TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyển nhượng đất nông nghiệp ở Lý Sơn: Giá cao, rủi ro cũng lắm

04-09-2019 - 17:30 PM | Bất động sản

Chuyển nhượng đất nông nghiệp ở Lý Sơn: Giá cao, rủi ro cũng lắm

Từ quý I năm 2019 đến nay, trên địa bàn huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) rộ lên tình trạng chuyển nhượng đất nông nghiệp. Một số cá nhân trong và ngoài địa phương tìm mua đất nông nghiệp với giá từ 1,5 đến 2 triệu đồng/m2, cao gấp vài chục lần so với giá đất nông nghiệp giao cho nông dân sản xuất. Nhiều người dân thấy lợi trước mắt đã bán đi đất sản xuất.

Ông Trần Hòe ở xã An Vĩnh (H. Lý Sơn) cho biết ông vừa chuyển nhượng xong 900m2 đất cho một người dân địa phương với giá gần 2 tỷ đồng, còn lại 1 sào để canh tác kiếm ăn qua ngày. Cũng theo ông Hòe, do mặt tiền thửa đất nông nghiệp của ông hướng biển nên được ngã giá cao hơn so với các thửa đất khác, nếu thửa đất nào hướng biển nhưng có mồ mả thì giá chuyển nhượng sẽ thấp hơn.

Việc tăng giá đất nông nghiệp bất thường tại Lý Sơn do nhu cầu phát triển các loại hình dịch vụ như kinh doanh homestay, nhà hàng, khách sạn… ở Lý Sơn ngày càng lớn. Gần đây, rộ lên thông tin sẽ có nhiều dự án lớn đầu tư vào Lý Sơn. Theo đó, nhiều tổ chức, cá nhân đổ về đây để gom mua đất nông nghiệp với giá cao.

Bà Trần Thị Hòa ở xã An Vĩnh cũng xác nhận gia đình bà cũng vừa chuyển nhượng thửa đất nông nghiệp 700m2 ở thôn Đông xã An Vĩnh cho một người dân địa phương với giá hơn 1,4 tỷ đồng. Khi làm thủ tục chuyển nhượng bà Hòa cũng không rõ người mua đất sẽ sử dụng vào mục đích gì. Theo bà Hòa, thửa đất gia đình bà lâu nay dùng để trồng hành, trồng tỏi nhưng không được mùa, cho họ thuê thì không được bao nhiêu. Khi có người trả giá cao thì bán để lấy số tiền lớn lo việc gia đình.

Nhu cầu gom mua đất nông nghiệp ở Lý Sơn tập trung nhiều ở các thửa đất nông nghiệp nằm ven bờ biển, giá chuyển nhượng cũng tùy theo vị trí từng thửa đất.

Bà Phạm Thị Hương- Phó Chủ tịch UBND H. Lý Sơn cho hay, hầu hết các trường hợp chuyển nhượng đất nông nghiệp của người dân đều không qua chính quyền mà tự thỏa thuận giao dịch qua các Văn phòng công chứng khiến công tác quản lý đất đai của huyện gặp khó khăn. Từ đầu năm đến nay huyện cũng ghi nhận vài trường hợp đến đăng ký chuyển nhượng đất nông nghiệp của một số tổ chức trong đất liền.

Hiện nay, giá đất nông nghiệp ở Lý Sơn rao bán ở mức cao nên khi áp giá đền bù, giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án cũng gặp nhiều trở ngại. Theo quy định, giá mỗi mét vuông đất nông nghiệp Nhà nước bồi thường khoảng 60.000 đồng nhưng người dân yêu cầu phải bồi thường 1 triệu đồng. Hiện dự án phục vụ đời sống tâm linh như mở rộng di tích Lăng Tân H. Lý Sơn cũng đang vướng vì 3 hộ không đồng ý bàn giao mặt bằng, bởi người dân yêu cầu phải bồi thường giá đất nông nghiệp 1 triệu đồng/m2.

"UBND huyện đã có văn bản yêu cầu chính quyền các xã quản lý chặt chẽ quỹ đất nông nghiệp. Trong việc chuyển nhượng đất nông nghiệp là phải giám sát chặt chẽ, tuyệt đối không để tổ chức, cá nhân lợi dụng việc chuyển đổi đất nông nghiệp. Sau này, chuyển mục đích khác không đúng với quy định, không đúng với quy hoạch của huyện sẽ gặp nhiều hệ lụy. Hệ lụy  sâu xa của việc chuyển nhượng đất nông nghiệp là người dân không còn tư liệu sản xuất. Còn người mua sẽ thiệt hại về kinh tế", bà Hương cảnh báo.

Lãnh đạo H. Lý Sơn cho biết sẽ siết chặt hoạt động chuyển mục đích sử dụng đất, tiến đến hạn chế tình trạng chuyển nhượng đất nông nghiệp trên địa bàn huyện.

Theo Quỳnh Như

Công An Đà Nẵng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên