TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Cổ phiếu hoa hậu] Chạy sau "các anh", PDR (Phát Đạt) vụt tăng tới 55% trong một thời gian ngắn

[Cổ phiếu hoa hậu] Chạy sau "các anh", PDR (Phát Đạt) vụt tăng tới 55% trong một thời gian ngắn

PDR là 1 doanh nghiệp điển hình cho những cổ phiếu chu kỳ khi lượng tồn kho của PDR tính đến cuối thời điểm cuối năm 2016 lên tới hơn 7.000 tỷ đồng và đứng thứ 4 trong ngành bất động sản sau VIC, NVL và KBC.

Các cổ phiếu bất động sản cho đến thời điểm hiện tại vẫn đang là tâm điểm thu hút dòng tiền lớn khi rất nhiều cổ phiếu đạt mức tăng trưởng khá tốt và vẫn còn khả năng tiếp diễn đà tăng như DXG, TDH, HBC... Chạy chậm hơn các cổ phiếu cùng ngành, PDR của CTCP Phát triển bất động sản Phát Đạt bỗng trở thành một hiện tượng trong những ngày qua.

PDR đã trải qua tới hơn 1 năm biến động tích lũy trong khoảng giá từ 12.000 đến 15.000 đồng trước khi hình thành một giai đoạn tăng giá mạnh mẽ.

Diễn biến giao dịch trong giai đoạn gần đây

PDR đạt mức tăng trưởng khá tốt trong một khoảng thời gian rất ngắn kể từ mức đáy ngắn hạn được xác lập ở 13,3 vào ngày 15/3/2017. Tính đến thời điểm hiện tại ở mức giá đóng cửa là 20.600 đồng, PDR đã đạt tỷ suất lên tới 54,9% và kết thúc tuần với tỷ suất 24,5%, đây là những tỷ suất đáng mơ ước đối với đại đa số các nhà đầu tư.

Mặc dù nhóm bất động sản đã hình thành chu kỳ tăng giá mạnh xu từ vài tháng trước , hay các thông tin cơ bản tích cực được đưa ra đối với riêng cổ phiếu PDR nhưng cũng như dấu hiệu chung của những cổ phiếu trước khi hình thành một chu kỳ tăng giá, PDR vẫn cần phải tự “ hoàn thiện” mô hình tích lũy. Đây là lý do khiến cổ phiếu này tuy xuất phát muộn hơn nhưng vẫn đạt được mức lợi suất đáng kể, thậm chí theo thời gian có thể không thua kém các cổ phiếu đang dẫn dắt nhóm bất động sản hiện nay như DXG hay HBC.

Với lượng free float chỉ ở khoảng 30%, tương đương với lượng trôi nổi ở khoảng 60 triệu cổ phiếu nhưng khối lượng trung bình hằng ngày trong 1 năm qua ở khoảng 800.000 cổ phiếu cho thấy đây là một cổ phiếu khá thu hút dòng tiền.

Vậy ngoài yếu tố “mang tính kỹ thuật” PDR có gì để tăng giá?

Kết quả kinh doanh của PDR đang liên tục tăng trưởng kể từ năm 2013 cho đến hiện nay, khi doanh thu và lợi nhuận tương ứng từ 39,6 tỷ đồng và 2,3 tỷ đồng vào năm 2013 tăng lên đến mức 1.496,6 tỷ đồng và 242,1 tỷ đồng vào năm 2016. Tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu theo đó cũng dần cải thiện, và tính đến thời điểm kết thúc báo cáo tài chính năm 2016 tỷ suất này đạt xấp xỉ 10%. Với 2 yếu tố này, tính đến thời điểm hiện tại thì PDR cũng đã lọt vào danh mục cổ phiếu ưa thích của các nhà đầu tư tăng trưởng.

Theo đánh giá từ bộ phận phân tích của công ty chứng khoán BSC, sự ấm lên của thị trường bất động sản đã làm cho những cổ phiếu ngành này phục hồi trở lại trong vài năm gần đây, tuy nhiên cơn sốt chỉ diễn ra kể từ đầu năm 2017. Nhìn chung các doanh nghiệp mang tính chu kỳ có lượng hàng tồn kho lớn được quản lý tốt và có thương hiệu sẽ được hưởng lợi mạnh khi chu kỳ hồi phục của nhóm ngành bắt đầu. PDR là 1 doanh nghiệp điển hình cho những cổ phiếu chu kỳ khi lượng tồn kho của PDR tính đến cuối thời điểm cuối năm 2016 lên tới hơn 7.000 tỷ đồng và đứng thứ 4 trong ngành bất động sản sau VIC, NVL và KBC.

PDR cũng đưa ra dự kiến về kết quả kinh doanh 2017 của mình khá hợp lý: doanh thu hợp nhất và LNST hợp nhất là 2000 tỷ đồng và 336 tỷ đồng, lần lượt tăng 34% và 39% so với năm 2016. EPS 2017 = 1,665 đồng/cp. Tỷ lệ cổ tức dự kiến 10% cổ phiếu. Đóng góp chính cho KQKD 2017 đến từ dự án Infinity (LNTT 370 tỷ đồng), dự án Bàu Cả (30 tỷ đồng), dự án River City (20 tỷ đồng từ bán block C).

Kế hoạch kinh doanh năm 2017 như sau:

_ Dự án River City ( The Everich 2): Mục tiêu bán 1.500 sản phẩm, tương đương 100.000 m2 của các khối nhà E,F,H. • Dự án Everich 3: Hoàn thiện các thủ tục pháp lý nhằm chuyển nhượng

_Dự án The Ever Rich Infinity: Ký hợp đồng độc quyền quyền phân phối với các đối tác kinh doanh, cam kết đến tháng 7/2017 bán dứt điểm, bàn giao căn hộ và đưa dự án vào khai thác, sử dụng.

_ Dự án Millenium (132 Bến Vấn Đồn): Dự kiến quý 1/2017 sẽ được cấp phép xây dựng và xác nhận đủ điều kiện bán, cho thuê. Dự kiến dự án sẽ bán hết sản phẩm còn lại trong năm 2017.

_ Dự án Bàu Cả - Quảng Ngãi: Hoành thành công tác chi trả bồi thường, xin giấy phép được quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất, dự kiến đưa vào kinh doanh sản phẩm của dự án vào Quý 3/2017.

Tiếp tục triển khai thi công xây dựng các dự án BT để đổi hạ tầng lấy đât:

_ Dự án cầu Thủ Thiêm 4 nối đường Nguyễn Văn Linh và Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương xây dựng. Dự án trị giá hơn 5,000 tỷ đồng theo hình thức hợp đồng BT được UBND TP.HCM dự kiến chọn liên danh Phát Đạt – CTCP Đầu tư và Phát triển Hạ tầng 620 – CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng 168 làm nhà đầu tư thực hiện dự án.

_Dự án xây dựng đường Vành đai 2 với tổng mức đầu tư khoảng 4,000 tỷ đồng (đoạn từ quốc lộ 1 đến đường Nguyễn Văn Linh) được UBND TP.HCM chấp thuận giao cho liên danh CTCP Đầu tư và Phát triển Hạ tầng 620 – CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng 168 lập đề án xây dựng theo hình thức BT.

Ngoài ra, PDR cũng có định hướng tái cấu trúc tài chính theo hướng giảm hàng tồn kho, giảm tỷ lệ nợ vay và tăng tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản. Tập trung nguồn thu khoảng 1.000 tỷ đồng để trả hết nợ vay Ngân hàng Đông Á ( DongABank ) và giảm nợ trái phiếu.

Như vậy có thể thấy tiềm năng tăng trưởng của PDR trong năm 2017 vẫn còn, vì thế việc tăng giá hiện tại của cổ phiếu này theo nhiều đánh giá không phải chỉ xuất phát từ những yếu tố đầu cơ ngắn hạn mà còn đến từ nội lực của chính bản thân công ty.

Các mốc hỗ trợ kháng cự cần lưu ý

PDR hiện tại đang gặp áp lực chốt lời khá mạnh khi tiếp xúc mốc kháng cự mạnh xoay quanh 21, cũng như việc giá đã tăng đủ để hài lòng rất nhiều nhà đầu tư ngắn hạn ở thời điểm hiện tại. Kết thúc phiên cuối tuần cổ phiếu này giảm nhẹ 0,5% xuống 20.6, những cũng đã “ kịp tăng” 24,5% so với giá đóng cửa ở tuần trước đó. Mục tiêu của cổ phiếu này nếu vượt mốc 21 ở khoảng 24 đến 26.

Trong trường hợp cổ phiếu điều chỉnh, có khả năng đường giá PDR sẽ kiểm tra lại mốc hỗ trợ mạnh ở khoảng 19.000 đồng đến 20.000 đồng vì tại nơi đây lượng mua vào hỗ trợ là rất lớn. Chúng ta hay theo dõi PDR trong thời gian tiếp theo.

Tú Phạm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên