TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có 4 “giai đoạn chuyển tiếp tâm lý” quan trọng trong cuộc đời đàn ông, bạn đã trải qua đến đâu?

20-10-2021 - 20:04 PM | Sống

Có 4 “giai đoạn chuyển tiếp tâm lý” quan trọng trong cuộc đời đàn ông, bạn đã trải qua đến đâu?

Mỗi một người đàn ông đều sẽ trải qua 4 giai đoạn chuyển tiếp tâm lý quan trọng trong đời. Thời điểm chạm tay vào đích đến cuối cùng cũng là lúc họ hiểu thấu nhiều giá trị thiết yếu.

Đàn ông luôn đóng vai trò là phái mạnh trong cuộc sống. Điều này đã khiến hình ảnh của họ gắn liền với sự mạnh mẽ. Tuy nhiên, với sự gia tăng của nhịp sống xã hội, sự cạnh tranh khốc liệt và áp lực của cuộc sống, nam giới phải chịu gánh nặng về nhiều mặt. Để ngày một trưởng thành hơn, họ đều phải trải qua 4 giai đoạn chuyển tiếp tâm lý quan trọng trong đời mình.

4 giai đoạn chuyển tiếp tâm lý quan trọng trong đời

1. Tuổi mới lớn: Bất an bồn chồn

Đầu giai đoạn vị thành niên, khoảng từ 9 - 13 tuổi là thời kỳ tốc độ phát triển về tình dục, thể chất và tâm lý của nam giới đạt đến đỉnh cao. Trình độ văn hóa bắt đầu được nâng cao giúp ý thức sáng tạo được hình thành. Đây là tâm lý thích khám phá và tiếp nhận những điều mới mẻ nhất nên dễ bị ảnh hưởng bởi những con người, sự vật và hiện tượng xung quanh. Tuy nhiên, do không đủ kinh nghiệm xã hội, khả năng đối mặt khó khăn và thất bại không cao.

Tới giữa và cuối giai đoạn vị thành niên, khoảng từ 13 - 18 tuổi, con trai sẽ bắt đầu đối mặt với những mối quan hệ phức tạp giữa các cá nhân. Đồng thời, áp lực cạnh tranh trong học tập gia tăng. Những sự thay đổi tâm lý trong khoảng thời gian này là phức tạp và khó hiểu nhất.

2. Thời kỳ thanh niên: Nguy cơ song hành với cơ hội

Từ những năm 20 đến 40 tuổi là giai đoạn đàn ông bắt đầu thành gia lập nghiệp. Không ít người hi sinh toàn bộ thời gian và tâm huyết để phấn đấu trên con đường công danh sự nghiệp. Họ nỗ lực không ngừng nghỉ mỗi ngày để có thể mua nhà, mua xe, để chi tiêu tài chính được rủng rỉnh

Có 4 “giai đoạn chuyển tiếp tâm lý” quan trọng trong cuộc đời đàn ông, bạn đã trải qua đến đâu? - Ảnh 1.

Giai đoạn để mỗi người đàn ông không ngừng thử thách bản thân, tìm kiếm các cơ hội. Ảnh: Medium

Dù sau này thành đạt đến đâu, đằng sau họ luôn là rất nhiều thăng trầm cuộc đời phải đối mặt. Đồng hành với giai đoạn ấy cũng là những cám dỗ về vật chất của thế giới bên ngoài. Giai đoạn này khiến người đàn ông phải “gồng mình” để học cách kiểm soát tâm trí và bản thân một cách kỷ luật.

3. Thời kỳ trung niên: “Mãn kinh” nam gây rối loạn tinh thần

Sau khi nam giới tới gần ngưỡng tuổi 50 tuổi, một số người sẽ có các triệu chứng lâm sàng tương tự như hội chứng mãn kinh ở nữ như rối loạn chức năng thần kinh, trầm cảm, suy giảm trí nhớ, khó tập trung, mệt mỏi… Những thay đổi này khiến chất lượng cuộc sống nhanh chóng suy giảm.

Hơn thế nữa, họ có thể có nhiều rối loạn khác như bệnh tim mạch, loãng xương… Sang chấn về tâm lý, rượu, tai nạn, phẫu thuật, thuốc, béo phì và nhiễm trùng có thể là khởi đầu cho hiện tượng này.

Để ứng phó với giai đoạn tâm lý đặc biệt bất ổn này, phái mạnh cần thay đổi lối sống theo hướng tích cực, có chế độ ăn hợp lý, giảm thuốc lá và rượu, tập thể dục đều đặn, tránh và điều trị căng thẳng thần kinh.

4. Giai đoạn lão niên: An yên, tự tại

Đến độ tuổi gần đất xa trời, trải qua 3/4 đường đời, người đàn ông sẽ hiểu ra tầm quan trọng của sự an yên, tự tại từ sâu trong tâm trí còn quan trọng hơn tiền tài. Thay vì để cuộc sống hiện đại cuốn con người vào guồng quay của cơm áo gạo tiền, chịu đựng những căng thẳng, lo âu thường trực như thời tuổi trẻ, họ đã biết cách tận hưởng sự an nhàn và bình yên.

Có 4 “giai đoạn chuyển tiếp tâm lý” quan trọng trong cuộc đời đàn ông, bạn đã trải qua đến đâu? - Ảnh 2.

Đây cũng là giai đoạn mà sức khỏe cần phải trở thành ưu tiên số một của mỗi người. Dù bạn có muốn đạt bất kỳ mục tiêu gì đi chăng nữa thì một cơ thể khỏe mạnh luôn là điều kiện cần thiết nhất. Có nền tảng thể chất vững vàng thì năng lượng tinh thần mới được giải phóng, giúp người đàn ông tận hưởng cuộc sống còn lại.

3 “Không” giúp một người đi qua các giai đoạn chuyển tiếp tâm lý thuận lợi

Hành trình trải qua 4 “giai đoạn chuyển tiếp tâm lý” quan trọng trong cuộc đời là không hề dễ dàng. Để đạt tới đích đến cuối cùng, người đàn ông phải không ngừng hoàn thiện bản thân. 

Không tức giận

Nam giới phải chịu áp lực rất lớn trong gia đình và xã hội nên cần có cách thức giải tỏa an toàn và lành mạnh, tránh để tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe. Sự phẫn nộ, tức giận hay uất ức tích tụ trong lòng đều khiến tâm lý của họ ngày một cực đoan, dẫn tới những thay đổi tiêu cực trong đời sống hàng ngày.

Không quên rèn luyện

Đi bộ vận động hơn 6000 bước mỗi ngày và tập thể dục 3 giờ đồng hồ ở cường độ nhất định mỗi tuần có lợi cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Đồng thời, thói quen này còn có thể giúp thân thể duy trì sự trẻ trung, làm chậm quá trình lão hóa.

Có 4 “giai đoạn chuyển tiếp tâm lý” quan trọng trong cuộc đời đàn ông, bạn đã trải qua đến đâu? - Ảnh 3.

Chú trọng rèn luyện, nâng cao sức khỏe. Ảnh: NetEase

Không ăn uống vô độ

Dù đang ở bất cứ giai đoạn nào, vì xã giao công việc hay đời sống cá nhân, đàn ông đều không nên ăn uống quá độ. Thường xuyên ăn quá no sẽ gia tăng gánh nặng cho các bộ phận trong cơ thể. Nguy cơ mắc bệnh mãn tính tuổi trung niên sẽ tăng nhanh, đặc biệt là tiểu đường, ung thư đường ruột… 

Chế độ ăn hàng ngày cần đảm bảo đa dạng lượng thức ăn, chú ý kết hợp nhiều loại rau củ quả, ít dầu mỡ.

Lời khuyên mà nam giới tuyệt đối không nên quên: Bác sĩ tốt nhất là chính mình; Bệnh viện tốt nhất là nhà bếp; Liều thuốc tốt nhất là chế độ ăn uống; Hiệu quả tốt nhất là sự kiên trì! 

Bất kể đang ở giai đoạn nào, người đàn ông cũng cần nỗ lực hết mình để duy trì một cuộc sống khỏe mạnh và vững vàng.

*Theo NetEase

Thuý Phương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên