MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có 1 ngành học lương cao chót vót nhưng ít ai biết, nhu cầu nhân lực thì càng ngày càng tăng, cơ hội đi nước ngoài làm việc rộng mở vô cùng

07-12-2020 - 13:48 PM | Sống

Có 1 ngành học lương cao chót vót nhưng ít ai biết, nhu cầu nhân lực thì càng ngày càng tăng, cơ hội đi nước ngoài làm việc rộng mở vô cùng

Mặc dù có mức lương được đánh giá rất "khủng", nhưng nguồn nhân lực ngành này hiện nay chỉ đáp ứng một phần rất nhỏ nhu cầu thị trường.

Thử làm một ví dụ nhé. Bạn uể oải về nhà sau 8 tiếng vắt sức ở văn phòng, cửa tự động mở nhờ chế độ nhận diện khuôn mặt, tủ lạnh thể hiện những món đồ đang dự trữ và gợi ý món ăn cho bữa cơm tối, quần áo mặc xong không cần giặt khi đã có tủ chăm sóc quần áo thông minh... Không gian bỗng vang lên những âm thanh êm dịu từ list nhạc không lời mà bạn thường yêu thích...

Tiếp nữa, nếu bạn là một giáo viên, khi nhiều học sinh gửi đáp án bài tập sai, hệ thống sẽ thông báo cho bạn đồng thời gửi thông tin đến học sinh để chỉnh sửa đáp án phù hợp. Hệ thống cũng sẽ theo dõi sự tiến bộ của học sinh và thông báo đến giáo viên khi phát hiện ra kết quả học tập có vấn đề.

Hay xe không người lái; máy bay; thiết bị bay không người lái… dùng trong trường hợp khẩn cấp, ở những nơi xa xôi con người khó tiếp cận… Tất cả không phải là câu chuyện viễn tưởng mà đều là ứng dụng Trí tuệ nhân tạo, đây chính là thành tựu đỉnh cao của Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Có 1 ngành học lương cao chót vót nhưng ít ai biết, nhu cầu nhân lực thì càng ngày càng tăng, cơ hội đi nước ngoài làm việc rộng mở vô cùng - Ảnh 1.

Trí tuệ nhân tạo là thành tựu đỉnh cao của Cách mạng Công nghiệp 4.0. (Ảnh minh họa)

Trí tuệ nhân tạo được mệnh danh là ngành học của tương lai bởi những triển vọng đáng mong đợi của nó. Đặc biệt trong kỷ nguyên số, máy tính đã phát triển thành siêu máy tính, công nghệ len lỏi vào từng ngành nghề.

Vậy Trí tuệ nhân tạo là gì mà "thần thánh" đến vậy?

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligent – AI) ra đời từ giữa thế kỉ XIX. Ngày nay, AI càng ngày càng đạt được những thành tựu rực rỡ, xứng đáng "ngôi vương" trong tiến trình CMCN 4.0. Cụ thể, trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có được những trí tuệ của con người như: biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, biết học và tự thích nghi,…

Chẳng hạn, Facebook có thể "cứu giúp" những người có khả năng tự sát nhờ sử dụng AI để xác định các bài đăng có ẩn chứa xu hướng tự tử. Công nghệ AI Facebook đã xác định được hơn 100 trường hợp cần can thiệp.

Thậm chí nếu bạn đang có ý định từ bỏ công việc hiện tại, AI có thể biết điều đó trước cả phòng nhân sự. Ở môi trường giáo dục, chắc hẳn những bạn thường xuyên phải viết tiếng Anh đều biết đến trang web Grammarly - ứng dụng để chỉnh sửa chính tả, cấu trúc câu, văn phong viết từ tập đoàn Grammarly. Đó chính là ứng dụng của AI khi sử dụng một số thuật toán rất tinh vi để xác định khi nào ngữ pháp được sử dụng không đúng cách.

Có 1 ngành học lương cao chót vót nhưng ít ai biết, nhu cầu nhân lực thì càng ngày càng tăng, cơ hội đi nước ngoài làm việc rộng mở vô cùng - Ảnh 2.

Trong tương lai, trí tuệ nhân tạo với sự quan tâm và phát triển của các ông lớn trong ngành công nghệ, dự kiến sẽ mở rộng hơn nữa phạm vi ứng dụng sang các lĩnh vực như: Y tế, Xây dựng, Ngân hàng, Công nghệ siêu vi…

Ngoài ra, AI còn được ứng dụng trong truyền thông giúp định hướng tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu. AI còn góp mặt trong các ngành dịch vụ do có khả năng lưu trữ thông tin và hành vi sử dụng của khách hàng. Chính bởi những đóng góp to lớn và tích cực đó, ngành trí tuệ nhân tạo được đánh giá là ngành học vô cùng có triển vọng và hứa hẹn sẽ phát triển đến đỉnh cao trong tương lai.

Nhân lực "cung không đủ cầu"

Theo báo cáo của Analytics Insight, thị trường toàn cầu về Trí tuệ nhân tạo sẽ tăng 42.8 tỷ USD năm 2019 lên 152.9 tỷ USD năm 2023. Còn báo cáo từ IBM, Forbes, 3/5 nghề trả lương cao nhất đều liên quan Khoa học dữ liệu và Al. Cơ hội việc làm dồi dào của ngành này tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, riêng tại Bắc Mỹ, số lượng việc làm ước tính sẽ đạt ngưỡng 1,928,658 vào năm 2023.

Mặc dù nhận được sự quan tâm của rất nhiều người trên thế giới, nhưng thực chất chỉ có 10.000 người thực sự có chuyên môn về lĩnh vực này, đủ thấy ngành AI đang "khát" nhân lực chất lượng cao thế nào. Tại Việt Nam, nhân lực AI hiện cũng chỉ đáp ứng 10% nhu cầu thị trường.

Gần như mọi sinh viên ngành này đều được vô số tập đoàn săn đón kèm theo lời mời có mức lương thuộc hàng "khủng". Cơ hội du học, làm việc tại các tập đoàn nước ngoài có thể nói là vô cùng rộng mở.

Lương cao chót vót

Ngoài ra, điểm thu hút nhất của ngành Trí tuệ nhân tạo chính là mức lương siêu cao sau khi ra trường, cho dù ở bất kì quốc gia nào.

Theo Báo cáo thị trường nhân lực ngành công nghệ thông tin (CNTT) năm 2019 của Tập đoàn nhân sự Navigos, mức lương trung bình của nhóm kỹ sư phát triển phần mềm liên quan AI là 1.844 USD/tháng (tương đương 43 triệu đồng). Nhân lực trong ngành AI còn nhận các chế độ ưu đãi khác như thưởng lương tháng 13, thưởng tết, thưởng theo các dự án...

Có 1 ngành học lương cao chót vót nhưng ít ai biết, nhu cầu nhân lực thì càng ngày càng tăng, cơ hội đi nước ngoài làm việc rộng mở vô cùng - Ảnh 3.

Mức lương của kỹ sư AI luôn đứng top.

Mặc dù trả mức lương khá cao nhưng các doanh nghiệp vô cùng khó khăn trong tuyển dụng, nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin được đánh giá ngày càng tăng cao.

Tốt nghiệp chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo ra làm gì?

Một sinh viên ngành khoa học dữ liệu có kiến thức khá đa dạng: từ toán thống kê, lập trình, học máy tính hay trí tuệ nhân tạo cho đến kiến thức chuyên ngành ứng dụng. Tham gia vào khoa học Trí tuệ nhân tạo, tức là bạn đã đặt được một chân vào thế giới của tương lai. Người học Trí tuệ nhân tạo mang sứ mệnh hiện thực hóa giấc mơ, biến những điều không thể thành có thể, những điều chưa có thành vật hiện hữu trong đời sống.

Sinh viên chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo có cơ hội việc làm đa dạng với mức lương hấp dẫn ở các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức với một số vị trí điển hình như:

- Kỹ sư phát triển ứng dụng AI

- Kỹ sư phát triển hệ thống tự động hóa, robot

- Kiến trúc sư dữ liệu

- Chuyên gia nghiên cứu chuyên sâu, giảng dạy về trí tuệ nhân tạo

Học ngành Trí tuệ nhân tạo ở đâu?

Để bắt kịp nhu cầu thị trường lao động chất lượng cao, một số trường đại học đã bắt đầu mở thêm chuyên ngành đào tạo AI.

AI được chia làm 4 loại chính: Công nghệ AI phản ứng, Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế, Lý thuyết trí tuệ nhân tạo, Tự nhận thức. Từ nền tảng của IT, chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo sẽ đi sâu nghiên cứu các hệ chuyên gia, tương tác người – máy và ứng dụng kết quả này trong các môi trường như hệ đa phương tiện; xử lý hình ảnh, âm thanh; phân tích dữ liệu lớn.

Các trường đào tạo ngành Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể kể đến như:

Đại học Bách khoa Hà Nội: Các tổ hợp môn xét tuyển: A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), A19 (Toán, Lý, bài kiểm tra tư duy). Điểm chuẩn năm 2020: 28,65 điểm.

Đại học Kinh tế - Tài chính TP. HCM: Các tổ hợp môn xét tuyển: A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), D01 (Toán, Văn, Anh), C01 (Toán, Văn, Lý). Điểm chuẩn: 20 điểm.

Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM: Các tổ hợp môn xét tuyển: A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), D01 (Toán, Văn, Anh), D90 (Toán, Anh, Khoa học tự nhiên). Điểm chuẩn: 27 điểm.

Đại học Công nghệ Thông tin (ĐHQG TP. HCM): Tổ hợp môn xét tuyển: 3 tổ hợp môn: A00, A01, D01. Điểm chuẩn: 27,10 điểm

Đại học FPT: Đại học FPT tuyển sinh ngành Trí tuệ nhân tạo đối với các thí sinh thuộc TOP50 SchoolRank (50% thí sinh có năng lực học tập tốt nhất cả nước). Các bạn thí sinh có thể xét tuyển bằng điểm học bạ THPT hoặc điểm thi Tốt nghiệp THPT. Điểm chuẩn: 24 điểm.

Theo Khải Phong

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên