TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CII chỉ nới room ngoại ở mức 70% để hạn chế chiến thuật bán ròng của NĐTNN

CII chỉ nới room ngoại ở mức 70% để hạn chế chiến thuật bán ròng của NĐTNN

CII cho biết tỷ lệ room nước ngoài 70% là để hạn chế các nhà đầu tư nước ngoài áp dụng chiến thuật bán ròng rồi mua lại khi giá cổ phiếu xuống thấp.

CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (mã chứng khoán CII) vừa có công văn trả lời các câu hỏi của cổ đông về việc mở room ngoại lên 70%.

Các cổ đông của CII đều cho rằng việc công ty mở room là phục vụ cho việc phát hành trái phiếu cho quỹ đầu tư Hàn Quốc. Tuy nhiên, ban lãnh đạo công ty đã phủ nhận thông tin này. Theo lãnh đạo công ty cho biết, dù CII đang trong quá trình xúc tiến với nhà đầu tư này, song CII sẽ chỉ có trách nhiệm khóa room khi nhà đầu tư thực hiện chuyển đổi, và trường hợp lúc đó CII không còn room nước ngoài thì sẽ thực hiện mua lại trái phiếu theo điều khoản hợp đồng đã được 2 bên xác định trước.

Lãnh đạo CII lý giải, CII là doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng nên nhu cầu vốn lớn, nhất là khi nếu CII thắng được thầu dự án Đường trên cao số 1 tại TP Hồ Chí Minh. Do vậy, công ty cần tiếp cận với các nguồn vốn từ nước ngoài, đặc biệt từ Mỹ, Hàn Quốc, Singapore, Hồng Kông…Tuy nhiên, lâu nay công ty đang vướng mắc một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên đến nay mới có thể thực hiện được việc nới room để có thể thu hút vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Cũng theo phía CII giải thích, việc chọn mở room tỷ lệ 70% thay vì 100% như đã được ĐHCĐ thông qua cũng là do công ty đã rút kinh nghiệm từ những doanh nghiệp khác. Ban lãnh đạo CII cho rằng, tỷ lệ room nước ngoài 70% là để hạn chế các nhà đầu tư nước ngoài áp dụng chiến thuật bán ròng do có tiềm lực tài chính mạnh, khiến các nhà đầu tư trong nước hoang mang. Đến khi giá xuống thấp sẽ thực hiện mua lại khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ chịu thiệt.

Do vậy, để các nhà đầu tư ngoại cân nhắc cẩn trọng vì khả năng không mua lại được cổ phiếu CII với giá thấp khi có nhà đầu tư nước ngoài khác chen vào giữa cuộc chơi, công ty đã xây dựng tỷ lệ room nước ngoài là 70% thay vì mở hẳn 100%.

Thạch Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên