MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ phiếu công ty vô danh bất ngờ tăng gần 1.400% trong 1 phiên, nhà phân tích đau đầu tìm lý do

12-06-2021 - 10:25 AM | Tài chính quốc tế

Cổ phiếu công ty vô danh bất ngờ tăng gần 1.400% trong 1 phiên, nhà phân tích đau đầu tìm lý do

Orphazyme A/S - công ty công nghệ sinh học Đan Mạch, cho biết họ không biết tại sao chứng chỉ lưu ký tại Mỹ tăng vọt sau 1 đêm

Các nhà đầu tư và nhà phân tích Đan Mạch đã dành cả buổi sáng ngày 11/6 để nỗ lực tìm ra lý do tại sao một công ty công nghệ sinh học nhỏ đột nhiên chứng kiến giá cổ phiếu tăng vọt gần 1.400% trong phiên giao dịch tại Mỹ.

Orphazyme A/S cho biết họ không biết tại sao chứng chỉ lưu ký tại Mỹ tăng vọt sau 1 đêm. Khi phiên giao dịch bắt đầu ở Copenhagen vào thứ Sáu, cổ phiếu này ban đầu tăng tới 76%, sau đó tiếp tục vọt hơn 140% khi thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa vào cuối ngày (giờ Copenhagen).

Cổ phiếu công ty vô danh bất ngờ tăng gần 1.400% trong 1 phiên, nhà phân tích đau đầu tìm lý do   - Ảnh 1.

Diễn biến của cổ phiếu Orphazyme tại Đan Mạch và ADS tại Mỹ.

ADS của Orphazyme đã tăng tới 1.387% trong phiên giao dịch ngày 11/6 tại Mỹ, sau đó đóng cửa phiên tăng khoảng 302%. Công ty này cảnh báo các nhà đầu tư không nên bị cuốn vào vòng xoáy điên cuồng đang diễn ra.

Orphazyme cho biết ngày 11/6: "Nhà đầu tư mua ADS hoặc cổ phiếu của công ty sẽ chứng kiến khoản đầu tư sụt giảm đáng kể, nếu giá sau đó giảm mạnh."

Per Hansen – nhà kinh tế đầu tư tại công ty môi giới cho nhà đầu tư nhỏ lẻ Nordnet tại Copenhagen, cho biết, cuối cùng, Đan Mạch đã có cổ phiếu meme của riêng họ. Ông nói: "Không chỉ GameStop và AMC là đối tượng của đà tăng kỳ lạ, đột ngột và không thể giải thích."

Hansen cho biết thêm: "Đôi khi, chúng ta không có lời giải thích hợp lý nào cho những gì diễn ra trên thị trường chứng khoán. Mức tăng mạnh mẽ của cổ phiếu Orphazyme là một ví dụ về điều đó."

Khoảng 4 giờ chiều ngày 11/6 tại Copenhagen, cổ phiếu Orphazyme đã tăng khoảng 108%, đưa vốn hóa của công ty công nghệ sinh học lên khoảng 405 triệu USD. Trong khi đó, giá ADS giảm khoảng 30%.

Orphazyme họ không có bất kỳ sự thay đổi quan trọng nào trong chương trình phát triển lâm sàng, tình hình tài chính hay kết quả hoạt động để giải thích cho sự biến động và khối lượng giao dịch lớn đến vậy.

Cổ đông của công ty này đã chờ đợi thông báo cập nhật quan trọng về việc áp dụng phương pháp điều trị thử nghiệm cho bệnh Niemann-Pick. Loại thuốc có tên arimoclomol hiện đang được giới chức Mỹ ưu tiên xem xét và sẽ đưa ra phản hồi vào ngày 17/6. Tuy nhiên, gần đây, Orphazyme không cung cấp bất kỳ thông tin nào về việc đánh giá của Mỹ để lý giải cho diễn biến của cổ phiếu.

Trong tuần này, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cho biết họ đang xem xét kỹ lưỡng về các dấu hiệu của tình trạng thao túng trên thị trường, khi các cổ phiếu meme tiếp tục tăng. Thông báo được đưa ra trong bối cảnh sự điên cuồng của cổ phiếu meme tiếp diễn trong tuần này, khi các cuộc thảo luận trên Reddit r/WallStreetBets và các nền tảng truyền thông khác có khả năng gây ra những đợt short squeeze.

Orphazyme sử dụng công nghệ protein sốc nhiệt để phát triển các liệu pháp điều trị các bệnh thoái hóa thần kinh hiếm gặp. Công ty này đã trải qua một thời gian đầy khó khăn kể từ đợt IPO vào năm 2017. Cổ phiếu của công ty công nghệ sinh học đạt đỉnh vào tháng 2/2020, giao dịch cao hơn 69% so với giá IPO nhưng vẫn thấp hơn mức giá niêm yết, ngay cả chứng kiến mức tăng hôm thứ Sáu.

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên