MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ phiếu HVN "xanh sàn", thanh khoản kỷ lục trong phiên 796 triệu cổ phiếu niêm yết bổ sung được giao dịch

Cổ phiếu HVN "xanh sàn", thanh khoản kỷ lục trong phiên 796 triệu cổ phiếu niêm yết bổ sung được giao dịch

Do giá phát hành ưu đãi chỉ là 10.000 đồng/cổ phiếu nên ngay cả khi bán với giá sàn trong phiên hôm nay, phần lớn cổ đông HVN vẫn có thể thu lãi tới 135%.

Phiên hôm nay 19/11, hơn 796 triệu cổ phiếu HVN của Tổng ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) chính thức được giao dịch trên sàn chứng khoán. Số cổ phiếu này trước đó đã được Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) chấp thuận niêm yết bổ sung hôm 15/11.

Đây là số cổ phiếu phát hành trong đợt Vietnam Airlines chào bán cho cổ đông hiện hữu với giá ưu đãi 10.000 đồng/cổ phiếu trong tháng 9 vừa qua. Khi đó, Vietnam Airlines thành công chào bán hơn 796 triệu cổ phiếu trên tống số 800 triệu đơn vị dự kiến; gần 4 triệu cổ phiếu còn dư đã bị hủy bỏ.

Tuy nhiên, ngay khi số cổ phiếu về tài khoản,cổ đông HVN đã ồ ạt bán cổ phiếu, khiến thị giá nhanh chóng giảm kịch sàn về mức giá 23.450 đồng/cổ phiếu. Lực cầu là không đủ khiến thị giá sau đó cũng chỉ hồi phục nhẹ. Tuy nhiên nhịp rơi hơn 33 điểm của VN-Index ngay trước phiên ATC khiến giá HVN lập tức giảm hết biên độ để rồi kết phiên tại mức "xanh sàn" với mức giảm 6,9%.

Khối lượng bán ra mạnh mẽ đẩy thanh khoản cổ phiếu HVN ghi nhận mức đột biến hơn 17 triệu đơn vị được khớp lệnh.

Cổ phiếu HVN xanh sàn, thanh khoản kỷ lục trong phiên 796 triệu cổ phiếu niêm yết bổ sung được giao dịch - Ảnh 1.

Trên thực tế, trong đợt chào bán trên, một cổ đông lớn đến từ Nhật Bản là ANA Holdings đã chuyển nhượng lại toàn bộ 70 triệu quyền mua cổ phiếu giá trong đợt phát hành kể trên cho cán bộ nhân viên Vietnam Airlines. Nhiều cán bộ không hề sở hữu cổ phiếu HVN trước đó. Do giá phát hành ưu đãi chỉ là 10.000 đồng/cổ phiếu nên ngay cả khi bán với giá sàn trong phiên hôm nay, phần lớn cổ đông HVN vẫn có thể thu lãi tới 135%.

Thông tin liên quan, chiều 16/11, Vietnam Airlines đã chính thức đón nhận chứng chỉ cấp phép khai thác đường bay thường lệ các chuyến bay thương mại giữa Việt Nam và Mỹ. Như vậy, Vietnam Airlines trở thành hãng hàng không đầu tiên và duy nhất của Việt Nam được cấp phép bay thường lệ đến Mỹ. Dự kiến chuyến bay đầu tiên sẽ cất cánh vào ngày 28/11.

Từ tháng 12/2021, Vietnam Airlines sẽ khai thác đường bay thường lệ giữa TP HCM và San Francisco với tần suất 2 chuyến/tuần. Hãng sẽ tăng lên 7 chuyến/tuần sau khi dịch bệnh được kiểm soát và Chính phủ Việt Nam cho phép mở lại các đường bay quốc tế thường lệ.

Phương Linh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên