MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cô gái 26 tuổi bỏ việc để hỏi người lạ… kiếm được bao nhiêu tiền, nhận về hợp đồng hàng chục tỷ đồng từ nền tảng ai cũng tiếp cận được

03-01-2023 - 13:36 PM | Tài chính quốc tế

Cô gái 26 tuổi bỏ việc để hỏi người lạ… kiếm được bao nhiêu tiền, nhận về hợp đồng hàng chục tỷ đồng từ nền tảng ai cũng tiếp cận được

Đây là lời khuyên của cô gái 26 tuổi cho những ai muốn làm sếp của chính mình và theo đuổi ước mơ riêng vào năm 2023.

Vào tháng 5/2022, Hannah Williams có một bước nhảy vọt khiến nhiều người chỉ dám mơ. Cô quyết định nghỉ công việc phân tích dữ liệu để dành toàn thời gian cho việc sáng tạo nội dung.

Vào thời điểm đó, Williams thử nghiệm vài tháng trên kênh TikTok cá nhân và khá thành công. Tài khoản TikTok cá nhân là nơi cô chia sẻ kinh nghiệm nhảy việc và thương lượng lương. Từ đó, Williams được truyền cảm hứng để tạo nên series Salary Transparent Street, một chuỗi video TikTok đặt cho người lạ câu hỏi: “Bạn kiếm được bao nhiêu tiền?”.

Chuỗi nội dung này nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng và Williams tìm thấy cơ hội có một không hai trong đời.

Trong vòng vài tháng, Williams và hôn phu James Daniels đều nghỉ việc để tập trung vào việc biến Salary Transparent Street từ một vài video TikTok thành một công việc kinh doanh chính thức. Cả hai đã đi khắp 10 bang, phỏng vấn hàng trăm người và đạt được những hợp đồng quảng cáo trị giá 6 chữ số. Cho đến hiện tại, Salary Transparent Street mang lại gần 600.000 USD cho cặp đôi.

Williams đã có cuộc trò chuyện với CNBC để kể về quyết định nghỉ việc, những thử thách khi muốn tự chủ trong công việc và lời khuyên cho những người muốn theo đuổi ước mơ của chính họ vào năm 2023.

Thất bại không phải điều tồi tệ nhất

Trước khi đưa ra quyết định lớn, Williams nói rằng cô đã chuẩn bị sẵn tinh thần nghỉ việc từ lâu. Việc bị mất thu nhập ổn định và đặt cược vào một công việc mới là rủi ro lớn. Nhưng Williams là một nhà phân tích dữ liệu chuyên nghiệp. Cô phân tích các con số và nhận thấy rằng quyết định này có thể mang lại lợi nhuận.

Thêm vào đó, cặp đôi chưa có con, không có khoản thế chấp nào. Vì thế, đó chính là thời điểm đúng đắn nhất để mạo hiểm một chút.

Williams luôn nhìn nhận rằng thất bại không phải là điều tồi tệ nhất. Cô có thể quay lại công việc cũ hoặc tìm một công việc tương tự nếu loạt video TikTok không thành công. Cô cho rằng việc không dám thử điều gì mới là tồi tệ nhất.

Vì vậy, với 10.000 USD tiền tiết kiệm, Williams là Daniels đã bắt tay vào công việc. Trong vòng 2 tuần, Williams kết nối với hai công ty với hợp đồng trị giá 24.000 USD cho 2 tháng đầu của chuỗi video. Williams và Daniels đã sử dụng số tiền này để thanh toán hóa đơn, trang trải chi phí sinh hoạt cơ bản và đi quay phim.

Salary Transparent Street tiếp tục đà thăng tiến, đạt hàng triệu lượt xem. Williams hợp tác với các thương hiệu như Fiverr, The Knot, và Cleo. Vào tháng 9, cô ký được một hợp đồng lớn kéo dài 6 tháng với nền tảng tìm kiếm việc làm Truth. Mức kinh phí lần này là gần nửa triệu USD.

Cô gái 26 tuổi bỏ việc để hỏi người lạ… kiếm được bao nhiêu tiền, nhận về hợp đồng hàng chục tỷ đồng từ nền tảng ai cũng tiếp cận được - Ảnh 1.

Kênh TikTok Salary Transparent Street

Thách thức của việc trở thành ông chủ của chính mình

Việc xây dựng thương hiệu cá nhân có không ít thách thức. Cũng giống mọi công việc khác, việc trở thành sếp của chính mình cũng có một số nhược điểm. Vấn đề lớn nhất là internet hoạt động không ngừng nghỉ.

Williams nói: “Vì thế, bạn có thể mất đi những ngày nghỉ lễ. Bạn có thể bỏ lỡ những ngày cuối tuần. Thật sự rất khó khăn khi công việc của bạn cũng chính là cuộc sống của bạn. Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống bạn có trước đây hoàn toàn biến mất”.

Song, Williams quả quyết rằng cô ấy thà dành ngày cuối tuần cho những gì cô muốn gây dựng, hơn là làm việc cho một công ty không phải là niềm đam mê.

Một “tác dụng phụ” khác của công việc tự do này chính là kiệt sức. Một bài học Williams rút ra được là làm việc liên tục không phải là giải pháp giúp hoàn thành công việc. Cuối cùng, bộ não sẽ không thể xử lý được gì nữa.

Để đối phó với tình trạng kiệt sức, Williams nói rằng cô cần tìm hiểu khi nào là lúc cô làm việc hiệu quả nhất và khi nào bản thân cần nghỉ ngơi. Để tránh bị choáng ngợp, Williams sắp xếp công việc theo giờ, kể cả thời gian cho việc đi dạo hoặc đọc sách.

Cuối cùng, một thách thức lớn khi trở thành một người sáng tạo nội dung trên internet là kiểm duyệt các bình luận. Công việc này không chỉ tốn thời gian mà đôi khi có những bình luận gây tức giận, ảnh hưởng đến sức khoẻ tinh thần của chính Williams.

Hiện tại cô đã mở rộng quy mô, thuê trợ lý kiểm duyệt nội dung với mức lương 80.000 USD/năm cùng nhiều đãi ngộ.

Lời khuyên cho người tìm kiếm việc làm năm 2023

Mặc dù Williams muốn nói với mọi người rằng hãy chấp nhận mạo hiểm và thực hiện những quyết định lớn trong sự nghiệp, nhưng cô hiểu rằng mọi người đang lo lắng về nền kinh tế năm 2023. Cô nói rằng nếu nền kinh tế rơi vào suy thoái, mọi người sẽ có ít lợi thế hơn trên thị trường lao động. Vì vậy, mọi người cần đưa ra những quyết định có tính toán.

Tuy nhiên, Williams nhấn mạnh rằng điều đó không đồng nghĩa với việc mọi người phải tiếp tục chịu đựng một công việc không như ý. Cô khuyên rằng hãy nên tận dụng thông tin để tìm hiểu xem bản thân đã được trả lương xứng đáng chưa, có thể yêu cầu tăng lương không hoặc tìm hiểu một công việc, một công ty, một ngành nghề phù hợp hơn.

Cô nói thêm: “Đừng sợ mạo hiểm. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn đưa ra những quyết định sáng suốt”.

Đối với Williams và Salary Transparent Street, năm 2023 có vẻ là một năm tươi sáng. Kênh YouTube của họ vừa vượt mốc 100.000 người đăng ký và gần 1 triệu người theo dõi trên TikTok. Williams có hai podcast mới sẽ ra mắt vào tháng 1 với nội dung tìm hiểu sâu hơn về profile công việc và câu chuyện nghề nghiệp của mọi người.

Vào dịp kỷ niệm 1 năm của Salary Transparent Street vào tháng 4, Williams hy vọng cô ấy sẽ đạt doanh thu 1 triệu USD.

Theo CNBC

Thiên Di

Nhịp Sống Thị Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên