MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Có 1 công ty hưởng lợi lớn từ đại dịch: Doanh thu liên tục bùng nổ, giá cổ phiếu đã tăng gấp đôi trong năm vừa qua

29-09-2021 - 19:08 PM | Tài chính quốc tế

Có 1 công ty hưởng lợi lớn từ đại dịch: Doanh thu liên tục bùng nổ, giá cổ phiếu đã tăng gấp đôi trong năm vừa qua

Đại dịch đã khiến các nhà sản xuất trong ngành điện tử và ô tô lâm vào cảnh thiếu chip nghiêm trọng và thiệt hại hàng tỷ USD doanh thu. Nhưng công ty công nghệ ASML vừa công bố những dự báo hết sức lạc quan về tiềm năng tăng trưởng trong thập kỷ tới.

Trong bối cảnh khủng hoảng thiếu chip trên toàn cầu ảnh hưởng đến một loạt loại hàng hóa từ ô tô đến smartphone, 1 công ty đang kỳ vọng doanh thu sẽ bùng nổ trong 1 thập kỷ tới.

Đó là ASML Holding, công ty chuyên sản xuất các máy móc được sử dụng để làm ra những con chip cao cấp nhất trên thị trường hiện nay. Công ty có trụ sở tại Hà Lan cho biết sự tăng trưởng của thị trường chip và các tiến bộ công nghệ sẽ thúc đẩy mạnh nhu cầu về các sản phẩm và dịch vụ mà công ty đang cung cấp. Do đó trong thập kỷ này công ty dự tính doanh thu hàng năm sẽ tăng trưởng khoảng 11% mỗi năm.

Đại dịch đã khiến các nhà sản xuất trong ngành điện tử và ô tô lâm vào cảnh thiếu chip nghiêm trọng và thiệt hại hàng tỷ USD doanh thu. Trong khi đó ASML đang thống trị thị trường máy quang khắc chip bằng tia siêu cực tím EUV, loại thiết bị tân tiến nhất giúp làm ra những con chip hiệu quả hơn nhưng lại rẻ hơn và nhanh hơn. Hiện đối thủ lớn nhất của ASML là Nikon, 1 công ty đến từ Nhật Bản.

"Các siêu xu hướng trong ngành điện tử, được hỗ trợ bởi 1 hệ sinh thái liên tục đổi mới và đem lại lợi nhuận cao, sẽ tiếp tục đem đến mức tăng trưởng ấn tượng cho thị trường chip", ASML nhận định.

ASML dự báo doanh thu năm 2025 sẽ đạt 24 đến 30 tỷ eruo (tương đương 35 tỷ USD), biên lợi nhuận gộp từ 54 đến 56%. Trước đó công ty dự báo doanh thu chỉ đạt từ 15 đến 24 tỷ euro.

Cổ phiếu của ASML đã tăng 67% kể từ đầu năm đến nay và 110% trong 1 năm qua, vượt trội so với các cổ phiếu cùng ngành.

Nhiều khách hàng của ASML như Samsung Electronics và TSMC gần đây đã đầu tư rất mạnh để đáp ứng nhu cầu bùng nổ sau khi các nước trên thế giới đồng loạt dần dỡ bỏ phong tỏa. TSMC cũng dự định chi 100 tỷ USD trong 3 năm tới để nâng cao công suất và phát triển công nghệ. Nhu cầu về các máy EUV là rất lớn.

Các nhà sản xuất chip tiếp tục lạc quan về nhu cầu chip của thế giới trong vài quý tới. CEO của ADM, Lisa Lu, nhận định tình trạng thiếu nguồn cung các linh kiện điện tử quan trọng sẽ còn kéo dài sang nửa đầu năm 2022.

Tuy nhiên, ASML không thể xuất khẩu các máy EUV sang thị trường chủ chốt là Trung Quốc vì chính phủ Hà Lan (dưới áp lực từ Mỹ) vẫn chưa cấp phép.

Tham khảo Bloomberg

An Nguyên

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên