MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Có hàng tấn kho báu trong ngôi mộ cổ nhưng không ai lấy nổi, vì sao?

05-02-2022 - 12:08 PM | Sống

Có hàng tấn kho báu trong ngôi mộ cổ nhưng không ai lấy nổi, vì sao?

Đây chính là một trong những ngôi mộ nguyên vẹn nhất Trung Quốc.

1. Ngôi mộ may mắn

Các hoàng đế và tướng lĩnh thời xưa của Trung Quốc tin rằng việc mang theo nhiều vàng bạc, châu báu chôn cất cùng lăng mộ của mình sẽ giúp những của cải này có thể theo họ đến kiếp sau. Chính vì thế, lăng mộ của họ luôn luôn chứa đựng rất nhiều vàng bạc, châu báu. Đây chính là 'món mồi' hấp dẫn của những tay trộm mộ.

Tuy nhiên, vẫn có một số lăng mộ lại may mắn còn nguyên cho đến hiện tại. Điển hình nhất trong số đó là ngôi mộ của Hoàng đế Lưu Anh - vị hoàng đế cuối cùng của nhà Tây Hán trong lịch sử Trung Quốc - ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.

Đây được mệnh danh là ngôi mộ may mắn nhất lịch sử vì trong quá khứ thời Đông Tấn tại tỉnh Giang Tây đã xảy ra một vụ động đất lớn, do đó thế ngôi mộ đã bị chìm xuống sâu hơn dưới lòng đất, lối vào cũng bị che kín bởi mực nước sâu.

Những kẻ trộm mộ thời bấy giờ không có các công cụ cần thiết để xác định vị trí ngôi mộ hoặc dụng cụ hỗ trợ nào giúp chúng có thể lặn xuống mực nước sâu đến vậy. Do đó, ngôi mộ này mới có thể còn vẹn nguyên cho đến hiện tại.

Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, những kẻ trộm mộ cũng được trang bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết.

Chúng chuẩn bị đồ lặn để xuyên qua mực nước sâu và tiến tới lối vào lăng mộ của hoàng đế Lưu Anh. Chúng còn chuẩn bị cả bom mìn để cho nổ sập lớp đất đá che phủ lăng mộ.

Tất cả người dân đêm đó đều nghe thấy tiếng nổ lớn nhưng do trời tối, địa hình hiểm trở nên không người dân nào đến kiểm tra.

Sáng hôm sau, người dân đã đến kiểm tra và ngay lập tức báo chính quyền địa phương đến xem xét tình hình.

Có hàng tấn kho báu trong ngôi mộ cổ nhưng không ai lấy nổi, vì sao? - Ảnh 1.
Có hàng tấn kho báu trong ngôi mộ cổ nhưng không ai lấy nổi, vì sao? - Ảnh 2.

Các chuyên khảo cổ học ngay lập tức có mặt, họ vô cùng mừng rỡ cho biết bọn trộm đã đào được 14,8 mét nhưng đã bỏ cuộc do không tìm thấy gì. Điều đáng nói là cách đó chỉ 5cm nữa là vô số vàng bạc, châu báu của hoàng đế Lưu Anh được chôn cất cùng ông tại đó.

Ước tính có hàng tấn báu vật gồm: Vàng cốm, đèn cá ngỗng bằng đồng, bộ chuông vàng, lư tre, bài vị bằng gỗ, và 2 triệu tiền xu trong lăng mộ 'may mắn' này.

2. Thanh kiếm sắc bén trong mộ cổ

Tại Hồ Bắc, Trung Quốc các nhà khảo cổ đã khai quật được một ngôi mộ cổ thời Chiến Quốc.

Có hàng tấn kho báu trong ngôi mộ cổ nhưng không ai lấy nổi, vì sao? - Ảnh 3.

Hình ảnh của ngôi mộ được các chuyên gia

Các nhà khảo cổ đào sâu đến tận 9 mét nhưng không tìm được thứ gì còn sót lại, những di vật cổ có giá trị văn hóa quan trọng gần như đã bị những tên trộm mộ cướp đi gần hết.

Đến khi họ đào đến độ sâu 25 mét thì mới xuất hiện quan tài của ngôi mộ, xung quanh quan tài có rất nhiều thanh kiếm được cất giấu tại đây.

Có hàng tấn kho báu trong ngôi mộ cổ nhưng không ai lấy nổi, vì sao? - Ảnh 4.

Điều kỳ lạ là tất cả những thanh kiếm cổ ở đây đều vẫn còn rất sắt bén, không hề có dấu hiệu bị rỉ sét. Các nhà khoa học cho biết họ vẫn không thể giải thích được tại sao qua gần 2.300 năm những thanh kiếm này vẫn còn nguyên như mới.

Các nhà khảo cổ dự đoán đây là những thanh kiếm của vua Ngô Phù Sai. Ông là vị vua thứ 25 của nước Ngô thời Đông Chu trong lịch sử Trung Quốc.

https://soha.vn/co-hang-tan-kho-bau-trong-ngoi-mo-co-nhung-khong-ai-lay-noi-vi-sao-20211212161803781.htm

Theo Huy Chương

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên