MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Có trong tay hơn 40.000 tỷ tiền mặt nhưng đi vay 8 ngân hàng 35.000 tỷ cho dự án Dung Quất 2, Chủ tịch Trần Đình Long than: "Có người bảo chúng tôi vận hành tiền rất là kém"

17-03-2022 - 17:19 PM | Doanh nghiệp

Có trong tay hơn 40.000 tỷ tiền mặt nhưng đi vay 8 ngân hàng 35.000 tỷ cho dự án Dung Quất 2, Chủ tịch Trần Đình Long than: "Có người bảo chúng tôi vận hành tiền rất là kém"

Dự kiến, Hòa Phát sẽ khởi công dự án Dung Quất 2 trong quý I/2022 và hoàn thành trong 3 năm kể từ ngày khởi công.

Ngày 17/3/2022 tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng tín dụng giữa Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất và 8 ngân hàng lớn của Việt Nam. Theo đó, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) giữ vai trò đầu mối thu xếp khoản hợp vốn tín dụng 35.000 tỷ đồng cho dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2 (Dung Quất 2).

8 ngân hàng tham gia tài trợ vốn cho Dung Quất 2 bao gồm: Vietcombank, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (Agribank), Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB).

Đây là khoản vay lớn nhất từ trước tới nay của Hòa Phát với các Ngân hàng, có thời hạn 7 năm, ân hạn 2 năm. Thời gian rút vốn là 24 tháng kể từ ngày giải ngân đầu tiên.

Có trong tay hơn 40.000 tỷ tiền mặt nhưng đi vay 8 ngân hàng 35.000 tỷ cho dự án Dung Quất 2, Chủ tịch Trần Đình Long than: Có người bảo chúng tôi vận hành tiền rất là kém - Ảnh 1.

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch HĐQT Trần Đình Long cho biết: "Khoản tín dụng 35.000 tỷ này của Vietcombank và 7 ngân hàng đồng tài trợ mang ý nghĩa quan trọng, đảm bảo sự thành công của dự án. Với kinh nghiệm và thành công từ Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 1, Tập đoàn cam kết dự án Dung Quất 2 sẽ về đích đúng tiến độ, đảm bảo dòng vốn của các ngân hàng được sử dụng đúng mục đích, đem lại hiệu suất cao nhất".

Chia sẻ về tiềm năng của dự án, Chủ tịch Trần Đình Long cho biết: "Dự án Dung Quất 2 tiếp bước của dự án Dung Quất 1. Chúng tôi sản xuất thép cuộn cán nóng, đến giờ phút này chỉ có Formosa Hà Tĩnh và Hoà Phát sản xuất được, cầu đang rất lớn tại Việt Nam. Năm 2021 Việt Nam tiêu thụ khoảng 14 triệu tấn HRC, đây là sản phẩm tạo ra các sản phẩm sau thép như ống thép, tôn mạ màu, sản xuất ô tô và đồ da dụng.  

Năm 2021 Hoà Phát và Formosa sản xuất được khoảng 6 triệu tấn HRC, trong khi nhu cầu sử dụng hơn 13 triệu tấn, tức là cung cấp chưa tới 50% nhu cầu thị trường. Việt Nam sẽ trở thành công xưởng của thế giới, vấn đề chỉ là thời gian. Do đó nhu cầu tiêu thụ HRC sẽ tăng trưởng hàng năm 10%, chúng tôi tính toán rằng đến 2025 Việt Nam sẽ tiêu thụ khoảng 16-17 triệu tấn HRC, nếu thêm 6 triệu tấn của Dung Quất 2 thì trong nhu cầu có thể tiêu thụ được. 

Có trong tay hơn 40.000 tỷ tiền mặt nhưng đi vay 8 ngân hàng 35.000 tỷ cho dự án Dung Quất 2, Chủ tịch Trần Đình Long than: Có người bảo chúng tôi vận hành tiền rất là kém - Ảnh 2.

Tôi khẳng định HRC là một sản phẩm hot và có nhu cầu thực tế. Như Dung Quất 1 và Hải Dương trước đây chúng tôi rất khó khăn khi trình bày với ngân hàng và các cổ đông, mọi người rất lo lắng rằng sẽ thừa thép, nhưng tôi báo cáo với các ngân hàng rằng sản phẩm này chưa ra đã hết. 

Cách làm của Hoà Phát là chúng tôi thường suy nghĩ rất lâu, trên thương trường mọi người hay nói chúng tôi bảo thủ, chúng tôi suy nghĩ rất lâu rất kỹ nhưng làm rất nhanh. Toàn bộ hợp đồng ngoại, hợp đồng nội chúng tôi đã chuẩn bị xong, hiện chúng tôi đã triển khai một vài phần việc và cam kết 28-30 tháng sẽ ra sản phẩm đầu tiên. Chúng tôi sẽ làm rất nhanh, rất cẩn thận với tiến độ tốt nhất. 

Tháng 8 này Hoà Phát kỷ niệm 30 năm thành lập, chúng tôi làm được rất nhiều điều trong đó có một điều tôi luôn tự hào đó là Hoà Phát luôn giữ cam kết tín dụng với ngân hàng. Hoà Phát chưa một ngày chậm của một ngân hàng nào, cách đây 3-4 ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin Hoà Phát là doanh nghiệp có nhiều tiền mặt nhất Việt Nam, hơn 40.000 tỷ, điều này cho thấy là chúng tôi vận hành tiền rất là kém, nó thể hiện tính cách ban lãnh đạo của Hoà Phát là tập trung cao độ cho Dung Quất 2 mặc dù tôi biết là nếu đồng tiền dùng vào việc khác thì có thể hiệu quả hơn nhưng không dám dùng. Chúng tôi đảm bảo phần đối ứng của Hoà Phát để thực hiện dự án tốt nhất, các chủ ngân hàng nói là Hoà Phát để tiền gửi ngân hàng như thế phí quá.

Có trong tay hơn 40.000 tỷ tiền mặt nhưng đi vay 8 ngân hàng 35.000 tỷ cho dự án Dung Quất 2, Chủ tịch Trần Đình Long than: Có người bảo chúng tôi vận hành tiền rất là kém - Ảnh 3.

Hòa Phát là doanh nghiệp đứng đầu về tiền mặt trên sàn

Tôi cam kết đầy đủ vốn đối ứng thậm chí thừa, và tôi cam kết chắc chắn 100% là hiệu quả sử dụng vốn và trả ngân hàng đầy đủ". 

Đại diện các ngân hàng tin tưởng dự án Dung Quất 2 sẽ thành công, đồng thời cam kết luôn sẵn sàng đồng hành cùng Tập đoàn Hòa Phát, đem lại lợi ích chung cho các bên, thúc đẩy sự phát triển của ngành thép Việt Nam theo hướng thân thiện, hiện đại, quy mô lớn.

Dự án Dung Quất 2 có quy mô trên 280 ha, nằm kề bên Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất 1. Công suất thiết kế bao gồm 5,6 triệu tấn thép cuộn cán nóng (HRC)/năm. Tổng vốn đầu tư của dự án là 85.000 tỷ đồng. Dự kiến, Hòa Phát sẽ khởi công dự án Dung Quất 2 trong quý I/2022 và hoàn thành trong 3 năm kể từ ngày khởi công.

Với Dung Quất 2, Hòa Phát sẽ đầu tư dây chuyền công nghệ đồng bộ, hiện đại nhất thế giới hiện nay, sản xuất thép cuộn cán nóng từ quặng sắt. Khi dự án hoàn thành, năng lực sản xuất thép của Tập đoàn đạt 14 triệu tấn/năm, đưa Hòa Phát vào Top 30 doanh nghiệp thép lớn nhất thế giới từ năm 2025.

Dự án cũng sẽ tạo thêm việc làm cho khoảng 8.000 lao động, thúc đẩy mạnh mẽ các ngành công nghiệp cơ khí, phụ trợ của Việt Nam, đóng góp tích cực vào tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp và nguồn thu ngân sách của tỉnh Quảng Ngãi trong dài hạn.

https://cafef.vn/co-trong-tay-hon-40000-ty-tien-mat-nhung-di-vay-8-ngan-hang-35000-ty-cho-du-an-dung-quat-2-chu-tich-tran-dinh-long-than-co-nguoi-bao-chung-toi-van-hanh-tien-rat-la-kem-20220317171846862.chn

Châu Cao

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên