TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu công nghệ tệ nhất thế giới làm điên đảo thị trường chứng khoán Trung Quốc suốt 5 tháng qua

26-09-2018 - 14:57 PM | Tài chính quốc tế

Cổ phiếu công nghệ tệ nhất thế giới làm điên đảo thị trường chứng khoán Trung Quốc suốt 5 tháng qua

Chỉ vài tháng trước, Lenovo vẫn là cổ phiếu công nghệ tệ nhất thế giới nhưng nó đã tăng 42% trong gần 5 tháng qua kể từ khi bị loại khỏi rổ Hang Seng Index.

Con số 42% khiến cổ phiếu Lenovo vượt xa tất cả các cổ phiếu công nghệ khác của Trung Quốc trong cùng thời kỳ. Nó còn ấn tượng hơn khi chứng khoán Trung Quốc đã rơi vào thị trường gấu khi phải hứng chịu mức sụt giảm liên tục trong nhiều tháng qua.

Sự phục hồi nhanh chóng của cổ phiếu Lenovo khiến các nhà đầu tư cảm thấy kinh ngạc. Trước đó, nó bị gọi là cổ phiếu công nghệ tệ nhất thế giới, với mức sụt giảm tới 56% trong khoảng thời gian từ 3/2013-4/2018. Theo đuổi cuộc đua smartphone nhưng không thu về thành quả là lý do khiến cổ phiếu Lenovo bị các nhà đầu tư quay lưng.

Linus Yip, một chiến lược gia của First Shanghai Securities, nhận định: "Sự phục hồi của cổ phiếu Lenovo khiến các nhà đầu tư kinh ngạc. Sự phực hồi mạnh mẽ trong một thị trường gấu ở thời điểm mà những gã khổng lồ như Tencent cũng đang lao đao, càng khiến người ta không thể ngờ tới". Kể từ khi Lenovo bị loại khỏi rổ Hang Seng Index, cổ phiếu Tencent cũng đã mất 20% giá trị.

Một phần của sự phục hồi nằm ở những lô hàng máy tính để bàn mà Lenovo xuất khẩu khắp thế giới, vốn đang có mức tăng trưởng ấn tượng nhất theo quý trong 6 năm qua. Kết thúc quý 2/2018, Lenovo có thu nhập ròng tốt hơn nhất nhiều so với mức 77 triệu USD của quãng thời gian trước. Đơn vị điện thoại thông minh, vốn liên tục lỗ và khiến các nhà đầu tư lo ngại, cũng đã giảm một nửa số lỗ.

Cổ phiếu công nghệ tệ nhất thế giới làm điên đảo thị trường chứng khoán Trung Quốc suốt 5 tháng qua - Ảnh 1.

Cổ phiếu Lenovo tăng vọt khiến các nhà đầu tư bán khống hứng chịu những thiệt hại kinh hoàng.

Sự phục hồi của Lenovo cũng là tín hiệu tốt, nhất là trong thời điểm Trung Quốc lún sâu vào cuộc chiến thương mại với Mỹ. Sự tăng trưởng của Lenovo cho thấy thị trường nội địa Trung Quốc rất tiềm năng, có thể giúp chống lại cuộc chiến thương mại với người Mỹ.

Với dân số hơn 1,4 tỷ người, thị trường nội địa Trung Quốc là một trong những mục tiêu mà doanh nghiệp nước này hướng tới khi Mỹ đánh thuế hàng trăm tỷ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Những khoản thuế của Mỹ khiến giá bán các sản phẩm tăng cao, làm các doanh nghiệp Trung Quốc không thể cạnh tranh với các đối thủ khác.

Tuy nhiên, xét về lâu dài, cuộc chiến thương mại chắc chắn sẽ gây ra những tổn hại khó lương với cả Mỹ và Trung Quốc. Các cuộc đàm phán thương mại, vốn được thiết kế để giải quyết những bất đồng, cũng không đạt được kết quả. Phía Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ ngừng hoàn toàn việc đàm phán với Mỹ nếu Tổng thống Donald Trump tiếp tục gây áp lực bằng việc đe dọa đánh thuế thêm hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên