TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ hội kinh doanh mới giữa dịch COVID-19 nhìn từ đợt khan hiếm khẩu trang và gel rửa tay

17-03-2020 - 23:47 PM | Doanh nghiệp

Cơ hội kinh doanh mới giữa dịch COVID-19 nhìn từ đợt khan hiếm khẩu trang và gel rửa tay

Trong nguy luôn có cơ, tạm bỏ qua những ảnh hưởng tiêu cực, dịch COVID-19 cũng đang đem lại cơ hội kinh doanh mới liên quan đến vệ sinh cá nhân.

Dịch COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt đa số doanh nghiệp ở các lĩnh vực đã, đang và sẽ tiếp tục ‘ngấm đòn’. Tuy nhiên, trong nguy luôn có cơ, tạm bỏ qua những ảnh hưởng tiêu cực, dịch COVID-19 cũng đang đem lại cơ hội kinh doanh mới liên quan đến vệ sinh cá nhân.

Chúng ta đã từng chứng kiến sự khan hiếm đỉnh cao của khẩu trang, và gel rửa tay giai đoạn đầu phát dịch tại Việt Nam từ sau Tết. Đến nay, mặc dù nguồn cung vẫn đảm bảo, nhưng trước diễn biến phức tạp về dịch, nhiều đơn vị bán hàng vẫn đang huy động tối đa công suất từ các nhà cung cấp để dự phòng giai đoạn tiếp theo.

Với khẩu trang, nhiều "mạnh thường quân" nhập khẩu máy may khẩu trang để đáp ứng nhu cầu tăng sốc của người dân, những doanh nghiệp liên quan cũng nhanh chóng tận dụng những nguyên liệu có sẵn để chuyển sang sản xuất khẩu trang mùa dịch.

Ghi nhận, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) đã chuyển đổi sử dụng vải dệt kim kháng khuẩn để sản xuất, cung ứng hàng trăm ngàn khẩu trang ngay thời điểm phát sinh dịch vào tháng 2/2020. Được biết, đây là loại vải dệt kim kháng khuẩn sử dụng cho trẻ sơ sinh và trong bệnh viện mà Dệt Kim Đông Xuân đã hợp tác sản xuất cho Nhật Bản 30 năm qua.

Hay Công ty Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) cũng tiến hành sản xuất khẩu trang vải Nano. Theo đó, doanh thu nội địa Công ty tăng đột biến hơn 240% lên 36 tỷ - chủ yếu nhờ bán khẩu trang. Luỹ kế 2 tháng đầu năm, tổng doanh thu tiêu thụ đạt 559,5 tỷ, tăng nhẹ 4% so với cùng kỳ.

Cơ hội kinh doanh mới giữa dịch COVID-19 nhìn từ đợt khan hiếm khẩu trang và gel rửa tay - Ảnh 1.

Nhiều "mạnh thường quân" nhập khẩu máy may khẩu trang để đáp ứng nhu cầu tăng sốc của người dân.

Tương tự gel rửa tay, trong bối cảnh di chuyển thường xuyên, tiếp xúc nơi công cộng thì đây được xem là giải pháp hiệu quả để giữ vệ sinh, phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt, bàn tay là nơi trú ẩn ưa thích của hàng triệu virus và vi khuẩn, con đường lây lan nhanh chóng của nhiều mầm bệnh, theo đó vệ sinh tay thường xuyên là một trong những biện pháp bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình quan trọng được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Do đó, không chỉ doanh nghiệp trong ngành, nhiều đơn vị khác cũng bắt tay sản xuất gel rửa tay nhằm chung tay chia sẻ giữa đại dịch cũng như nắm bắt cơ hội nhu cầu tăng cao.

Vào đầu tháng 2/2020, Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) đã sản xuất thành công nước rửa tay khô sát khuẩn (cồn gel diệt khuẩn, VPI-gel) có khả năng diệt khuẩn tới 99,99%. Sản phẩm VPI-gel đã được Viện Pasteur Tp.HCM kiểm nghiệm và công nhận có khả năng tiêu diệt nhanh và hiệu quả tới 99,99% các loại vi sinh vật phổ biến như: Salmonella typhi ATCC 14028, Staphylococcus aureus ATCC 25923 và Escherichia coli ATCC 2592.

Được biết, lô sản phẩm đầu tiên do HQGANO và VPI hợp tác sản xuất sẽ được cung cấp ra thị trường vào đầu tháng 3/2020. Bên cạnh đó HQGANO và VPI có chính sách hỗ trợ giá đặc biệt cho các cá nhân, tổ chức từ thiện, cơ quan, trường học, khu công nghiệp có nhu cầu số lượng lớn. Trong đó, đối tác QGANO có hệ thống phân phối với hơn 5.000 nhà thuốc là cầu nối giúp đưa sản phẩm nước rửa tay khô diệt khuẩn VPI-GEL đến tận tay người tiêu dùng trong thời gian ngắn nhất.

Cũng trong tháng 2, CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) thông báo đã pha chế thành công dung dịch rửa tay khô sát khuẩn theo công thức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Phòng Thí nghiệm BSR đã pha chế dung dịch từ các nguyên liệu gồm ethanol, glyxerin và nước oxy già. Các nguyên liệu trên được sử dụng trong một số phép phân tích và dùng vệ sinh dụng cụ thử nghiệm. Đây là những nguyên liệu sẵn có, nên khi sử dụng cho mục đích chế dung dịch rửa tay cũng không ảnh hưởng đến công việc hàng ngày của phòng thí nghiệm. Được biết, BSR sẽ sử dụng sản phẩm trong nội bộ nhằm giúp cán bộ công nhân viên phòng ngừa dịch bệnh trong quá trình làm việc.

CTCP Đầu tư Phúc Nguyễn cũng vừa nhận được phiếu kết quả kiểm nghiệm từ Khoa xét nghệm Y – Sinh học lâm sàng & Dịch vụ Khoa học Kỹ thuật - Viện Pasteur Tp.HCM về sản phẩm nước Ion axit H+ trong việc sát khuẩn, với tỷ lệ sát khuẩn với 6 sinh vật thử nghiệm đạt khoảng 99%. Hiện, doanh nghiệp đang tiếp tục các bước nghiên cứu tiếp theo nhằm xác thực tác dụng của nước Ion axit H+ trong việc sát khuẩn, thay thế sản phẩm gel rửa tay. 

Được biết, nước có thành phần hoá học gồm 2 gốc OH- và H+; trong đó gốc OH- là nước Ion kiềm tươi có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ bệnh theo nguyên lý nâng độ kiềm của tế bào máu và toàn cơ thể về chỉ số cân bằng và trung hòa, lấy gốc tự do ra khỏi cơ thể. Phần còn lại H+ là nước Ion axit H+ có tác dụng sát khủng, khử trùng và không gây hại cho da. Hiện, nước Ion kiềm tươi không chỉ được sử dụng rộng rãi tại nhiều bệnh viện, mà còn là sự lựa chọn của các doanh nghiệp F&B đưa sản phẩm vào sử dụng hàng ngày.

Cơ hội kinh doanh mới giữa dịch COVID-19 nhìn từ đợt khan hiếm khẩu trang và gel rửa tay - Ảnh 2.

Mới đây, thương hiệu Lifebuoy cũng vừa cho ra mắt gel rửa tay khô Lifebuoy với thành phần chính từ cồn thực phẩm cao cấp, sản xuất theo tiêu chuẩn Unilever nhằm đáp ứng nhu cầu giữa đại dịch COVID-19.

Cơ hội kinh doanh mới giữa dịch COVID-19 nhìn từ đợt khan hiếm khẩu trang và gel rửa tay - Ảnh 3.

Bảo An

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên