TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu MBB: Hiệu quả đầu tư vượt thị trường chung

Cổ phiếu MBB: Hiệu quả đầu tư vượt thị trường chung

Sự bùng nổ của thị trường chứng khoán Việt Nam đã đưa Vn-Index trở thành một trong 3 chỉ số chứng khoán đạt mức tăng trưởng mạnh nhất trên toàn cầu. Cùng với thị trường tăng mạnh, sự hồi phục đáng kể của một số cổ phiếu thuộc nhóm ngân hàng cũng hứa hẹn sẽ đưa hàng hóa ngành này trở lại ngôi vị cổ phiếu vua trong năm 2018. Cổ phiếu MBB là một trong những cổ phiếu đã có mức tăng trưởng đạt vị thế như vậy.

Vượt xa kỳ vọng của giới đầu tư, kết thúc phiên giao dịch ngày 03/01/2018, chỉ số VN-Index đã đạt mức 1.004,66 điểm, mức cao kỷ lục của 11 năm gần nhất. So với đầu năm 2017, VN-Index đã tăng tới hơn 51,1%. Tuy nhiên, cổ phiếu MBB của Ngân hàng TMCP Quân đội Việt Nam (MB) còn có tốc độ tăng trưởng vượt trội hơn.

Cụ thể, trong cùng khoảng thời gian trên, cổ phiếu MBB sau khi tính yếu tố điều chỉnh hồi tố do hưởng quyền, đã tăng giá gần 105,79%. Kết thúc phiên giao dịch ngày 3/1/2018, giá cổ phiếu MBB là 26.300 đồng/cổ phiếu. Mức tăng trưởng này cao vượt trên tăng trưởng bình quân chung của nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Nếu kể từ giai đoạn trước tháng 05/2017, cổ phiếu MBB giao dịch với mức giá thấp hơn giá bình quân 13 ngân hàng niêm yết, thì giai đoạn về sau, giá cổ phiếu MBB đã vượt và giữ khoảng cách lớn với giá bình quân 13 ngân hàng niêm yết. Cổ phiếu MBB được đánh giá là cổ phiếu có mức tăng trưởng mạnh nhất ngành ngân hàng trong giai đoạn kể từ tháng 05/2017 đến nay.

Không chỉ tăng giá ấn tượng, khối lượng giao dịch bình quân cổ phiếu MBB cũng duy trì khá tốt, với thanh khoản trung bình đạt 3 triệu cổ phiếu/phiên trong năm 2017, tăng 150% so với năm 2016; xấp xỉ 64 tỷ đồng/phiên về mặt giá trị, tăng 2,6 lần so với năm 2016.

Thanh khoản và thị giá đều tăng trưởng vượt trội sau một thời đạt độ nén đủ để bùng nổ, những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu MBB đã gặt hái thành quả. So sánh lợi nhuận nếu nắm giữ các cổ phiếu ngân hàng trong vòng 05 năm trở lại đây thì nắm giữ cổ phiếu MBB đạt 175% lợi nhuận, đứng thứ 02 chỉ sau cổ phiếu VCB của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và cao hơn tăng trưởng chung toàn thị trường (xét theo chỉ số VN-INDEX).

Đáng chú ý mặc dù giá cổ phiếu MBB đã tăng trưởng mạnh kể từ đầu năm nhưng hệ số P/E của cổ phiếu MBB vẫn ở mức thấp hơn so với mức bình quân chung của ngành và toàn thị trường. Đây là cơ sở đặc biệt quan trọng để cổ phiếu MBB tiếp tục có cơ hội tăng mức vốn hoá thị trường trong thời gian tới và cũng là cơ hội để nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ hoặc “canh”| mua cổ phiếu MBB cho những kỳ vọng mới.

Tính đến hết quý 3 năm 2017, lợi nhuận hợp nhất luỹ kế 9 tháng đầu năm của MBB đạt 4.002 tỷ đồng, tăng 43,5% so với cùng kỳ dù Ngân hàng đã tăng chi phí dự phòng tới 71,7%. Trong 9 tháng, MBB đã hoàn thành 88,3% kế hoạch lợi nhuận trước thuế cả năm (4.532 tỷ đồng), với đặc thù chung của ngành ngân hàng là lợi nhuận tập trung vào các tháng cuối năm, nên cơ hội để MBB vượt kế hoạch kinh doanh năm 2017 là khả thi.

Cho vay của MB vẫn giữ được tốc độ tăng khá hơn so với các ngân hàng trong nhóm NHTM và ngân hàng toàn hệ thống. Thị phần cho vay tăng lên 2,85% từ 2,69% vào năm 2016.

Xét trên hệ số NIM, MB là ngân hàng có hệ số NIM tốt thứ 02 chỉ sau VPB và có gia tăng đáng kể so với vài năm trở lại đây. Đến hết tháng 9/2017, chỉ số này của MB là 4,23% tăng 0,56% so với cùng kỳ 2016.

Mới đây HĐQT nhà băng này cũng đã quyết định tạm ứng cổ tức năm 2017 cho cổ đông với tỷ lệ 6%, một con số ổn định trong các năm qua thể hiện tôn chỉ “Vững vàng tin cậy” của ban lãnh đạo ngân hàng.

A.D

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
mbb

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên