TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia tâm lý: 7 dấu hiệu cho thấy bạn là người có EQ thấp

09-11-2020 - 13:28 PM | Sống

Chuyên gia tâm lý: 7 dấu hiệu cho thấy bạn là người có EQ thấp

Người có EQ cao sống đời thuận buồm xuôi gió vì nó biết cách lèo lái, làm chủ cảm xúc của mình. Ngược lại, người có EQ thấp vấp phải khá nhiều trắc trở và khó khăn...

Nhà tâm lý học Nick Wignall đã tiết lộ 7 dấu hiệu giúp bạn nhận biết những người có EQ cực thấp. Bạn sẽ rất khó tạo dựng những mối quan hệ thân thiết với những người này, vì vậy tốt nhất bạn nên suy nghĩ kỹ hơn trước khi có ý định kết hôn hay làm việc với họ.

1. Họ tránh nói về cảm xúc của họ

Nếu bạn thực sự muốn biết một người có EQ cao hay thấp, bạn có thể chú ý đến cách họ nói về cảm xúc của mình.

Những người có EQ rất thấp thường từ chối nói về cảm xúc của mình. Dù có nói ra thì họ cũng không giỏi trình bày. Họ sẽ dùng những cách nói, từ ngữ mơ hồ hoặc trừu tượng để bày tỏ cảm xúc của mình, chẳng hạn như "Tôi chỉ hơi áp lực" và "Tôi không thoải mái."

Ngược lại, những người có EQ cao sẽ dùng từ ngữ cảm xúc khá đơn giản, gần gũi để chia sẻ suy nghĩ, chẳng hạn như "Tôi cảm thấy buồn", "Tôi rất tức giận", "Tôi vừa thất vọng vừa hơi tức giận."

2. Họ tự trách bản thân vì những cảm xúc tiêu cực

Nỗi sợ hãi hoặc nỗi buồn có thể khiến con người ta cảm thấy tồi tệ. Những người khi còn nhỏ từng bị trách mắng hoặc chế nhạo vì bộc lộ cảm xúc thường có xu hướng tự trách vì mình có những cảm xúc tiêu cực.

Họ nghĩ sợ hãi hoặc buồn bã là điều tồi tệ, sai trái và đáng xấu hổ. Tức giận là biểu hiện của sự yếu đuối.

Những người có EQ cao sẽ không phủ định mọi thứ vì cảm xúc tiêu cực. Khi xuất hiện cảm xúc tiêu cực, họ có xu hướng dùng thái độ thân thiện, đồng cảm để đối mặt.

3. Họ cố gắng kiểm soát cảm xúc của mình

Những người có EQ thấp cho rằng cảm xúc tiêu cực là một vấn đề cần phải giải quyết, vì vậy, chỉ cần cảm xúc tồi tệ ập đến, họ sẽ muốn loại bỏ chúng ngay lập tức. Nhưng Wigner chỉ ra rằng nếu bạn luôn coi cảm xúc là một vấn đề, thì bộ não của bạn sẽ thực sự coi chúng là vấn đề, từ đó bạn sẽ ngày càng trở nên sợ hãi và phản ứng thái quá với những cảm xúc tiêu cực.

4. Họ chỉ nhận thấy những cảm xúc rõ ràng nhất

Một người có thể có nhiều cảm xúc tại một thời điểm, và những người có EQ thấp chỉ có thể cảm nhận thấy những cảm xúc rõ ràng nhất. Giả sử khi đang lái xe bình thường và đột nhiên một chiếc xe đằng sau vượt qua với tốc độ cực nhanh, họ sẽ chỉ nói mình tức giận, nhưng họ không nhận ra rằng họ thực ra cũng có chút sợ hãi.

Những người có EQ cao sẽ đủ tỉnh táo để cảm nhận những cảm xúc khác nhau đằng sau những cảm xúc chính của họ.

5. Họ chạy theo cảm xúc một cách mù quáng

Một dấu hiệu của người có EQ thấp khác là tin vào những gì cảm xúc nói với mình. Cảm xúc thường cung cấp cho chúng ta những cảnh báo hữu ích, chẳng hạn như nỗi sợ hãi khi chuông báo cháy vang lên, nhưng nó cũng có thể khiến chúng ta lạc lối. Ví dụ, khi đối tác chỉ ra sai lầm và yêu cầu sửa chữa, chúng ta có thể sẽ cảm thấy rất khó chịu và bộc lộ nó ra ngoài.

 Chuyên gia tâm lý: 7 dấu hiệu cho thấy bạn là người có EQ thấp  - Ảnh 1.

6. Họ cố gắng "điều chỉnh" cảm xúc của bạn

EQ của một người còn được thể hiện qua cách xử lý của người đó khi gặp người đang đau khổ, buồn tủi. Những người có EQ thấp thường sợ người khác đau đớn, vì vậy họ lập tức muốn loại bỏ nó ngay vì vậy họ bắt đầu sử dụng nhiều lý do để thuyết phục bạn rằng bạn không nên có cảm xúc như vậy. Những người có EQ cao sẽ đồng hành cùng bạn đối mặt với cảm xúc tiêu cực này.

7. Họ luôn giả vờ vui vẻ

Wegener không tin những người thể hiện rằng mình luôn rất vui vẻ, không bao giờ thừa nhận hoặc thể hiện ra những cảm xúc khác như buồn bã, sợ hãi, xấu hổ, trầm cảm,…

Luôn giả vờ vui vẻ, thường là biểu hiện của EQ thấp, vì họ không đủ hiểu cảm xúc và suy nghĩ của mình, không ngừng phủ nhận những cảm xúc tiêu cực, họ cho rằng giả vờ không có những cảm xúc này thì sẽ không có thật.

Những người có EQ cao luôn có đủ cảm giác an toàn, họ biết rằng việc thể hiện những cảm xúc tiêu cực ra cũng không sao cả.

Cuối cùng chúc bạn thành công!



Theo Sandy

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên