TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu rơi vào diện kiểm soát, chủ thương hiệu Bút bi Bến Nghé nói gì?

07-06-2019 - 14:49 PM | Doanh nghiệp

Cổ phiếu rơi vào diện kiểm soát, chủ thương hiệu Bút bi Bến Nghé nói gì?

Theo TIE, nguyên cơ dẫn đến tình trạng thua lỗ liên tiếp, cổ phiếu bị kiểm soát do hàng tồn kho của ngành IT, điện tử đã cũ, lỗi thời, không tiêu thụ được nên TIE vẫn phải trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho, dẫn đến tăng chi phí giá vốn.

Mới đây, CTCP TIE (HoSE: TIE) vừa có nội dung giải trình về việc cổ phiếu bị đưa vào diện kiểm soát. Cụ thể, TIE cho biết việc cổ phiếu bị kiểm soát do lợi nhuận sau thuế âm 2 năm liên tục, năm 2017 âm 19,52 tỷ đồng và năm 2018 tiếp tục thua lỗ hơn 24 tỷ đồng.

Về TIE, từng là thương hiệu điện tử vang bóng một thời khi sớm hợp tác liên doanh với đối tác Samsung Electronics Co. Ltd (Hàn Quốc) vào năm 1994, phân phối chính thức các mặt hàng IT PHILIPS và là Trung tâm Bảo hành Ủy quyền chính thức của Casio tại Việt Nam, TIE lâm vào khốn khó phải liên tiếp phải bán ra tài sản sau khi Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn thoái vốn. Đến nay, TIE chủ trương chuyển sang mảng văn phòng, đi cùng công tác đầu tư sang lĩnh vực tài chính, chứng khoán.

Do đó, tại ngày 27/11/2018, TIE chính thức nhận chuyển nhượng 3,1 triệu cổ phần, tương ứng với 77,5% vốn điều lệ tại Sản xuất - Thương mại Bến Nghé với giá không quá 120 tỷ đồng. Ghi nhận, Sản xuất – Thương mại Bến Nghé tiền thân là cơ sở sản xuất Bút Bi Đông Á (với thương hiệu Đông A) thành lập và hoạt động từ năm 1984, đến năm 1989 phát triển thành Doanh nghiệp tư doanh Bến Nghé. Sản phẩm truyền thống của Công ty là bút bi các loại, văn phòng phẩm và dụng cụ học tập.

Trở lại với tình hình thua lỗ liên tiếp 2 năm qua, theo TIE, nguyên cơ dẫn đến tình trạng trên do hàng tồn kho của ngành IT, điện tử đã cũ, lỗi thời, không tiêu thụ được nên TIE vẫn phải trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho, dẫn đến tăng chi phí giá vốn. Song song, một số công ty con, công ty liên kết gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh năm 2018 nên Công ty phải trích lập dự phòng đầu tư tài chính làm giảm lợi nhuận của công ty mẹ.

Công ty vừa bán mảnh đất tại Bình Dương với giá chuyển nhượng không thấp hơn 4 lần giá trị vốn sổ sách được ghi nhận tại báo cáo tài chính gần nhất.

Lô đất tại Bình Dương của TIE có diện tích 38,000 m2, còn 3,755 m2 tại Phú Quốc đã được chuyển nhượng năm 2017 với giá 43 tỷ đồng. Trước đó, TIE cũng lần lượt bán nhiều diện tích đất, gần nhất Công ty có chuyển nhượng quyền sử dụng đất 3.755,4m2 tại Phú Quốc với giá 43 tỷ đồng.

Trong khi đó, các hoạt động đầu tư mới trong năm 2018 chưa đem lại lợi nhuận ngay cho TIE. Lên chiến lược hành động thời gian tới, TIE sẽ tập trung đẩy mạnh ngành hàng văn phòng phẩm mang thương hiệu TIE Stationary, Aladin. Chi tiết:

Thứ nhất tại mảng văn phòng phẩm, Công ty trên thực tế đã tham gia được 5 năm tuy nhiên chỉ mới dừng ở việc hợp tác, đến nay xác định là ngành trọng tâm TIE cho biết đã tiến hành xây dựng nhà máy. Ban lãnh đạo cũng không phủ nhận những rủi ro khi tham gia mảng này vì chi phí đầu tư ban đầu lớn, chưa kể TIE khá ít kinh nghiệm cho lĩnh vực này.

Thứ hai về đầu tư, trước lo lắng cổ đông việc TIE tham gia mảng tài chính chứng khoán sẽ gây thất thoát cho cổ đông, đại diện TIE phân trần sẽ mua cổ phần, vốn góp của các công ty trong lĩnh vực nghỉ dưỡng, hàng tiêu dùng một cách hiệu quả nhằm bảo toàn vốn và tài sản. Đơn cử hồi tháng 9, TIE đã nhận chuyển nhượng 51% vốn góp tại CTCP Du lịch Bốn Biển với giá không quá 120 tỷ đồng. Được biết, Bốn Biển sở hữu resort ở Phan Thiết, Bình Thuận với 73 phòng.

Cổ phiếu rơi vào diện kiểm soát, chủ thương hiệu Bút bi Bến Nghé nói gì? - Ảnh 2.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên