TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có người cho bạn vay tiền không lấy lãi, bạn quyết định ứng bao nhiêu? Câu trả lời chỉ ra tư duy khác biệt về tiền bạc của người giàu, kẻ nghèo

22-04-2021 - 09:14 AM | Sống

Có người cho bạn vay tiền không lấy lãi, bạn quyết định ứng bao nhiêu? Câu trả lời chỉ ra tư duy khác biệt về tiền bạc của người giàu, kẻ nghèo

Nếu bạn muốn trở nên giàu có, bạn phải chấp nhận từ bỏ lối suy nghĩ cũ và hành động theo cách khác.

The Millionaire Next Door là một trong những cuốn sách tài chính nổi tiếng nhất của Thomas J.Stanley, được bán hàng triệu bản và luôn nằm trong danh sách tìm kiếm “sách tài chính cá nhân hay nhất”.

Toàn bộ ý tưởng của cuốn sách chỉ ra rằng nếu bạn tiết kiệm và tránh chi tiêu lãng phí, bạn có thể trở thành triệu phú. Nhưng điều đó không phù hợp với tôi. Phần lớn triết lý của tôi về cuộc sống và tài chính ngược lại với những gì tôi đã đọc trong cuốn sách của Stanley.

Những người yêu thích cuốn sách The Millionaire Next Door hầu như đều có điểm chung là thích tiết kiệm tiền bằng cách gửi tiền vào ngân hàng và chờ nó sinh lãi. Trong cuộc trò chuyện giữa tôi với Robert Kiyosaki- tác giả của Rich Dad, Poor Dad, ông đã kể cho tôi nghe về một người phụ nữ có số tiền tiết kiệm 6 triệu đô la và hoàn toàn có thể mua bất kì chiếc xe hơi nào cô ấy muốn nhưng lại chỉ sử dụng xe đạp làm phương tiện đi lại.

Robert đã giải thích rằng: lời khuyên tài chính mà bạn tìm kiếm phụ thuộc vào con người bạn. Nếu bạn nghèo, bạn hãy lắng nghe Suze Orman. Nếu bạn thuộc tầng lớp trung lưu, hãy nghe Dave Ramsey. Nhưng người giàu lại nghĩ khác. Họ không nhận lời khuyên từ Suze hoặc Dave.

Suy nghĩ của người giàu về tiền

Có người cho bạn vay tiền không lấy lãi, bạn quyết định ứng bao nhiêu? Câu trả lời chỉ ra tư duy khác biệt về tiền bạc của người giàu, kẻ nghèo - Ảnh 1.

Đây là hai ví dụ minh họa cách người giàu suy nghĩ về tiền bạc. Lời khuyên của Dave Ramsey là “sống không mắc nợ”. Đối với Ramsey, nợ nần là một điều tồi tệ. Nhưng Robert lại có suy nghĩ khác và ông không hề ghét nợ nần. Robert coi các khoản nợ như một khoản vay hay thậm chí là “tài sản”. Vào năm 2015, ông đã tái cấp vốn cho khoản vay 300 triệu đô la từ 5% xuống 2,5%.

Năm 1973, cha của Robert bảo ông tham gia một khóa học về bất động sản. Nhưng mục đích chính của việc tham gia khóa học không phải là để tìm hiểu về bất động sản, mà chính là tìm hiểu về nợ và thuế. Hiện tại, Robert vẫn mua bất động sản bằng tiền vay. Vay là cách tạo ra dòng tiền. Nhưng nếu bạn không biết gì hoặc biết ít về bất động sản, việc đi vay có thể tạo ra dòng tiền âm do không có kiến ​​thức phù hợp.

Robert và tôi thường nghe thấy những lời than vãn như “Tôi không thể đầu tư vì tôi không có tiền”. Đó là suy nghĩ của người nghèo và tầng lớp trung lưu. Như Robert đã chỉ ra rằng ông không cần tiền để đầu tư. Các ngân hàng sẽ cung cấp cho Robert số tiền mà ông cần để đầu tư.

Người giàu hành động theo cách họ muốn và đạt được những kết quả to lớn, phần lớn là do họ suy nghĩ khác với những người không giàu. Đây là một bài kiểm tra tuyệt vời giúp đánh giá tư duy của bạn:

• Nếu tôi sẵn sàng cho bạn vay tiền với lãi suất 0%, bạn sẽ lấy bao nhiêu?

• Nếu tôi không tính lãi, bạn sẽ trả lại tiền cho tôi trong bao lâu?

Nếu câu trả lời không phải là “càng nhiều càng tốt” và “càng chậm càng tốt” thì rất có thể bạn đang bị mắc kẹt trong suy nghĩ của tầng lớp trung lưu hoặc nghèo. Người giàu muốn có càng nhiều tiền càng tốt và muốn trả các khoản vay lãi suất thấp càng chậm càng tốt. Bởi vì họ không coi tiền là một thứ gì đó nguy hiểm.

Người giàu xây dựng đội ngũ có thực lực xung quanh mình

Có người cho bạn vay tiền không lấy lãi, bạn quyết định ứng bao nhiêu? Câu trả lời chỉ ra tư duy khác biệt về tiền bạc của người giàu, kẻ nghèo - Ảnh 2.

Ngoài suy nghĩ khác biệt về tiền bạc, người giàu còn xây dựng đội ngũ giỏi xung quanh mình. Điều này đã tạo ra sự thay đổi lớn về tài chính của tôi. Tôi đã mất hơn một thập kỷ để xây dựng nhóm của mình bởi vì tôi không chỉ muốn một người lập kế hoạch tài chính. Tôi gọi nhóm của mình là Accredited Network và gọi đùa họ là Money Nerds. Còn Robert gọi nhóm của ông ấy là Rich Dad Advisors.

Có một trở ngại tương đối lớn trong việc xây dựng nhóm là mọi người bị “đe dọa” bởi những người thông minh hơn họ. Người giàu biết họ đang ở sai chỗ nếu họ là người thông minh nhất ở đó. Một thành viên trong nhóm của tôi hiểu rõ về bảo hiểm trách nhiệm hơn bất kỳ ai mà tôi từng gặp. Anh ấy có thể xem một bản hợp đồng và cho bạn biết rõ ràng về cách thức hoạt động và cách tốt hơn để giảm thiểu rủi ro. Trong nhóm của tôi còn có luật sư lập kế hoạch bất động sản và cấu trúc doanh nghiệp, một người trông coi quỹ tín thác bảo vệ tài sản của tôi, một cố vấn đầu tư giúp tôi nghiên cứu và phân tích các giao dịch và một chuyên gia về dòng tiền.

Robert đã có một kết luận rất hay rằng: “Những người ngu ngốc nhất là những người nghĩ rằng họ thông minh.” Tôi nhận ra rằng mình không thông minh bằng các thành viên trong nhóm đối với lĩnh vực cụ thể của họ. Tôi hoàn toàn có thể đầu tư thời gian để tìm hiểu về lĩnh vực của các thành viên trong nhóm. Nhưng đó không phải là cách tôi muốn đầu tư thời gian của mình. Tôi muốn đưa họ vào nhóm của mình và tận dụng những điểm mạnh độc đáo mà họ sở hữu.

Tại sao người giàu vẫn mãi giàu?

Có người cho bạn vay tiền không lấy lãi, bạn quyết định ứng bao nhiêu? Câu trả lời chỉ ra tư duy khác biệt về tiền bạc của người giàu, kẻ nghèo - Ảnh 3.

Điều khiến những người giàu trở nên giàu có hơn là họ không sợ tiền. Thay vào đó, họ học cách trở thành những nhà đầu tư tốt hơn và có một đội ngũ giỏi để họ có thời gian làm những việc họ giỏi nhất. Người nghèo và tầng lớp trung lưu chạy theo số đông và tin tưởng vào những lời khuyên tài chính “linh thiêng” như cắt giảm chi tiêu, tiết kiệm tiền, tin tưởng vào thị trường chứng khoán và cố gắng sống không mắc nợ.

Không có gì sai với suy nghĩ này. Nhưng. Nó có nghĩa là chuyển trọng tâm của bạn sang tài sản và dòng tiền chứ không phải đợi ba mươi năm nữa để tận hưởng cuộc sống khi về hưu.

Cá nhân tôi không muốn trở thành “triệu phú nhà bên”- The millionaire next door. Tôi muốn thay đổi tư duy của mình vì lợi nhuận và xây dựng một cuộc sống mà tôi yêu thích, một cuộc sống mà tôi không bao giờ muốn từ bỏ. Nếu bạn cũng cảm thấy như vậy, hãy bắt đầu bằng cách thay đổi tư duy. Bạn không thể trở nên giàu có trừ khi bạn nghĩ như những người giàu có.

Theo tác giả Garrett Gunderson - doanh nhân, chuyên gia tài chính chia sẻ tại Forbes

Lưu Ly

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên