MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia: "Triệu chứng ban đầu nhẹ, đột ngột trở nặng" là điều đáng sợ nhất của Covid-19

12-03-2020 - 02:45 AM | Sống

Chuyên gia: "Triệu chứng ban đầu nhẹ, đột ngột trở nặng" là điều đáng sợ nhất của Covid-19

Theo các chuyên gia, bệnh viêm phổi do virus corona (Covid-19) ban đầu có biểu hiện nhẹ nhưng nhanh chóng trở nặng chính là điều đáng sợ nhất. Đây là lý do khiến tỉ lệ tử vong cao.

Nhóm nghiên cứu của Bệnh viện Đại học Trung Nam (Trung Quốc) đã công bố một báo cáo nghiên cứu có tên "Đặc điểm lâm sàng của 138 bệnh nhân nhập viện vì Covid-19" trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa (JAMA). Nghiên cứu phân tích một số đặc điểm nổi bật của bệnh nhân nhập viện do Covid-19 (tên mới của virus corona).

Một trong số đó là nhận định đáng chú ý: "Triệu chứng ban đầu thường khá nhẹ, nhưng nhanh chóng trở nên ác tính" (diễn biến trở nặng bất ngờ), điều này đặc biệt gây chú ý đối với mọi người khi nghiên cứu về Covid-19.

Chuyên gia: Triệu chứng ban đầu nhẹ, đột ngột trở nặng là điều đáng sợ nhất của Covid-19 - Ảnh 1.

Đã có hai tuyên bố trái ngược nhau về bệnh viêm phổi Covid -19 khiến cho công chúng không biết tin vào ý kiến nào.

Ý kiến thứ nhất: Bệnh nhẹ, không đáng sợ, ít ngày sẽ đỡ

Một số bệnh nhân bị bệnh nhẹ nói rằng, Covid-19 hoàn toàn không có gì đáng sợ hay khủng khiếp và cảm giác giống như bị cảm lạnh nặng. Nếu bạn kiên trì trong vài ngày, bằng cách nào đó tự nhiên sẽ khỏi bệnh.

Ý kiến thứ hai: Bệnh nặng, đáng sợ vì diễn biến bất ngờ

Nghe xong ý kiến thứ nhất như vậy, mọi người vừa mới yên tâm một chút thì bỗng nhiên lại nghe thêm một luồng ý kiến khác nói rằng, mấy ngày đầu của bệnh lúc nào cũng có cảm giác bệnh nhẹ, tự cảm thấy chắc không có vấn đề gì, thì bỗng nhiên bệnh trở nặng, ác tính hóa, có những người vì vậy mà trở nên tệ hơn.

Báo cáo này nói thêm rằng, ở một số bệnh nhân, từ các triệu chứng ban đầu tiến triển đến triệu chứng khó thở thường diễn ra trong khoảng 5 ngày, khoảng 7 ngày thì cần phải nhập viện để điều trị, 8 ngày có thể xuất hiện hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS).

"Bạn cảm thấy tốt trong vài ngày đầu tiên, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ có thể phục hồi sau đó." Các chuyên gia nghiên cứu nhấn mạnh.

Tại sao điều này lại xảy ra? - Nhiều chuyên gia đã đưa ra một lời giải thích như sau:

Bác sĩ Chung Minh, phó giám đốc Khoa Y học Triệu chứng nặng, tại Bệnh viện Trung Sơn Thượng Hải, hiện đang làm việc tại Bệnh viện Kim Ngân Đàm đã đặc biệt đề cập đến các đặc điểm của bệnh, đó là, một số bệnh nhân có thể tương đối nhẹ trong hai ngày đầu và đột nhiên xấu đi vào ngày thứ ba hoặc muộn hơn. Bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng suy đa tạng và có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Ông gọi hiện tượng này là "cơn bão viêm", được mô tả là "viêm bùng nổ dữ dội" (chứng viêm xuất hiện vừa đột ngột, vừa dữ dội).

Thuật ngữ "cơn bão viêm" có nghĩa là chứng viêm của bệnh nhân kích hoạt các tế bào miễn dịch của cơ thể, gây ra thiệt hại quá mức cho các tế bào miễn dịch. Miễn dịch bình thường là để bảo vệ, nhưng miễn dịch quá mức lại gây thiệt hại, điều này không chỉ gây tổn hại cho phổi mà còn gây tổn thương cho thận, gan và cơ tim.

BS Chu Chính, phó giám đốc Khoa Hô hấp của Bệnh viện Số 2 của Đại học Trịnh Châu, cho biết sau triệu chứng viêm cấp tính như mô tả ở trên, tình trạng của bệnh nhân sẽ thay đổi mạnh mẽ, và sẽ nhanh chóng bất tỉnh, hơi thở sẽ tăng tốc, và sau đó thậm chí chức năng đông máu sẽ giảm, rối loạn, thiểu niệu và vô niệu.

Khi các cơ quan khác nhau bị suy nhược và tổn thương, không chỉ tác hại riêng ở vùng phổi, đó cũng là lý do làm cho tỷ lệ tử vong tăng cao, đặc biệt là ở người già.

Điều này trái ngược hoàn toàn với SARS trước đây. Hầu hết các bệnh nhân SARS đều bị bệnh nặng ngay khi họ xuất hiện các triệu chứng.

Nhiều chuyên gia tin rằng, đây cũng là điều đáng sợ khủng khiếp nhất đối với bệnh do Covid-19 gây ra, bởi vì những biểu hiện nhẹ như vậy trước đây thường khiến các bác sĩ ít quan tâm, để đến khi bỗng nhiên trở nặng một cách đột ngột, làm cho bác sĩ không kịp trở tay, khi cần phải cấp cứu gấp thì đã muộn.

Viêm phổi do virus corona mới (Covid-19) được xem là một hình thức khởi phát đặc biệt, điều đó có nghĩa là bệnh nhân phải được theo dõi chặt chẽ, và không thể dễ dàng đoán được rằng một bệnh nhân vẫn còn sức khỏe tốt ở giai đoạn đầu đã thoát khỏi cơn nguy hiểm.

*Theo Health/Sohu

>>> Xem thêm để cập nhật tin tức về dịch bệnh do virus corona tại đây.

Chuyên gia: Triệu chứng ban đầu nhẹ, đột ngột trở nặng là điều đáng sợ nhất của Covid-19 - Ảnh 3.

Theo Vân Hồng

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên