TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có nên mang thai trong thời dịch COVID-19?

23-03-2020 - 09:57 AM | Sống

Có nên mang thai trong thời dịch COVID-19?

Các chuyên gia cho rằng phụ nữ nên cân nhắc về tình hình sức khỏe của mình trước khi mang thai, đặc biệt trong giai đoạn dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên thế giới và tại Việt Nam nói riêng, nhiều cặp đôi rất quan tâm đến việc liệu rằng họ có nên tạm hoãn lại chuyện có con hay không.

Có khôn ngoan hay không khi mang thai trong mùa dịch bệnh?

Chuyên gia tâm lý học chuyên về sức khỏe sinh sản và tâm lý bà mẹ tại Los Angeles Jessica Zucker cho rằng mọi người nên xem xét những nghiên cứu gần đây liên quan đến COVID-19 và việc mang thai.

Điều tôi muốn khuyên các cặp đôi hoặc bất kỳ ai đang cân nhắc việc có con trong thời điểm này là đầu tiên hãy tập trung vào những gì chúng ta có thể tìm hiểu, nghiên cứu được”. Cách đây không lâu, một nghiên cứu mới được công bố của Trung Quốc cho thấy chủng virus corona mới này không thể truyền nhiễm từ người mẹ tới đứa trẻ trong bụng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), không có bất kì bằng chứng nào cho thấy nếu người phụ nữ nhiễm COVID-19 thì tỷ lệ sẩy thai hay sinh non của họ cao hơn so với người bình thường cả.

Đây thực sự là những thông tin tốt lành, tuy nhiên nó không có nghĩa rằng không có các nguy cơ mà chúng ta cần phải cân nhắc. Trong khi chúng ta vẫn chưa thực sự biết rõ liệu phụ nữ mang thai có dễ tổn thương khi bị nhiễm virus hay không, thì chúng ta biết chắc một điều rằng họ có nhiều nguy cơ gặp phải các vấn đề về hô hấp như nhiễm trùng hoặc ốm sốt hơn khi mang thai.

Bởi vậy, các biện pháp phòng ngừa COVID-19 như rửa tay đúng cách, đeo khẩu trang hay nắm chắc quy tắc khoảng cách tiếp xúc với người khác vẫn rất quan trọng với nhóm đối tượng này. Bác sĩ César Díaz García, Giám đốc Phòng khám Y tế IVI London cho rằng có thai vào thời điểm này cũng có thể có nhiều khả năng bệnh tình trở nặng hơn nếu nhiễm COVID-19, giống như phần lớn dân số thôi.

Ngoài việc bệnh dịch có thể ảnh hưởng đến bạn, bạn cũng nên cân nhắc đến khả năng hệ thống chăm sóc sức khỏe có thể hỗ trợ bạn trong giai đoạn trước và sau khi sinh nở hay không. Cô Zucker cho rằng trong khi một số cặp đôi chọn cách sinh nở tại nhà (với những nguy cơ riêng), số khác lại muốn đến bệnh viện bất cứ khi nào họ có dấu hiệu chuyển dạ. Đúng là như vậy, nhiều người cố gắng tránh đến bệnh viện, nhưng đây lại không phải là lựa chọn của một số người trong kỳ chuyển dạ.

Tuy nhiên, “dựa trên những thông tin có sẵn khá hạn chế, những nhân viên y tế không cho rằng virus có thể ảnh hưởng đến những đứa trẻ mới sinh bởi có những vấn đề sức khỏe khác mà chúng có thể gặp phải sẽ nhiều hơn, và thậm chí khi mẹ của chúng bị lây nhiễm COVID-19, sẽ là không khôn ngoan nếu tách trẻ ra khỏi mẹ”, cô Zucker chia sẻ.

Và bạn cũng nên suy nghĩ đến việc mang thai có thể ảnh hưởng đến bạn như thế nào trong mùa dịch như hiện nay.

“Mang thai có thể làm tăng áp lực tinh thần trong tình huống như hiện nay, điều chắc chắn không hữu ích trong nhiều khía cạnh đời sống hằng ngày”, BS Garcia nhận định.

Trong thời gian 9 tháng 10 ngày, dịch bệnh có thể sẽ qua đi nhưng bạn cần phải cân nhắc việc mang thai sẽ như thế nào nếu chúng ta vẫn còn phải nhắc đi nhắc lại về những phương pháp để bảo vệ bản thân và cộng đồng trước bệnh dịch.

Nói đi cũng phải nói lại, tiếp tục cố gắng để có con hay chờ đợi cho bệnh dịch qua đi vẫn là quyết định của cá nhân bạn. Hãy dành thời gian để xem xét tình hình sức khỏe tinh thần và lắng nghe những tư vấn của các chuyên gia sức khỏe và sức khỏe về mặt thể chất có thể giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất cho bản thân và đối phương (trong mối quan hệ gia đình).

Nguồn: Healthing.ca

Có nên mang thai trong thời dịch COVID-19? - Ảnh 2.

Theo Anh Minh

Tổ quốc

Trở lên trên