MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CNN: Muốn không mất việc, đừng làm ở Nhà Trắng dưới thời ông Trump

20-08-2017 - 20:25 PM | Tài chính quốc tế

CNN: Muốn không mất việc, đừng làm ở Nhà Trắng dưới thời ông Trump

Chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon là cái tên mới nhất trong danh sách những quan chức cấp cao phải ra đi kể từ khi tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức.

Sự ra đi của ông Steve Bannon là lần thay đổi nhân sự mới nhất trong chính quyền ông Trump. Theo CNN, câu hỏi 'có nên để Bannon đi?' từng được thảo luận trong 2 tuần. Một nguồn tin cho hay, tuy "được" khuyến khích từ chức, cuối cùng ông vẫn là bị buộc phải ra đi. Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders xác nhận sự ra đi của vị chiến lược gia hôm thứ 6 (18/8) nhưng tuyên bố quyết định này được cả 2 bên (Nhà Trắng và Bannon) đồng thuận.

Ông Trump tuyên thệ nhậm chức ngày 20/11. Chỉ vài ngày sau đó (28/1), một nhiếp ảnh gia Nhà Trắng chụp bức ảnh khi tổng thống Mỹ điện đàm với người đồng cấp phía Nga Vladimir Putin, vô tình bắt được khung cảnh hoàn hảo báo trước sự hỗn loạn sắp tới của chính quyền non trẻ. Trong đó, những quan chức cấp cao nhất quy tụ quanh tổng thống Trump và phó tổng thống Mike Pence, tạo nên hình ảnh của một vòng tròn trung thành. Tuy nhiên, đến ngày hôm nay chỉ 2 người là còn ở lại Nhà Trắng: ông Trump và ông Pence.

Vẫn biết công việc ở văn phòng quyền lực nhất thế giới vô cùng áp lực và chuyện quan chức Nhà Trắng thôi việc sẽ có lúc xảy ra. Điều đáng chú ý là tốc độ "luân chuyển cán bộ" nhanh đáng kinh ngạc: 7 tháng, 10 người (có người từ chức, có người bị sa thải, và cũng có người bị buộc từ chức). Trong khi đó, người tiền nhiệm của ông là Barack Obama chỉ thay một giám đốc truyền thông trong năm đầu tiên ngồi nhiệm sở.

Trong danh sách này, người ra đi nhanh nhất là cựu giám đốc truyền thông Anthony Scaramucci, làm việc được 10 ngày và thậm chí còn chưa kịp chính thức nhậm chức. Người trụ được lâu nhất chính là Steve Bannon, vị chiến lược gia theo ông Trump từ chiến dịch tranh cử và vừa mới mất chức hôm qua (18/8).

Trước khi lên làm tổng thống, ông Trump từng là một doanh nhân thành đạt và còn có một chương trình truyền hình riêng mang tên The Apprentice (Người tập sự), lên sóng từ năm 2004 và vị tổng thống tham gia 14 mùa. The Apprenticeđược thực hiện dưới dạng quá trình tìm kiếm tài năng để chọn ra người đứng đầu một trong những công ty của ông Trump. Vị trí bắt đầu là hợp đồng một năm thử việc với mức lương khởi điểm 250.000 USD/năm.

Chương trình này thành công đến nỗi hình ảnh ông Trump với câu cửa miệng "Bạn bị sa thải!" trở nên nổi tiếng và thuật ngữ Trumponomics ra đời, là sự kết hợp giữa Trump và economics (kinh tế học) để ám chỉ thông điệp xuyên suốt trong The Apprentice: gây ấn tượng với ông chủ là cách duy nhất để thăng tiến trong công ty.

Nhà Trắng dưới thời ông Trump có tỷ lệ thay đổi nhân sự trong năm đầu tiên đáng kể hơn so nhiều với các vị tổng thống Mỹ khác trong lịch sử hiện đại. Tuy nhiên đây cũng không phải là điều bất thường cho một vị tổng thống trong thời kỳ khó khăn của chính quyền. Hoặc cũng có thể vị cựu doanh nhân vẫn chưa quên được thói quen loại bỏ nhân viên cho đến khi tìm được tài năng thực sự.

Theo Trang Hồ

NDH

Trở lên trên