TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyện tình cảm động của nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking và người vợ đầu tiên: Khi tình yêu trở thành động lực vượt qua cả cái chết

14-03-2018 - 14:58 PM | Sống

Chuyện tình cảm động của nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking và người vợ đầu tiên: Khi tình yêu trở thành động lực vượt qua cả cái chết

Với Stephen Hawking, Jane Wilde là vợ, là người chăm sóc ông tận tình khi ông bị bệnh xơ cứng teo cơ khiến cơ thể gần như bị liệt hoàn toàn. Bà là người luôn bên cạnh nhà vật lý thiên tài từ tuổi trẻ sôi nổi, khi ông lâm bệnh ở tuổi 21, đối diện với cái chết lúc bấy giờ và gắn đời mình với chiếc xe lăn cho tới cuối cuộc đời.

Stephen Hawking (1942-2018), nhà vật lý, nhà khoa học vũ trụ thiên tài được toàn thế giới biết tới bởi những công trình nghiên cứu nổi tiếng như Lược sử thời gian, Thuyết vạn vật và cả nghị lực sống phi thường. Khi 21 tuổi, Stephen Hawking dường như chết lặng khi bác sĩ chẩn đoán ông mắc phải căn bệnh nghiệt ngã xơ cứng teo cơ ALS và chỉ có thể sống được 2 năm nữa.

Ngay trước ngưỡng cửa rộng mở của tuổi trẻ, ông lại bị cuộc đời trao cho án tử hình. Chìm sâu trong trầm cảm, chán nản, chàng trai trẻ tuổi gần như suy sụp. Nhưng mối quan hệ với Jane Wilde, người bạn của em gái đã tiếp thêm sức mạnh Stephen Hawking.

Chuyện tình cảm động của nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking và người vợ đầu tiên: Khi tình yêu trở thành động lực vượt qua cả cái chết - Ảnh 1.

Jane Wilde là một nữ sinh mê văn chương và sùng đạo học cùng trường với Hawking. "Từ khi bác sĩ chẩn đoán bệnh của Stephen, chúng tôi dường như không còn đi chơi với nhau đúng nghĩa, nhưng tôi đã yêu anh ấy rồi. Stephen có đôi mắt đẹp và khiếu hài hước tuyệt vời, vì thế chúng tôi luôn cười vui khi ở bên nhau.

Lúc đó, tôi còn rất trẻ và tràn đầy năng lượng của sự lạc quan để tin rằng mình có thể giúp Stephen làm được điều gì đó khác biệt. Và quan trọng nhất là tình yêu của tôi dành cho Stephen và mong muốn điều tốt đẹp nhất với anh ấy. Vì thế tôi nhanh chóng quyết định sẽ dành thời gian để giúp người tôi yêu - một chàng trai tài năng có thể đạt được tham vọng và mơ ước của anh ấy, ít nhất là trong 2 năm tới", Jane Wilde kể lại.

Và Jane đã hứa hẹn sẽ chăm sóc Stephen khi bệnh tình bệnh tình ngặt nghèo dường như đang bóp nghẹt cuộc sống và tương lai của ông. Không lâu sau đó, Jane Wilde nhận lời cầu hôn của Hawking trong hạnh phúc.

"Jane Wilde và tình yêu không điều kiện của cô ấy đã thay đổi cuộc đời tôi. Nó đã cho tôi một nguồn sức mạnh để sống", Stephen Hawking từng xúc động kể lại. Được tình yêu tiếp thêm sức mạnh, Hawking đã phục hồi và dần quên đi sự nghiệt ngã của số phận. Ông nhận ra, cuộc sống vốn không công bằng, để tồn tại và phát triển ông cần phải chín chắn và làm mọi thứ tốt nhất trong điều kiện của mình. Bởi vậy Stephen Hawking đã bắt đầu đi làm lần đầu tiên trong cuộc đời và ngạc nhiên nhận ra bản thân rất thích được làm việc.

Năm 1965, Hawking công bố luận án của mình và được trao bằng Tiến sĩ của đại học Cambridge. Công trình khoa học về vũ trụ học đó đã khiến cả thế giới ngưỡng mộ và tạo một nền tảng sự nghiệp vững chắc cho ông. Ngay sau đó, ông kết hôn với Jane Wilde.

Chuyện tình cảm động của nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking và người vợ đầu tiên: Khi tình yêu trở thành động lực vượt qua cả cái chết - Ảnh 2.

Chẳng bao lâu sau khi cưới, Stephen Hawking bại liệt hoàn toàn, thậm chí còn mất khả năng nói. Nhưng tình yêu dành cho khoa học và sự ủng hộ hết mình của vợ đã tiếp thêm sức mạnh để Stephen Hawking tiến lên phía trước và đạt được những thành tựu không tưởng. Ba đứa trẻ lần lượt ra đời là kết tinh tình yêu của nhà vật lý tài năng và người vợ Jane Wilde.

Từng có lúc bác sĩ hỏi ý kiến Jane về việc chấm dứt các thiết bị duy trì sự sống của Stephen Hawking nhưng bà đã kiên quyết từ chối và nguyện làm mọi cách để ông có thể tiếp tục sống. Và Hawking đã tiếp tục sống một cách kỳ diệu sau khi trải qua cuộc phẫu thuật mở khí quản, phải được chăm sóc đặc biệt suốt ngày đêm và loại bỏ nốt khả năng phát âm ít ỏi còn lại của ông.

Chuyện tình cảm động của nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking và người vợ đầu tiên: Khi tình yêu trở thành động lực vượt qua cả cái chết - Ảnh 3.

Stephen Hawking bên Jane Wilde và các con.

Tuy nhiên, trong quá trình đó, Stephen Hawking lại dần dần gần gũi hơn với một trong các y tá chăm sóc ông, Elaine Mason. Sau đó, Hawking quyết định rời bỏ Jane để tới với Elaine vào tháng 2/1990. Họ chính thức li dị năm 1995 và tới tháng 9 thì Hawking kết hôn với Elaine. Nhưng cuộc hôn nhân này không mấy hạnh phúc. Năm 2006, cuộc hôn nhân thứ 2 của Stephen Hawking chấm dứt trong lặng lẽ, ông nối lại quan hệ gần gũi hơn với vợ cũ Jane Wilde và các con cháu.

Đó là câu chuyện về tình yêu không điều kiện giữa nhà vật lý thiên tài và người vợ đầu tiên lại trong cuốn hồi ký Travelling to Infinity: My Life with Stephen của chính người trong cuộc, Jane Wilde. Và câu chuyện đó đã được tái hiện trong phim điện ảnh The Theory of Everything, ra mắt năm 2014.

Chuyện tình cảm động của nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking và người vợ đầu tiên: Khi tình yêu trở thành động lực vượt qua cả cái chết - Ảnh 4.

Stephen Hawking và Jane Wilde trong thực tế và trong phim.

Phim không khai thác quá sâu các chi tiết bi kịch, những mặt trái của cuộc hôn nhân đổ vỡ mà tập trung vào câu chuyện tình như cổ tích đầy tươi sáng, lạc quan của nhà vật lý thiên tài của thế kỷ 21. Đến nay, phim "The Theory of Everything" đã giành được 180 đề cử, 19 giải thưởng điện ảnh danh giá, 5 đề cử Oscar, 2 giải Quả Cầu Vàng, 3 giải BAFTA (giải thưởng điện ảnh Anh danh giá không kém Oscar) và cả giải thưởng Best British Film (Phim Anh Xuất sắc nhất).

Câu chuyện xúc động về tình yêu, cuộc đời của nhà khoa học thiên tài có số phận ngặt nghèo có lẽ đã trở thành niềm cảm hứng cho rất nhiều người đã trên con đường theo đuổi giấc mơ của cuộc đời. Sự hy sinh, tình yêu vô điều kiện của Jane Wilde dành cho Stephen Hawking khiến cả thế giới nể phục. Sự trọn vẹn, thủy chung của Jane chính là hậu phương vững chắc giúp Hawking vượt qua những năm tháng khó khăn và vươn tới đỉnh cao của khoa học, ghi dấu ấn sâu sắc của 76 năm cuộc đời một nhà vật lý vĩ đại của nhân loại.

Hoài Thu

Theo Nhịp sống kinh tế/Tổng hợp

Trở lên trên