MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia và nhà đầu tư dự báo thế nào về giá vàng tuần tới?

22-08-2020 - 18:19 PM | Tài chính - ngân hàng

Chuyên gia và nhà đầu tư dự báo thế nào về giá vàng tuần tới?

Mọi con mắt sẽ đổ dồn vào cách thị trường phản ứng với mức giá khoảng 1900 USD...

Đồng USD phục hồi mạnh mẽ cùng với những tín hiệu tích cực từ nền kinh tế Mỹ đã làm giảm sức hấp dẫn của vàng trong những ngày qua, khiến cho giá tài sản này giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một tuần và đánh dấu mức giảm tuần thứ hai liên tiếp.

Chốt phiên giao dịch cuối cùng của tuần này, vàng giao ngay giảm gần 0,2% về mức 1.939,64 USD/ounce, sau khi có lúc rơi xuống 1.910,99 USD lúc đầu phiên. Giá vàng giao tháng 12 đứng tại 1.947 USD/ounce. Tính chung cả tuần, vàng giao ngay đã giảm 0,3% còn vàng kỳ hạn giảm 0,15%, và cũng rời khá xa mức trên 2.000 USD đạt được trong tuần trước.

Kết quả khảo sát giá vàng hàng tuần của Kitco News vừa thực hiện cho thấy 47% các nhà phân tích tham gia khảo sát trên Phố Wall dự đoán giá vàng tăng trong tuần 24- 28/8, một tỷ lệ tương tự là 47% cho rằng giá giảm, còn lại giữ ý kiến trung lập.

Tại phố Main, trong tổng số 2.830 phiếu bầu thì có đến 1.596 phiếu (56%) dự đoán vàng sẽ tăng giá, 702 phiếu (25%) dự đoán giá sẽ thấp hơn và 532 phiếu còn lại (19%) giữ ý kiến trung lập.

Theo chuyên gia phân tích Suki Cooper của Standard Chartered, giá vàng đã trải qua một tuần đầy biến động khi dự thảo về gói kích thích kinh tế mới của Mỹ bị trì hoãn, đồng USD phục hồi và tỷ giá hối đoái tăng. Thời gian tới, "nếu các nhà đầu tư không tiếp tục chốt lời, chúng tôi nghĩ rằng xu hướng tăng giá trong dài hạn của vàng vẫn còn nguyên vẹn do đồng USD vẫn suy yếu, quy mô của các gói kích thích được mở rộng và lãi suất sẽ tiếp tục được duy trì ở mức thấp hoặc thậm chí có thể âm", Cooper nhận định.

Tuần trước, khi vàng chứng kiến ​​mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 3, hầu hết các nhà phân tích Phố Wall và Phố Main đều dự đoán giá sẽ phục hồi. Tuy nhiên, vàng đã kết thúc tuần này với mức giảm nhẹ. Áp lực bán trên thị trường kim loại quý bắt đầu nặng nề hơn sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ khiến thị trường thất vọng với biên bản từ cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 7 công bố hôm 19/8. 

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo cho biết, trong ngắn hạn, biến động giá vàng sẽ được quyết định bởi đồng USD. Mặc dù đồng USD suy yếu nhưng kết quả cuộc họp mới nhất của Fed có thể cung cấp một số động lực mới cho đồng tiền này hồi phục. Theo đó, thị trường vàng có thể sẽ có nhiều biến động, tuy nhiên lâu dài thì giá vàng vẫn được hỗ trợ tốt vì vẫn còn rất nhiều "đám mây đen" bao trùm lên nền kinh tế.

Ông Afshin Nabavi, phó chủ tịch cấp cao của quỹ giao dịch kim loại quý MKS SA (Thụy Sĩ) trong khi đó bày tỏ sự lạc quan về thị trường vàng quanh mức hỗ trợ vững chắc 1.920 USD/ounce.  Ông nói thêm rằng các động lực cơ bản của vàng không thay đổi. 

Lukman Otunuga, nhà nghiên cứu cấp cao tại FXTM thì dự báo giá vàng sẽ giảm trong thời gian tới vì kim loại quý này đã thua trong "trận chiến" với đồng USD trong tuần này, tuy nhiên ông nói thêm rằng biến động thị trường vẫn sẽ còn tiếp diễn. "Mọi con mắt sẽ đổ dồn vào cách thị trường phản ứng với mức giá khoảng 1900 USD. Nếu mức này được cho là mức hỗ trợ không đáng tin cậy, vàng có thể sẽ kéo dài đà sụt giảm".

Adrian Day, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management cho rằng vàng sẽ có những đợt điều chỉnh mới nhưng thị trường vẫn tiếp tục chứng kiến ​​nhu cầu chưa từng có bởi "giới đầu tư vẫn còn thừa rất nhiều tiền".

Tham khảo: Kitco

Thái Bích Phương

Theo Báo dân sinh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên