TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có yếu tố bất thường, thị trường tiền tệ Việt Nam sẽ thế nào trong tháng này?

07-03-2020 - 08:51 AM | Tài chính - ngân hàng

Có yếu tố bất thường, thị trường tiền tệ Việt Nam sẽ thế nào trong tháng này?

Lạm phát dự báo vẫn giữ “nền” cao, lãi suất liên ngân hàng và lợi suất trái phiếu Chính phủ giảm, trong khi tỷ giá USD/VND vẫn khá ổn định.

Hội Nghiên cứu Thị trường liên ngân hàng Việt Nam (VIRA) vừa cập nhật dự báo định kỳ tháng 3/2020 của các thành viên đến từ các ngân hàng thương mại, về 4 chỉ tiêu chính đáng quan tâm trên thị trường tiền tệ Việt Nam.

4 chỉ tiêu này gồm: tỷ giá USD/VND giao ngay liên ngân hàng, lãi suất VND liên ngân hàng kỳ hạn 1 tuần, lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm và chỉ số giá tiêu dùng CPI so với cùng kỳ năm trước.

Trong tháng này, dịch cúm Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp với tác động rõ nét đến các thị trường, đến kinh tế toàn cầu. Đây cũng là nguyên nhân chính để có sự kiện bất thường và cũng là yếu tố mới ngay đầu tháng: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bất ngờ có quyết định giảm mạnh lãi suất đồng USD.

Phía trước, trung tuần tháng này, khả năng Fed xem xét chính sách lãi suất tiếp tục đặt ra tại cuộc họp định kỳ.

Đó là những yếu tố có sức nặng ảnh hưởng trên thị trường tiền tệ trong nước tháng này.

Có yếu tố bất thường, thị trường tiền tệ Việt Nam sẽ thế nào trong tháng này? - Ảnh 1.

Tháng 2, CPI của Việt Nam giảm nhẹ, khớp với dự báo chung từ VIRA đưa ra trước đó. Dịch cúm Covid-19 là một trong những nguyên nhân khiến giá nhiều nhóm hàng sụt giảm. Đây tiếp tục là yếu tố thể hiện trong tháng 3.

Nhưng "nền" CPI cao những tháng đầu năm nay theo dự báo chung từ VIRA vẫn tiếp tục thể hiện trong tháng này, dù có xu hướng giảm nhẹ, quanh mức 5% so với cùng kỳ năm 2019.

Có yếu tố bất thường, thị trường tiền tệ Việt Nam sẽ thế nào trong tháng này? - Ảnh 2.

Như trên, sự kiện Fed bất ngờ giảm mạnh lãi suất, cũng như tình huống sẽ tiếp tục cân nhắc tại cuộc họp 17-18/3 tới, có tác động nhất định đến tỷ giá USD/VND. Tuy nhiên, dự báo chung từ các thành viên VIRA đều nghiêng về sự ổn định của tỷ giá USD/VND giao ngay trên thị trường liên ngân hàng. Các dự báo tập trung ở vùng 23.200 - 22.250 VND.

Có yếu tố bất thường, thị trường tiền tệ Việt Nam sẽ thế nào trong tháng này? - Ảnh 3.

Theo dự báo của các thành viên VIRA, lãi suất VND kỳ hạn 1 tuần trên thị trường liên ngân hàng sẽ giảm khá mạnh trong tháng này, so với bình quân của các ngày làm việc tháng trước. Nhiều thành viên dự tính mức bình quân tháng này chỉ quanh 2,2%, thậm chí một số thành viên dự báo ở dưới mức 2%/năm, so với bình quân 2,59% tháng trước.

Có yếu tố bất thường, thị trường tiền tệ Việt Nam sẽ thế nào trong tháng này? - Ảnh 4.

Trong năm 2019 và hai tháng đầu năm 2020, dự báo của các thành viên VIRA phản ánh rất sát thực tế diễn biến sau đó của lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm.

Trong tháng 3 này, tất cả các thành viên đến từ 20 ngân hàng thương mại đều nghiêng về khả năng giảm mạnh của lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm, bình quân dự báo chỉ còn 2,41% so với 2,97% bình quân tháng trước.

*Các biến dự báo (trừ biến CPI) là trung bình của các ngày làm việc trong tháng được dự báo.


Theo Minh Đức

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên