi thị trường giảm mạnh thì mình có đủ ý chí và đánh giá để hạn chế lỗ và tìm cơ hội", bà Quỳnh đưa ra lời khuyên.

Làm sao để chọn lọc thông tin và đưa ra quyết định đúng

MC Hà Chu đặt câu hỏi cho chuyên gia làm thế nào để đưa ra quyết định sẽ mua cổ phiếu, làm thế nào tỉnh táo trước nguồn thông tin. Thường những người mới tham gia thị trường việc mua cổ phiếu chỉ vì do "bạn xúi, bạn bảo mua đi", bà Nguyễn Xuân Quỳnh đưa ra lời khuyên, khi nhà đầu tư dừng lại thì hãy nghĩ trước tại sao mình bắt đầu. Điều gì khiến mua cổ phiếu đó, đây là mấu chốt để nhà đầu tư mua hay bán cổ phiếu sau này. 

Trong khi đó ông Tô Xuân Nam, chuyên gia quản lý quỹ Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI (SSIAM) cho rằng nhà đầu tư phải có trách nhiệm trong việc nghiên cứu, suy nghĩ về việc có nên nghe theo các lời khuyên mua cổ phiếu không cũng như mức độ chịu đựng rủi ro của bản thân để biến những lời khuyên đó để thành quyết định của mình một cách chủ động.

Chuyên gia SSIAM: Hãy nhìn đầu tư chứng khoán như việc tạo sự thịnh vượng cho bản thân và thế hệ tương lai nên phải có tầm nhìn 20-30 năm - Ảnh 1.

"Thị trường luôn biến động có lúc lên và xuống nhưng cơ sở mua cổ phiếu phải phụ thuộc vào việc nhà đầu tư phân tích doanh nghiệp tại thời điểm mình đánh giá thay vì nghĩ hôm nay thị trường như thế nào", giám đốc quản lý quỹ SSIBF cho biết.

Thị trường giảm nhanh và mạnh trong thời gian ngắn, theo bà Quỳnh thị trường biến động mạnh thời gian qua ngoài các yếu tố khách quan bên ngoài như dòng vốn quốc tế bị ảnh hưởng do FED tăng lãi suất, thì tại thị trường trong nước dòng tiền bị ảnh hưởng do thắt chặt tín dụng BĐS, làn sóng nhà đầu tư F0 tăng trưởng mạnh trong năm 2020-2021 là dòng tiền nóng và thời gian qua khi thị trường biến động dòng tiền này có dấu hiệu rút ra, nên ảnh hưởng đến thị trường.

"Thế nào là dòng tiền nóng?", MC Hà Chu đặt câu hỏi.

Theo bà Quỳnh, dòng tiền nóng là dòng tiền nhàn rỗi ngắn hạn mà nhà đầu tư chưa có ý định sử dụng trong một thời gian ngắn như 1 tuần hoặc 1 tháng mà kỳ vọng lợi nhuận 10-20%, trong khi các quỹ đầu tư dài hạn kỳ vọng 5 -10 năm thậm chí dài hơn.

Thời gian đầu tư chứng khoán bao lâu để tìm kiếm lợi nhuận?

Ông Tô Xuân Nam cho rằng đặc trưng của các nhà đầu tư nhỏ lẻ tại Việt Nam vẫn mang tâm lý đầu cơ vì tư duy đầu tư phải với một tầm nhìn dài hạn, không phải 3 tháng, 1 năm mà việc đầu tư để tạo ra sự thịnh vượng cho bản thân, gia đình và thế hệ tương lai nên phải nhìn 20 năm – 30 năm. Không có cách nào để làm giàu nhanh một cách dễ dàng.

Theo ông Nam, bản chất của thị trường không thay đổi nếu nhìn về các yếu tố cơ bản, tiềm năng của lợi nhuận doanh nghiệp năm 2022 là rất tốt, so với năm 2021 khi đại dịch bùng phát thì năm nay mọi thứ trở lại bình thường, các con số tăng trưởng được thể hiện trong báo cáo kết quả kinh doanh quý 1. 

"Về mặt định giá tài sản khi nhìn vào lợi nhuận doanh nghiệp và các yếu tố cơ bản thì không có lý do gì để thị trường đi xuống một cách hoảng loạn như thời gian qua. Mà chủ yếu do tâm lý của các nhà đầu tư F0 bị hoảng loạn, cắt lỗ và tạo ra hiệu ứng "domino", làm thị trường đi xuống sâu hơn.

Số nhà đầu tư mới mở tài khoản năm 2021 cao hơn 4 năm trước cộng lại cho thấy chứng khoán đã đang và sẽ là kênh đầu tư cho mọi người. Đó là xu hướng của thế giới. Chúng ta nhìn thấy con đường các nước phát triển đi, đó là chứng khoán là kênh dẫn vốn cho nền kinh tế, càng nhiều người tham gia chứng khoán càng có lợi cho nền kinh tế nước nhà. Nhưng đây là con dao 2 lưỡi, khi nhà đầu tư mới chưa có kinh nghiệm tham gia thị trường và gặp các thông tin làm ảnh hưởng đến tâm lý, họ muốn rút tiền ra và tạo ra các con sóng thần", ông Tô Xuân Nam nhận định.

Giai đoạn trước, trên mạng xã hội rất nhiều người khoe lãi, khoe giàu nhờ đầu tư chứng khoán. "Rất nhiều người khoe lãi 30%, 50% và điều này tác động nhiều đến tâm lý của các F0. Nó trở thành cuộc chơi tâm lý rất nặng và mình tự hỏi bản thân có phải mình là người duy nhất không x2 tài khoản thì phải", MC Hà Chu đặt vấn đề. 

Tuy nhiên theo ông Tô Xuân Nam, chúng ta thường ăn mừng chiến thắng mà không thừa nhận thất bại của mình. "Việc khoe lãi chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, phần lớn mọi người lỗ khi đầu cơ một cách vô trách nhiệm. Mình luôn phải giữ một cái đầu lạnh. Năm 2021 đi lên, lợi nhuận của cả thị trường đều tốt nên rất khó để phân biệt được đâu là "luck" (may mắn) và đâu là "skill" (tài năng), trong môi trường như thời gian qua là lúc chỗ nào và ai là người đầu tư tốt và quản trị rủi ro tốt", ông Tô Xuân Nam nhận định.

Độ tuổi nào nên bắt đầu đầu tư chứng khoán?

Theo bà Nguyễn Xuân Quỳnh, mức độ quan tâm đầu tư phụ thuộc từng người, thông thường mọi người sẽ mất 2 năm để cảm nhận được biến động của thị trường.

Chuyên gia SSIAM: Hãy nhìn đầu tư chứng khoán như việc tạo sự thịnh vượng cho bản thân và thế hệ tương lai nên phải có tầm nhìn 20-30 năm - Ảnh 2.

"Mình sẽ hiểu bản chất của thị trường và tư duy lại cách đầu tư của mình nên mình học càng sớm càng tốt để lấy kinh nghiệm làm tốt hơn. Các chuyên gia 20-30 năm vẫn phải học hàng ngày bởi không ai biết được chắc chắn và dự đoán được tương lai thị trường như thế nào. Việc học sớm sẽ giúp các bạn trả học phí thấp hơn, cấp 2 tiết kiệm tiền ăn sáng để đầu tư, có thể mất 5 cốc trà sữa, chi phí đó không đáng là bao trong cuộc sống của mình và những bài đọc đó nhớ rất lâu, thay vì mất 4-5 cái ô tô khi về già", ông Nam nhận định

Theo chuyên gia của SSIAM, lãi suất kép là kỳ quan thứ 7 của thế giới, nghĩa là lãi mẹ đẻ lãi con, tái đầu tư khoản lợi nhuận ban đầu giúp gia tăng tài sản trong nhiều năm.

"Các nhà kinh tế tài chính tính toán nếu đầu tư từ năm 20 tuổi trong 40 năm chỉ cần lợi nhuận 10%/năm là rất giàu so với người 40 tuổi mới bắt đầu đầu tư. Lãi kép là kỳ quan thứ 7 của thế giới, nó rất là toán học và rất dễ đạt được, quan trọng là mình làm quen với thị trường và đầu tư càng sớm càng tốt", chuyên gia SSIAM đưa ra lời khuyên.

Chúng ta có thể làm giàu ở bất cứ độ tuổi nào nhưng lý tưởng nhất, hoàn hảo nhất chính là những năm tháng tuổi trẻ. Đã có sẵn "chất liều" bên trong, khả năng học hỏi nhanh nhạy và tâm thế sẵn sàng đứng lên dẫu vấp ngã, vậy thì còn chờ gì mà không Làm giàu tuổi 20.

Hãy chia sẻ câu chuyện của bạn lên trang cá nhân ở chế độ công khai kèm hashtag #LamGiauTuoi20 #CafeF #Kenh14 hoặc gửi bài dự thi về BTC qua:

Website: Làm giàu tuổi 20

Email lamgiautuoi20@vccorp.vn

Fanpage Kenh14.vnCafeF .

Chủ đề "Làm giàu tuổi 20" sẽ diễn ra từ 6/5/2022 đến 19/5/2022 với nhiều giải thưởng hấp dẫn:

Giải nhất: 20.000.000 VND

Giải Yêu thích do độc giả chọn: 2.000.000 VND

Giải yêu thích do BGK lựa chọn: 3.000.000 VND

Các bài dự thi chất lượng sẽ được đăng tải trên 2 trang tin CafeF và Kenh14.vn

Cuộc thi Làm giàu tuổi 20 được đầu tư thực hiện, phối hợp tổ chức bởi Kenh14.vn, CafeF cùng đơn vị đồng hành SSI và sự góp mặt đặc biệt bởi các khách mời là Chuyên gia tài chính uy tín, những người có tầm ảnh hưởng và đam mê về lĩnh vực tài chính. Mọi thông tin chi tiết xem tại đây.

Chuyên gia SSIAM: Hãy nhìn đầu tư chứng khoán như việc tạo sự thịnh vượng cho bản thân và thế hệ tương lai nên phải có tầm nhìn 20-30 năm - Ảnh 4.
https://cafef.vn/chuyen-gia-ssiam-hay-nhin-dau-tu-chung-khoan-nhu-viec-tao-su-thinh-vuong-cho-ban-than-va-the-he-tuong-lai-nen-phai-co-tam-nhin-20-30-nam-20220527101031025.chn

Châu Cao- Thiết kế: Thạch Linh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên