MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Có qua có lại mới toại lòng nhau: Học 4 NGUYÊN TẮC TẶNG QUÀ của người thông minh để chinh phục nhân tâm, sự nghiệp và đường đời suôn sẻ

13-03-2022 - 06:30 AM | Sống

Tặng quà thì không được để những lời thỉnh cầu chen ngang. Có như vậy, người khác mới cảm thấy đang nợ bạn, lần sau sẽ trả lại cho bạn mối ân tình này.

Quà cáp như là một chất keo gắn kết những con người lại với nhau, thu ngắn khoảng cách và bồi dưỡng tình cảm đôi bên. Tặng quà cũng là một môn nghệ thuật cần học hỏi nhưng không phải ai cũng biết. Nắm vững được nghệ thuật tặng quà sẽ mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp và nhân tình thế thái của con người.

Có qua có lại mới toại lòng nhau: Học 4 NGUYÊN TẮC TẶNG QUÀ của người thông minh để chinh phục nhân tâm, sự nghiệp và đường đời suôn sẻ - Ảnh 1.

Tặng quà, nói thì dễ nhưng làm mới khó. Để thành thục trong bộ môn nghệ thuật độc đáo này, đồng thời có thể chinh phục lòng người, bạn phải tuân thủ 4 nguyên tắc sau đây:

1. Bất kể ai giúp bạn, bạn nhất định phải tặng quà cho họ. Họ không nhận, bạn cũng phải tặng.

Có qua có lại mới toại lòng nhau: Học 4 NGUYÊN TẮC TẶNG QUÀ của người thông minh để chinh phục nhân tâm, sự nghiệp và đường đời suôn sẻ - Ảnh 2.

Nếu đối phương nhất quyết không nhận, bạn có thể nhờ người khác nhận hộ như bố mẹ hoặc con cái của họ, như thế thì đối phương khó lòng từ chối.

Người Á Đông chúng ta có truyền thống xem trọng tình cảm, đền ơn đáp nghĩa. Bạn có thể không tin vào nhân tình thế thái, nhưng cũng phải biết cách tận dụng nó trong thực tiễn để cuộc đời bớt quanh co. Người khác đã ra tay giúp đỡ, bạn nên báo đáp càng sớm càng tốt. Ân tình mà để lâu thì cảm giác mang nợ càng dai dẳng, hơn nữa còn khiến đối phương mất lòng vì cho đi không công.

Tặng quà còn khiến đối phương cảm nhận được thành ý của bạn, cảm thấy công sức của mình bỏ ra được ghi nhớ và trân trọng. Có như thế, lần sau người ta mới sẵn lòng giúp đỡ bạn nhiều hơn.

2. Khi bạn có việc muốn nhờ vả người khác, nhất định phải nhớ rõ: “Cầu người không tặng lễ, tặng lễ không cầu người”.

Có qua có lại mới toại lòng nhau: Học 4 NGUYÊN TẮC TẶNG QUÀ của người thông minh để chinh phục nhân tâm, sự nghiệp và đường đời suôn sẻ - Ảnh 3.

Khi tặng quà, bạn đừng nên nhắc đến những việc cần đối phương giúp đỡ, nếu không thì mọi giá trị của món quà và thành ý sẽ không còn ý nghĩa, trở nên công cốc.

Điều này cũng giống như việc bạn giúp đỡ sếp dọn dẹp phòng làm việc, sau đó chủ động yêu cầu sếp tăng lương. Hành động này xem như đã khiến mọi thành tích và công sức làm việc trước đó của bạn tan thành mây khói, đồng thời nhân cách của bạn cũng bị đánh giá xuống cấp trầm trọng.

Tặng quà thì không được để những lời thỉnh cầu chen ngang. Có như vậy, người khác mới cảm thấy đang nợ bạn, lần sau sẽ trả lại cho bạn mối ân tình này.

3. Tặng quà thì phải tặng những thứ đối phương không thể mua được, nếu không thì món quà sẽ mất đi giá trị.

Người nhận quà dù muốn hay không thì họ vẫn có tâm lý háo hức và mong đợi vào thứ được tặng. Nếu như nhận được món đồ mà mình đã có hoặc có thể mua được dễ dàng thì chắc chắn sẽ thất vọng. Từ đó, mọi ấn tượng sẽ biến mất, ân tình cũng trở nên hời hợt hơn.

Đây cũng chính là lý do mà tặng quà lại là bộ môn nghệ thuật không phải ai cũng học được. Khiến cho đối phương cảm thấy thỏa mãn không phải là chuyện dễ dàng vì nắm bắt lòng người thật sự rất khó.

4. Đừng biến tướng các mối quan hệ thành mục đích trục lợi, để rồi ngay cả một người bạn cũng không còn.

Có qua có lại mới toại lòng nhau: Học 4 NGUYÊN TẮC TẶNG QUÀ của người thông minh để chinh phục nhân tâm, sự nghiệp và đường đời suôn sẻ - Ảnh 4.

Nên nhớ rõ: Việc gì có thể giải quyết bằng tiền thì đừng nên làm phiền đến người khác. Nhân tình thế thái và các mối quan hệ chỉ được tận dụng trong những trường hợp quan trọng và khẩn cấp.

Bản chất của các mối quan hệ là trao đổi giá trị đồng đẳng. Người ta giúp bạn, bạn tặng cho họ món quà cũng xem như là báo đáp ân tình. Đôi bên có qua có lại, không ai nợ ai.

Thế nhưng nếu bạn chỉ muốn người khác giúp mình mà không biết báo đáp hay cho đi thì quan hệ trao đổi giá trị lúc này sẽ mất cân bằng, từ đó làm mất lòng và nảy sinh mâu thuẫn. Quan hệ giữa người với người rất dễ tan vỡ nếu không còn thỏa mãn về phương diện nhận lại giá trị.

Tuy nhiên, không phải lúc nào tặng quà thì đối phương cũng cảm thấy thỏa mãn. Người ta giúp đỡ bạn nhiều lần, nhưng bạn chỉ biết sử dụng quà cáp để đáp lễ mà không có động thái thực tế hơn thì cũng không phải cách toàn diện.

Cho dù bạn bè hay họ hàng thân thiết đến mấy cũng phải giữ vững được nguyên tắc trao đổi giá trị, nếu không mọi công sức đều tan biến.

(Nguồn: Zhihu)

https://afamily.vn/co-qua-co-lai-moi-toai-long-nhau-hoc-4-nguyen-tac-tang-qua-cua-nguoi-thong-minh-de-chinh-phuc-nhan-tam-su-nghiep-va-duong-doi-suon-se-20220312134324368.chn

Theo Phan

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên