MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cơn ác mộng thực sự đã đến với Mark Zuckerberg: Lần đầu tiên Meta báo cáo doanh số hàng quý sụt giảm, thừa nhận 'tình hình đang tệ hơn'

28-07-2022 - 10:14 AM | Kinh tế số

Cơn ác mộng thực sự đã đến với Mark Zuckerberg: Lần đầu tiên Meta báo cáo doanh số hàng quý sụt giảm, thừa nhận 'tình hình đang tệ hơn'

Lần đầu tiên Mark Zuckerberg nếm mùi doanh thu giảm.

Tờ Bloomberg đưa tin, Meta Platforms - công ty mẹ Facebook và Instagram vừa báo cáo sự sụt giảm doanh số hàng quý lần đầu tiên, với lý do ngân sách của các nhà quảng cáo bị thu hẹp.

Cụ thể, doanh thu Meta giảm xuống còn 28,8 tỷ USD trong quý thứ hai, không đạt dự tính trung bình 28,9 tỷ USD của các nhà phân tích. Dự báo của công ty cho giai đoạn hiện tại cũng giảm. Cổ phiếu Meta đã giảm hơn 4% vào cuối phiên giao dịch.

Các nỗ lực bán quảng cáo của Meta đang gặp phải một số khó khăn. Các nhà tiếp thị đang chi tiêu ít hơn do các áp lực kinh tế khác nhau, khiến Meta và các công ty mạng xã hội khác phải cạnh tranh khốc liệt để có được ngân sách quảng cáo từ các doanh nghiệp. Các quy tắc về quyền riêng tư của Apple cũng đã khiến quảng cáo trên Facebook và Instagram kém hiệu quả hơn.

Trong khi đó, với nỗ lực cạnh tranh với TikTok, các mạng xã hội của Meta đã và đang hiển thị cho nhiều người dùng hơn các video dạng ngắn có tên là Reels. Tuy nhiên, công ty hiện không kiếm được nhiều tiền từ tính năng mới này.

Dự kiến doanh thu cho quý hiện tại sẽ là 26 tỷ USD đến 28,5 tỷ USD, thấp hơn so với ước tính 30,3 tỷ USD của nhà phân tích.

Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg cho biết: "Chúng tôi dường như đã bước vào một cuộc suy thoái kinh tế sẽ ảnh hưởng rộng rãi đến hoạt động kinh doanh quảng cáo kỹ thuật số. Tình hình có vẻ tệ hơn so với quý trước".

"Đây là giai đoạn đòi hỏi cường độ cao hơn và tôi hy vọng chúng ta sẽ hoàn thành nhiều việc hơn với ít nguồn lực hơn", Zuckerberg nói thêm.

Mỗi ngày, 2,88 tỷ người đang sử dụng một trong các mạng xã hội của Meta, thấp hơn một chút so với ước tính trung bình của nhà phân tích là 2,91 tỷ.

Meta đang trải qua một thời kỳ thay đổi to lớn, với việc Zuckerberg cố gắng thúc giục nhân viên làm việc chăm chỉ hơn để giữ chân người dùng, thu hút những người trẻ tuổi và ngăn chặn việc họ chuyển sang ứng dụng TikTok. Meta đưa nhiều video Reels hơn vào ứng dụng của mình và bắt đầu trả tiền cho người sáng tạo để đăng chúng.

Công ty cũng đã thực hiện một thay đổi đáng kể đối với thuật toán, tập trung vào việc hiển thị cho mọi người những loại nội dung mới từ những nội dung mà họ không theo dõi. Hiện tại, khoảng 15% nội dung trong nguồn cấp dữ liệu của người dùng Facebook là từ các tài khoản mà họ không theo dõi, trên Instagram, tỷ lệ này cao hơn. Meta cho biết tỷ trọng này sẽ tăng hơn gấp đôi vào cuối năm sau. Zuckerberg gọi sự thay đổi này là "một trong những chuyển đổi chính trong hoạt động kinh doanh của chúng tôi ngay bây giờ".

Các nhà đầu tư đang tập trung vào thực tế là giá quảng cáo Facebook đã giảm 14%. "Điều đó cho bạn biết họ đang cố tìm cách tăng tần suất quảng cáo hiển thị cho người dùng cho mỗi bài đăng. Nếu thực sự phải dùng đến điều đó, thì "Meta có vấn đề về các chỉ số tương tác", Singh nói.

Các giám đốc điều hành của Meta đã cố gắng trấn an các nhà đầu tư rằng Reels đang giúp tăng mức độ tương tác trên các ứng dụng của mình và cuối cùng sẽ giúp tăng doanh thu. Công ty cho biết Reels hiện đang mang lại doanh thu quảng cáo ở mức 1 tỷ USD một năm.

Một số đối thủ cạnh tranh của Meta cũng đang bị ảnh hưởng bởi chi tiêu quảng cáo chậm lại. Google của Alphabet - công ty dẫn đầu thị trường thì chứng kiến sự gia tăng doanh số bán quảng cáo, đặc biệt là trong các quảng cáo đi kèm kết quả tìm kiếm, nơi các nhà tiếp thị trả tiền cho quảng cáo phản hồi trực tiếp. Nhưng Snap Inc. và Twitter Inc. đều phải vật lộn để đạt được các mục tiêu bán hàng. Doanh thu của Twitter đã giảm.

Để đối phó với sự sụt giảm này, Facebook đã cố gắng kiềm chế chi phí bằng cách hạn chế tuyển dụng mới và tập trung vào ít ưu tiên hơn, như phát triển chiến lược video dạng ngắn và công cụ đề xuất thuật toán.

Công ty vẫn đang đầu tư vào Metaverse, thế giới thực tế ảo mà Zuckerberg nghĩ rằng cuối cùng chúng ta sẽ làm việc, mua sắm và giao tiếp trên đó. Nhưng hoạt động chi tiêu, đầu tư hiện đã chậm lại. Một số dự án, chẳng hạn như một chiếc đồng hồ có thể chụp ảnh, đã bị hoãn. Bộ phận Phòng thí nghiệm thực tế, tập trung vào thực tế ảo và thực tế tăng cường, đã công bố doanh thu tăng 48% lên 452 triệu USD, nhờ doanh số bán tai nghe. Đơn vị này cũng báo cáo khoản lỗ 2,81 tỷ USD, nhiều hơn một năm trước đó.

Buổi báo cáo kết quả kinh doanh quý lần này cũng đánh dấu lần tham gia cuối cùng của Giám đốc điều hành Sheryl Sandberg - người sẽ rời công ty vào tháng chín tới. Giám đốc tài chính David Wehner sẽ trở thành giám đốc chiến lược của công ty và Susan Li, phó chủ tịch tài chính hiện tại, sẽ là giám đốc tài chính mới.

Nguồn: Bloomberg

Theo Phương Linh

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên