MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyện ít biết về ông chủ đằng sau đế chế là đối thủ của Samsung: Khởi nghiệp vì 1 đô la và cuộc hôn nhân đầy tranh cãi với vợ cũ của nhân viên

01-07-2021 - 21:00 PM | Sống

Chuyện ít biết về ông chủ đằng sau đế chế là đối thủ của Samsung: Khởi nghiệp vì 1 đô la và cuộc hôn nhân đầy tranh cãi với vợ cũ của nhân viên

Truyền thông quốc tế gọi ông là "người khiến đối thủ phải run sợ", còn trong nước ông được tôn là "bố già bán dẫn" vì là người đi tiên phong trong lĩnh vực này.

Trương Trung Mưu là người sở hữu bằng thạc sĩ của Học viện Công nghệ Massachusetts và là người Trung Quốc làm quản lý của công ty hàng đầu của Hoa Kỳ. Ngoài ra, ông cũng là Trưởng khoa của Viện nghiên cứu công nghệ công nghiệp Đài Loan và là người sáng lập ra ngành chất bán dẫn đối đầu với các công ty lớn trên thế giới trong đó có Samsung.

Ngoài đạt được những thành tựu đỉnh cao trong sự nghiệp, đời sống tình cảm của Trương Trung Mưu cũng khiến dân tình phải bàn tán rất nhiều. Ông kết hôn với vợ cũ của cấp dưới ở tuổi 70. Không chỉ vậy, bản thân ông chủ của TSMC cũng đã tái hôn.

Con đường học vấn "gập ghềnh"

Năm 1931, Trương Trung Mưu sinh ra trong một gia đình tương đối giàu có ở Ninh Ba, Chiết Giang, mẹ là một học giả và cha là Giám đốc Sở Tài chính. Thấy tình hình Ninh Ba không được khả quan, cha của ông nảy ra ý định chuyển đến Nam Kinh. Sau đó do hoàn cảnh gia đình Trương Trung Mưu lần lượt chuyển đến Quảng Châu, Hồng Kông, Trùng Khánh và Thượng Hải.

Ông theo cha đến Nam Kinh mới một tuổi, trong những tháng ngày bôn ba khắp nơi, Trương Trưng Mưu dần thay đổi từ một đứa bé dựa dẫm cha mẹ thành một thanh niên hoạt bát. Đồng thời, có lẽ chính những ngày tháng chông chênh và con đường học hành gập ghềnh này đã giúp ông có đủ can đảm để đưa ra những ý tưởng đột phá và đổi mới sau này.

Lớn lên, Trương Trưng Mưu đã học sáu năm tiểu học ở Hồng Kông, ba năm trung học cơ sở ở Trùng Khánh và ba năm trung học ở Thượng Hải. Là một đứa trẻ thuộc tầng lớp trung lưu, cuộc sống không quá khó khăn,ông không cần phải lao động chân tay để phụ giúp gia đình nhưng cũng không vì vậy mà ông tự cho mình là một thiếu gia "ngồi mát ăn bát vàng".

Những điều ít người biết về ông chủ đằng sau đế chế là đối thủ của Samsung: Khởi nghiệp vì 1 đô la và cuộc hôn nhân đầy tranh cãi với vợ cũ của nhân viên - Ảnh 1.

Cuộc sống thường xuyên phải thay đổi giúp Trương Trưng Mưu trau dồi khả năng thích nghi với môi trường và cũng là yếu tố thúc đẩy ông nảy ra ý tưởng táo bạo. Trước đây, ông từng có ước mơ trở thành nhà văn.

Tuy nhiên, cha của ông là người làm kinh doanh và chính trị đã nhanh chóng "giết chết" giấc mơ của con trai. Với vị thế là một chủ ngân hàng, ông muốn muốn mở đường cho con trai sau này nối nghiệp mình. Vì vậy, dưới sự kỳ vọng của cha Trương Trưng Mưu đã chuyển sang học kinh doanh.

Hai tháng sau khi ông vào Đại học Giang Tô, một biến cố mới ập đến buộc ông phải thôi học. Trong thời gian chuẩn bị thi vào một trường đại học ở Hồng Kông thì ông nhận được tin "sét đánh" rằng cha muốn ông đến Đại học Harvard để học ngành kỹ thuật.

Trương Trung Mưu nhớ lại: "Có lẽ bởi vì cha cảm thấy rằng công nghệ sẽ trở thành ngành cạnh tranh của xã hội trong tương lai nên đã định hướng cho tôi theo con đường này. Vào thời điểm đó, với một cậu bé 17 tuổi đó thực sự là một quyết định khó khăn".

Theo lời khuyên của những người bạn cùng lớp và để có được công việc tốt hơn trong tương lai, ông đã nhập học MIT để theo học ngành kỹ thuật cơ khí sau hai năm học tại Harvard vào năm 1950. Ba năm sau, Trương Trung Mưu nhận bằng cử nhân và thạc sĩ từ MIT.

Cơ duyên khởi nghiệp bắt đầu bởi 1 đô la

Dù không có bằng Tiến sĩ từ MIT nhưng Trương Trung Mưu vẫn nhận được lời mời từ hai công ty. Một là tập đoàn ô tô khổng lồ Ford và một công ty bán dẫn không có nhiều tên tuổi. Các công ty lớn luôn hấp dẫn những người mới nhưng vì công ty bán dẫn sẵn sàng trả nhiều hơn 1 đô la so với công ty cũ, ông kiên quyết bước vào ngành công nghiệp bán dẫn mà mình chưa từng có kinh nghiệm.

Có ai ngờ rằng, 1 đô la nhỏ bé này lại mở ra một huyền thoại kinh doanh trong giới công nghệ điện tử. Trong ba năm,Trương Trung Mưu đảm nhận vị trí Giám đốc của công ty này. Năm 1958, ông chuyển đến Texas Instruments, công ty có nhiều triển vọng phát triển trong vòng chưa đầy hai thập kỷ. Sau đó, ông đảm nhiệm vị trí Phó chủ tịch công ty và trở thành người Trung Quốc cấp cao nhất trong một công ty lớn của Mỹ lúc bấy giờ.

Sáu năm sau, Trương Trung Mưu giữ chức Tổng giám đốc Tập đoàn điện tử tiêu dùng Texas Instruments. Tuy nhiên những thứ này không khiến người đàn ông 50 tuổi hài lòng. Sau hơn 30 năm làm việc chăm chỉ, ông biết rõ so với những lợi ích trước mắt, công nghệ hướng tới tương lai và các mô hình kinh doanh sáng tạo có thể tạo ra nhiều giá trị hơn.

Năm 1978, ông bỏ công việc tưởng chừng như đã ở đỉnh cao để bắt đầu xây dựng "vương quốc công nghiệp" của riêng mình. Với hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực công nghệ điện tử, Trương Trung Mưu nhận thấy rằng sản xuất chất bán dẫn luôn là một ngành công nghiệp được coi trọng đối với các sản phẩm điện tử.

Những điều ít người biết về ông chủ đằng sau đế chế là đối thủ của Samsung: Khởi nghiệp vì 1 đô la và cuộc hôn nhân đầy tranh cãi với vợ cũ của nhân viên - Ảnh 2.

Năm 1987, Trương Trung Mưu, 56 tuổi, khởi nghiệp với công ty chất bán dẫn chuyên nghiệp đầu tiên trên thế giới sau này là tập đoàn TSMC, đối thủ "sừng sỏ" của các công ty lớn trong đó có Samsung.

Người đàn ông quyền lực trên thương trường nhưng dịu dàng khi ở nhà

Các trung tâm mua sắm giống như chiến trường. Có vô số thế lực ngầm đằng sau sự cạnh tranh của các công ty. Trương Trung Mưu dựa vào trí tuệ, lòng dũng cảm, các mối liên hệ và nguồn lực của mình để lật ngược tình thế.

Ông đã tạo ra TSMC không chỉ cho các sản phẩm của Intel. Trong 10 năm, doanh thu của TSMC lên tới 1,3 tỷ đô la Mỹ.

Trong thập kỷ thứ hai, TSMC trải qua thời kỳ bong bóng Internet và sự cạnh tranh khốc liệt, nhưng vẫn sở hữu công nghệ sản xuất hàng đầu thế giới. Khi đã 74 tuổi, ông muốn lui về tuyến hai nhưng đối thủ của ông đã vươn lên buộc Trương Trung Mưu lại phải "ra sân". Mãi đến năm 2017, ông mới giải nghệ ở tuổi 87.

Trương Trung Mưu, người có khối tài sản ước tính 2.8 tỷ đô la và quyền lực nhiều người mơ ước hiện tại chỉ muốn dành thời gian của mình cho một người là vợ của mình. 30 năm sau sự ra đi của người vợ đầu tiên, ông đã chấp nhận cảnh sống lẻ loi trong suốt một thời gian dài.

Cho đến khi tôi gặp người vợ thứ hai, người đàn ông quyền lực này một lần nữa tìm thấy tình yêu của đời mình. Bà là người lấp đầy những thiếu sót đằng sau ánh hào quang của ông trong suốt những năm qua.

Năm 2001, ông tái hôn với người vợ thứ hai, một thư ký nhỏ hơn ông 13 tuổi. Việc bà là vợ cũ của nhân viên dưới trướng Trương Trung Mưu đã trở thành tâm điểm lớn nhất của dư luận khi đó. Bỏ qua những sóng gió từ bên ngoài, cho đến nay ca hai vẫn sống hạnh phúc bên nhau và khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi tình yêu tuổi "xế chiều" nhưng vẫn đầy nhiệt huyết và chân thành.

Nguồn: Tổng hợp

Thùy Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên