TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyện ít biết về CEO hệ thống bệnh viện lớn nhất New York: Chứng kiến những đại dịch tàn khốc của nhân loại, từ AIDS, bệnh đậu mùa, SARS và giờ là Covid-19!

08-01-2021 - 09:07 AM | Sống

Chuyện ít biết về CEO hệ thống bệnh viện lớn nhất New York: Chứng kiến những đại dịch tàn khốc của nhân loại, từ AIDS, bệnh đậu mùa, SARS và giờ là Covid-19!

Trong vòng 40 năm cống hiến trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, Michael Dowling, người đứng đầu Northwell Health - hệ thống bệnh viện lớn nhất New York đã chứng kiến những đại dịch tàn khốc bậc nhất.

Tuy nhiên, đối với Michael Dowling, đại dịch Covid-19 là cuộc khủng khoảng y tế tồi tệ nhất mà ông phải đối mặt cho đến thời điểm hiện tại. "Chúng tôi đã bị tấn công bởi một kẻ thù vô hình và còn mù mờ về nó. Và rồi, mọi thứ bỗng trở nên hỗn loạn!", ông chia sẻ.

Hiện tại, Dowling đang giám sát 23 bệnh viện, 800 cơ sở ngoại trú và hơn 74.000 nhân viên ở New York. Kể từ tháng 3/2019, các cơ sở này đã khám và điều trị cho hơn 100.000 bệnh nhân Covid-19.

Trong một cuộc phỏng vấn với nhà đài CNBC, Dowling đã không ngần ngại chia sẻ những câu chuyện cá nhân của mình tới độc giả: Từ hành trình của một cậu bé nhà nghèo trở thành một CEO tài ba của một tổ chức y tế danh tiếng đến những bài học đắt giá mà ông nhận được từ đại dịch Covid-19 hay những điều hối tiếc nhất trong cuộc đời mình.

"Tôi lớn lên trong một gia đình thực sự nghèo khó!"

Vị CEO tâm sự thời thơ ấu vất vả đã tạo tiền đề vững chắc trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng của mình, kể cả khi đứng trước những quyết định khó khăn do hậu quả của đại dịch.

"Động lực thúc đẩy ý chí của tôi đó chính là việc sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh thực sự nghèo khó", Dowling chia sẻ.

Dowling lớn lên trong một ngôi nhà không có đường ống thoát nước và điện ở Knockaderry - một ngôi làng nhỏ ở miền tây Limerick, Ireland. Cha của ông là một thợ nghiền đá nhưng sau đó bị tàn tận do biến chứng viêm khớp. Mẹ của ông là một thợ may lành nghề nhưng bị điếc.

Chuyện ít biết về CEO hệ thống bệnh viện lớn nhất New York: Chứng kiến những đại dịch tàn khốc của nhân loại, từ AIDS, bệnh đậu mùa, SARS và giờ là Covid-19! - Ảnh 1.

Michael Dowling cùng người mẹ của mình.

Là anh cả trong gia đình 4 anh chị em, Dowling đã phải làm trụ cột cho gia đình từ thời niên thiếu bằng việc dành cả mùa hè làm công nhân trong một nhà máy thép ở Anh.

May mắn thay, mẹ của Dowling là chỗ dựa vững chắc cho con trai mình dù trong hoàn cảnh nào. Bà luôn động viên Dowling "Dù xuất thân của con là gì đi chăng nữa, điều đó cũng không thể cản trở tiềm năng của con". Vì thế, suốt nhiều năm, Dowling luôn tự khích lệ bản thân: "Mình nhất định phải học đại học!"

Để có thể trang trải cuộc sống sinh viên tại Đại học Cork, ông đã phải làm việc 120 giờ mỗi tuần với những công việc bán thời gian. Mọi thứ như được đền đáp khi vào năm 1974, ông đã nhận bằng Thạc sĩ về chuyên ngành Công tác xã hội tại Fordham ở New York.

Tuổi thơ nhọc nhằn đã dạy ông sống lạc quan và giải quyết các vấn đề lớn bằng cách bóc tách từng vấn đề nhỏ. Điều này chắc chắn rất hữu ích khi đối mặt với cuộc đại dịch Covid-19. "Tôi luôn phải đối mặt với những khó khăn khi lớn lên. Vì thế, bạn phải chiến đấu để vượt qua khó khăn của chính mình. Nó sẽ tôi luyện tinh thần gan góc của chính bạn và khả năng phục hồi dù kết quả có thất bại hay thành công", ông chia sẻ.

"Sáng tạo phi thường" để xử lý làn sóng đại dịch

Vào thời điểm tháng 4/2019, khi thành phố New York được coi là tâm chấn của đại dịch, các bệnh viện ở Northwell đã phải tiếp nhận hơn 3.400 bệnh nhân Covid cùng một lúc. Bây giờ, con số đó đã giảm xuống hơn một nửa.

Dowling chia sẻ: "Về cơ bản, chúng tôi đã tạm dừng tiếp nhận các ca bệnh khác, ngoại trừ những ca nghiêm trọng, ví dụ như phẫu thuật tim hở."

Mặc dù các trang thiết bị có sẵn dần cạn kiệt và số lượng ca tử vong tăng rất nhanh nhưng vị CEO chia sẻ rằng nhóm của ông đã làm việc một cách rất nghiêm túc và nhiệt huyết: "Dù rất nhiều nhân viên đã mất người thân nhưng họ vẫn gạt nỗi đau để đi làm. Vì vậy, bạn học được rất nhiều điều quý giá về con người nơi đây, về tính cách thực sự khi mọi thứ rất khó khăn".

Chuyện ít biết về CEO hệ thống bệnh viện lớn nhất New York: Chứng kiến những đại dịch tàn khốc của nhân loại, từ AIDS, bệnh đậu mùa, SARS và giờ là Covid-19! - Ảnh 2.

CEO Northwell Health trên bàn làm việc.

Dowling cùng những cộng sự đã có những "sáng tạo phi thường" để xử lý làn sóng. Ví dụ, họ đã tạo ra 200 giường bệnh mỗi đêm trong một tuần bằng cách sửa lại các phòng họp của bệnh viện.

Với tư cách là một nhà lãnh đạo, Dowling không ngần ngại chia sẻ: "Tôi không thích chỉ quanh quẩn trong văn phòng và ra lệnh cho cấp dưới."

Dù đã 71 tuổi nhưng Dowling kiên quyết rằng ông sẽ đến bệnh viện Northwell hàng ngày và trực tiếp nắm bắt tình hình ở các phòng chăm sóc đặc biệt. "Nếu bạn yêu cầu người dân của mình đi vào "chiến hào", bạn cũng phải đủ can đảm để đi vào đó cùng họ. Trải nghiệm này sẽ khiến bạn suy nghĩ về cuộc sống và những điều bạn thường coi là hiển nhiên bỗng chốc bị đảo lộn hoàn toàn," ông tâm sự.

Nhưng ngay cả trong những ngày đen tối nhất, ông không bao giờ bị căng thẳng. "Khi mọi thứ trở nên rất điên cuồng, tôi rất rất bình tĩnh, bởi vì tôi thực sự tập trung vào những điều quan trọng," ông chia sẻ.

Theo CNBC

Anh Thơ

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên