TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ thể chúng ta sẽ ra sao nếu 36 giờ liền không ngủ? Câu trả lời khiến nhiều người phải suy nghĩ lại về thói quen của mình

15-12-2020 - 21:02 PM | Sống

Cơ thể chúng ta sẽ ra sao nếu 36 giờ liền không ngủ? Câu trả lời khiến nhiều người phải suy nghĩ lại về thói quen của mình

Ai cũng biết nên ngủ đủ nhưng có lẽ mọi người không thể tượng tượng được cơ thể bị tàn phá như thế nào nếu thường xuyên thức đêm.

Có một giấc ngủ qua đêm ngon giấc có mối quan hệ mật thiết với việc cải thiện hiệu suất thể thao và chức năng nhận thức. Nó cũng được cho là ảnh hưởng đến ngoại hình của chúng ta, đó là một trong những lý do đằng sau quan niệm phổ biến về "giấc ngủ đẹp". Mọi người đều biết một giấc ngủ chất lượng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng cơ thể chúng ta sẽ phản ứng ra sao nếu không ngủ đủ giấc? Câu trả lời ở dưới đây.

Trong một thí nghiệm, Greg và Mitch từ kênh AsapSCIENCE đã quyết định thức trong 36 giờ, chụp ảnh 6 giờ một lần để theo dõi xem việc thiếu ngủ có ảnh hưởng gì đến ngoại hình của họ hay không.

"Các nhà khoa học chưa đưa ra lý giải chính xác tại sao chúng ta trông tiều tụy và thiếu sức sống khi không ngủ" Greg nói. Hiện nay, có hai lý thuyết phổ biến nhất từ ​​sinh học tiến hóa có thể giải thích cho điều này.

Giả thuyết đầu tiên cho rằng khi bạn thiếu ngủ, hệ miễn dịch bị suy yếu và dễ gặp bị tổn thương hơn. Việc thể hiện trạng thái suy yếu này trên khuôn mặt của bạn cho phép các thành viên khác đang trong cộng đồng nhận biết được bạn đang ở trong trạng thái mệt mỏi và tránh xa nếu cần thiết. Lý thuyết thứ hai cho rằng thiếu ngủ khiến bạn bi quan hơn và ít thể hiện cảm xúc hơn.

Cơ thể chúng ta sẽ ra sao nếu 36 giờ liền không ngủ? Câu trả lời khiến nhiều người phải suy nghĩ lại về thói quen của mình - Ảnh 1.

Để bắt đầu thí nghiệm, Greg và Mitch thức dậy lúc 8 giờ sáng và bắt đầu một ngày như bình thường, ngoài cà phê buổi sáng, họ không được phép sử dụng caffeine trong suốt 36 giờ. Khoảng 10 giờ đầu tiên mọi thứ diễn ra tốt đẹp, cho đến những giờ tiếp theo Greg bắt đầu gặp khó khăn.

Đến 4 giờ sáng (khoảng 14 giờ), Mitch có thể cảm thấy khả năng nhận thức của mình chậm lại. Anh nói: "Bất cứ khi nào bạn cố gắng học hoặc ghi nhớ điều gì đó, một khu vực trong não của bạn được gọi là hippocampus thực sự hoạt động, nó tiếp nhận tất cả thông tin và xử lý cho bạn". Nhưng khi họ nhìn vào ảnh quét não của những người thiếu ngủ, về cơ bản, vùng hồi hải mã đã tắt.

Trên hết, các protein cần thiết để thực sự xây dựng kết nối giữa các tế bào thần kinh sẽ không còn nữa khi bạn làm việc quá sức, v.v. một cách hiệu quả, thực sự rất khó để tạo ra một trí nhớ, về mặt vật lý.

Cho đến ngày hôm sau, sau khi bình minh bắt đầu, cả hai đều bắt đầu cảm thấy có năng lượng trở lại, cơ thể lại bắt đầu vòng lặp nhịp sinh học như thường lệ. Mitch giải thích: "Khi mặt trời mọc, cơ thể bạn bắt đầu sản sinh ra các hormone đồng bộ với ánh sáng ban ngày, giúp đánh thức cơ thể. Tuy nhiên, nguồn năng lượng thứ hai đó không kéo dài, ảnh hưởng của việc thức trắng cả đêm bắt đầu hiện rõ trên khuôn mặt họ.

Vào cuối thử thách, cả hai đều trông khác nhau rõ rệt, đặc biệt là khuôn mặt của Greg có vẻ bị sưng tấy. Mitch trông cũng vô cùng không vui, với những nếp nhăn quanh mắt hiện rõ hơn do cố gắng giữ cho đôi mắt không nhắm lại.

Cơ thể chúng ta sẽ ra sao nếu 36 giờ liền không ngủ? Câu trả lời khiến nhiều người phải suy nghĩ lại về thói quen của mình - Ảnh 2.

Kết quả rút ra từ thí nghiệm khá đơn giản: ngủ đủ giấc rất quan trọng. Nó không chỉ ảnh hưởng đến vẻ bề ngoài của bạn, mà còn tác động đến tất cả các cơ quan trong cơ thể, duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

Mất ngủ kinh niên khiến chúng ta có nhiều nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như béo phì, bệnh tim và tiểu đường. Trong khi ngủ, cơ thể chúng ta tiết ra các hormone giúp kiểm soát sự thèm ăn, chuyển hóa và xử lý glucose.

Chất lượng giấc ngủ kém có thể dẫn đến việc cơ thể tăng sản xuất cortisol, hay còn được gọi là hormone căng thẳng. Ngoài ra, thiếu ngủ khiến các hormone khác trong cơ thể bị ảnh hưởng: Giảm lượng insulin được tiết ra sau khi ăn, và điều này cùng với sự gia tăng cortisol có thể dẫn đến quá nhiều glucose trong máu và do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Scott Kelley, một cựu quân nhân 10 năm trong Quân đội, biết về chứng thiếu ngủ. Với rất nhiều lần triển khai, Kelley đã có nhiều trường hợp thức lâu hơn 24 giờ trên thực địa. Anh nói: “Có một vài trường hợp ở Afghanistan và Iraq, tôi vừa hoàn thành 15 đến 20 giờ làm việc".

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Y học Nghề nghiệp và Sức khỏe Môi trường, hậu quả của việc thiếu ngủ trong 24 giờ có thể so sánh với sự suy giảm nhận thức của một người có nồng độ cồn trong máu là 0,10%. “Khả năng phán đoán bị ảnh hưởng, trí nhớ bị suy giảm, suy giảm khả năng ra quyết định và suy giảm khả năng phối hợp tay mắt. Bạn dễ xúc động hơn, giảm chú ý, suy giảm thính lực và tăng nguy cơ tử vong do tai nạn chết người”, một chuyên gia cho biết.

Có thể nói giấc ngủ cực kỳ quan trọng đối với chúng ta. Vì vậy từ bây giờ, hãy chú ý chăm sóc cho giấc ngủ của bản thân vì chính sức khỏe của bạn.

Nguồn: Everyday Health, Men's Health

Thùy Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên