TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ quan nhà nước nào chịu trách nhiệm về chất lượng Pate Minh Chay?

Cơ quan nhà nước nào chịu trách nhiệm về chất lượng Pate Minh Chay?

Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm có giao cho 3 bộ Bộ Nông nghiệp, Công Thương và Y tế phụ trách về an toàn thực phẩm. Trong đó, mỗi Bộ phụ trách hoàn toàn "từ A đến Z" một sản phẩm.

Tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8 diễn ra chiều ngày 4/9, phóng viên đặt câu hỏi: "Thực tế sau khi xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm do sản phẩm pate Minh Chay, chưa có cá nhân, cơ quan nào phải chịu trách nhiệm. Xin hỏi đại diện ba Bộ Nông nghiệp, Công Thương và Y tế, cá nhân nào, cơ quan nào chịu trách nhiệm về vụ việc trên và chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm? Việc quản lý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm thống nhất thuộc về cơ quan nào?".

Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường giải đáp: Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm có giao cho 3 bộ phụ trách về an toàn thực phẩm. Trong đó, mỗi Bộ phụ trách hoàn toàn "từ A đến Z" một sản phẩm. 

Bộ Y tế chịu trách nhiệm quản lý thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên.

Bộ Công thương chịu trách nhiệm về sản xuất, lưu thông rượu, bia, nước giải khát, sữa chế biến và dầu thực vật, bột, mứt, bánh kẹo.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chịu trách nhiệm về sản xuất, chế biến, lưu thông sản phẩm nông nghiệp, ngũ cốc, thịt và các sản phẩm từ thịt, thủy sản, rau củ quả, trứng, sữa tươi, nguyên liệu.

"Công ty Lối sống mới [Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới - PV] do Chi cục Quản lý Chất lượng Nông - Lâm - Thủy sản Hà Nội, trực thuộc ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh. Sản phẩm Pate Minh Chay cũng do công ty này công bố" - Thứ trưởng Cường cho biết.

Thứ trưởng Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, sản phẩm Pate Minh Chay không thuộc quản lý của Bộ Công thương. Tuy nhiên, khi sự việc xảy ra, về phía Bộ Công thương có nhiều chức năng liên quan sản phẩm này. Tổng cục Quản lý thị trường đã có sự chỉ đạo, rà soát và yêu cầu các Cục quản lý thị trường trên 63 tỉnh thành kiểm tra để không xảy ra việc tiếp tục lưu hành sản phẩm này trên địa bàn toàn quốc. Tránh để người tiêu dùng, người dân tiếp tục sử dụng, gây nguy hại.

Theo Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Bộ Công thương cũng đã có khuyến cáo, đề nghị dừng sản phẩm này với doanh nghiệp và người tiêu dùng.

"Khi chúng tôi nhận được đơn chính thức của người tiêu dùng, người dân sử dụng sản phẩm này thì sẽ có việc điều tra xác định sự liên quan của các bên có liên quan"- Thứ trưởng Hải cho biết thêm.

H.S

Theo Báo dân sinh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên